Nghệ sĩ nghẹn ngào đưa tang nữ đạo diễn điện ảnh đầu tiên của Việt Nam

22/08/2013 14:47 Theo ngoisao.net
Nhiều thế hệ đạo diễn, diễn viên của điện ảnh Việt đã không kìm được nước mắt trong đám tang NSND Bạch Diệp.

Sáng nay (22/8), đông đảo các nghệ sĩ đến đưa tiễn nữ đạo diễn đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng. Đạo diễn Thanh Vân (ngoài cùng bên trái) và NSND Trà Giang đều đau buồn trước sự ra đi của NSND Bạch Diệp. 
Nghệ sĩ Trà Giang được gọi là "nàng thơ" của vợ cũ nhà thơ Xuân Diệu. Bà gắn bó với NSND Bạch Diệp trong mấy chục năm qua với nhiều vai diễn, đặc biệt là phim Huyền thoại mẹ, Ngày lễ thánh, hai tác phẩm làm lên tên tuổi của Bạch Diệp. Trong đám tang, NSND Trà Giang không nén được những giọt nước mắt khi nhìn mặt lần cuối người nghệ sĩ bà kính trọng. 
Nghệ sĩ Minh Châu, từng đóng phim Nguyễn Thị Minh Khai đã bật khóc nức nở. Chị và NSND Bạch Diệp như "đôi bạn vượt tuổi tác" bởi sự đồng cảm trong cả tâm hồn và nghệ thuật
Nghệ sĩ Minh Châu xót xa chia buồn với gia quyến.
Ngồi lặng lẽ viết những lời yêu thương dành cho người chị tri kỷ, nước mắt nghệ sĩ Minh Châu không ngừng rơi
Các nữ nghệ sĩ kỳ cựu của điện ảnh Việt dù biết trước về sự ra đi của NSND Bạch Diệp nhưng vẫn không nén nổi sự đau lòng.
Nghệ sĩ Lê Mai cùng con gái, nghệ sĩ Lê Khanh chỉ im lặng khóc
Nghệ sĩ Thu Hà cũng đến đưa tiễn NSND Bạch Diệp trong đám tang sáng nay. 
Đạo diễn Trần Lực và nghệ sĩ Thu Hà viết những lời thân thương nhất trong cuốn sổ tang để bày tỏ sự kính trọng đối với nữ đạo diễn nổi tiếng. 
Đạo diễn Thanh Hải
... đạo diễn Khải Hưng.
... và đạo diễn Khải Anh cũng đến nhìn mặt NSND Bạch Diệp lần cuối

NSND Bạch Diệp, người vợ duy nhất trong cuộc đời của nhà thơ nổi tiếng đã rời cõi tạm ở tuổi 85 vì bệnh ung thư.

Nghệ sĩ Bạch Diệp (tên thật Nguyễn Thanh Tâm) sinh năm 1929 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống nhiếp ảnh. Từ năm 6 tuổi, bà được đưa theo học ở trường tu viện Saint Dominique ở Hải Phòng.

Năm 1941, gia đình bà chuyển sang Hải Dương. Khi mới chỉ 16 tuổi, bà đã đi theo Cách mạng, tham gia tổng khởi nghĩa và tham gia phụ nữ cứu quốc ở Hải Dương rồi hoạt động trong Tỉnh hội và thường vụ liên khu III. Năm 1955, bà chuyển về làm tại báo Nhân Dân, làm tổ trưởng tổ Hà Nội, chịu trách nhiệm thông tin về thành phố.

Năm 1959, bà theo học lớp đạo diễn điện ảnh do Bộ Văn hóa Thông tin mở dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Liên Xô. Bà tốt nghiệp năm 1963, sau đó về làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam. Tác phẩm đầu tay của bà là bộ phim Trần Quốc Toản ra quân, chuyển thể từ chèo, sau được trao giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ hai. Những bộ phim tiếp theo của bà ra đời là Người về đồng cói (1973), Ngày lễ thánh (1976), Câu chuyện làng Dừa (1977),Người chưa biết nói (1979), Ai giận ai thương (1982)... Nổi bật trong sự nghiệp điện ảnh của bà là hai bộ phim Ngày lễ thánh (dựa theo cuốn tiểu thuyết Bão biển của Chu Văn) và Huyền thoại mẹ. Hai tác phẩm đều do NSND Trà Giang đóng vai chính và giành được giải thưởng Bông sen bạc.

Bà về hưu năm 1992 nhưng vẫn được mời làm phim truyền hình cho Đài truyền hình Việt Nam. Bà còn làm phim cho các chuyên mục Điện ảnh chiều thứ 7 và Văn nghệ chủ nhật.

Năm 1997, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2007, bà nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Ngày lễ thánh, Huyền thoại mẹ. Bà cũng là một trong số các nghệ sĩ Việt Nam có tên trong Bách khoa toàn thư điện ảnh Liên Xô. Năm 2008, tên bà nằm trong danh sạch 11 nghệ sĩ đương đại được tôn vinh trong ngày kỉ niêm 55 năm thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

NSND Bạch Diệp còn được biết đến là người vợ duy nhất trong cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu. Cuộc hôn nhân của họ chỉ kéo dài 6 tháng thì đứt gánh vì hết duyên.

Ở tuổi 85, nghệ sĩ Bạch Diệp sức khỏe ngày một suy yếu do căn bệnh ung thư. Bà mất vào ngày 17/8 tại Hà Nội.Theo ngoisao.net