Nghe những ca khúc gắn liền với hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đỗ Tuyết
(GDVN) - Có một khu rừng như thế, Tướng quân Võ Nguyên Giáp, Hát về người Đại tướng của nhân dân, Anh Văn của đồng đội...Đó chính là những ca khúc được dành tặng riêng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời vào 6h09' chiều 4/10, tại bệnh viện 108 nơi ông nằm điều trị từ năm 2009. Cuối tháng 8/2013, Đại tướng bước qua tuổi 103. Sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), Đại tướng Võ Nguyên Giáp vốn là một thầy giáo dạy Sử đã trở thành "người anh cả" của lực lượng vũ trang Việt Nam, là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cùng Giáo dục Việt Nam nghe lại những ca khúc viết về vị tướng tài ba của dân tộc:

1. Anh văn của đồng đội
Anh Văn của đồng đội của nhạc sĩ Đào Hữu Thi là một tác phẩm theo thể hành khúc - lột tả không khí hành quân của người chiến sĩ.

Vào tháng 3-1973, khi đi khảo sát tuyến đường Trường Sơn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến trọng điểm này kiểm tra, nghiên cứu để chuẩn bị vận chuyển lớn bằng cơ giới cho chiến dịch Mùa xuân 1975. Khi Đại tướng đến trọng điểm A.T.P thì các cô gái thanh niên xung phong đang mở đường và trực chiến đã khóc và nói rằng: “Thưa Đại tướng, ở đây ác liệt lắm, nguy hiểm lắm, Đại tướng đi nhanh nhanh lên qua khỏi khu vực này…”. 

Đại tướng nhìn các nữ chiến sĩ nét mặt rưng rưng… Một Tổng tư lệnh đã sống trong lòng chiến sĩ như thế! Trên thế giới này không có nước nào mà từ tướng lĩnh đến binh nhì đều gọi Đại tướng là Anh - Anh Văn thân yêu và kính mến! Chính vì điều này đã khiến tác giả viết nên ca khúc “Anh Văn của đồng đội”.

                                


2. Có một khu rừng như thế

Đó là nhạc phẩm "Có một khu rừng như thế" của nhạc sĩ Doãn Nho viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cách đây 12 năm. Chia sẻ về tác phẩm này, nhạc sĩ Doãn Nho cho biết, trước khi sáng tác Có một khu rừng như thế, ông đã đọc cuốn sách viết về khu rừng Mường Phăng, được bà con nơi đây gọi là "rừng Đại tướng" vì gắn liền với căn cứ chỉ huy và chiến thắng chiến dịch Điện Biên Phủ.
“Tôi may mắn vì vừa là một nghệ sĩ, vừa là một người lính nên đã có nhiều dịp được gặp Đại tướng. Từ lâu, tôi đã ấp ủ những ca từ: “Có một khu rừng như thế/ Tình chiến binh gắn bó keo sơn/ Ta kiêu hãnh gọi rừng Đại tướng/ Tấm gương xanh soi sáng giữa đời” - nhạc sĩ Doãn Nho hồi tưởng.

Có một khu rừng như thế lần đầu tiên được trình diễn với dàn hợp xướng trong đêm hòa nhạc Tổ quốc ta (chào mừng Ngày âm nhạc VN lần thứ 4) .

3. Hát về người Đại tướng của nhân dân 


Sáng tác bởi nhà thơ - Thượng tá Tống Minh Lung và nhạc sĩ Lê Gia Hiếu được thực hiện mừng sinh nhật 100 tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ca khúc được trình bày bởi các nghệ sĩ thuộc hợp ca nam nữ của  Đài tiếng nói Việt Nam.


4. Tướng quân Võ Nguyên Giáp

Do nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến sáng tác vào năm 2010.  Sử dụng chất liệu nhạc mang âm hưởng dân ca Quảng Bình - quê hương của Đại tướng - hòa quyện cùng lời ca hào sảng, hùng tráng, ca khúc Tướng quân Võ Nguyên Giáp được nhạc sĩ mở đầu bằng những ca từ ngợi ca, tự hào: Xứng danh người anh Cả/ Trọn cuộc đời vì nước vì dân/ Xuôi về tuổi ấu thơ/ Ra đi từ An Xá quê hương...

Rồi bài hát được ca sĩ Huỳnh Lợi cất lên cao trào hùng tráng: Võ Nguyên Giáp Tướng quân/ Tên người hai cuộc trường chinh/ Gắn theo nước mệnh nổi trôi/ Oai hùng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu/ Ngày thống nhất vang lừng năm châu... 


Đỗ Tuyết
Đang tải tin...