Nghi vấn gian lận giải thưởng hơn 1 tỷ đồng tại Bài hát yêu thích

06/01/2013 12:27 Theo iOne

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương bày tỏ lo ngại sự chạy đua thiếu lành mạnh giải thưởng lớn nhất Bài hát yêu thích.

Trong liveshow “Bài hát yêu thích” tháng 1/2013 được tổ chức vào tối nay (6/1), ban tổ chức sẽ có phần công bố và trao giải cho “Bài hát của năm”. Đây là giải thưởng có giá trị rất lớn lên tới 1,3 tỷ đồng, bao gồm 1 tỷ đồng dành cho ca sĩ thể hiện và 300 triệu đồng cho nhạc sĩ sáng tác.

Dựa vào diễn biến kết quả bình chọn trực tuyến trên bảng xếp hạng thì hiện nay, giải thưởng có giá trị “khủng” đang là cuộc cạnh tranh gay gắt giữa hai ca khúc Người hát tình ca (Uyên Linh thể hiện) và Chiếc khăn piêu (Tùng Dương thể hiện). Hai ca khúc này đang bám đuổi ở bảng xếp hạng online tháng 12 với tỷ lệ bình chọn khá sít sao.

Uyên Linh và Tùng Dương cạnh tranh nhau giải thưởng "Bài hát của năm" với hai ca khúc Chiếc khăn piêu và Người hát tình ca.

Tuy nhiên, ngay trước khi đóng cổng bình chọn cho các ca khúc, fan Uyên Linh tỏ ra rất bất bình khi xem một clip được quay lại từ màn hình máy tính cho thấy tối muộn 5/1, trang web chính thức của chương trình Bài hát yêu thích đã bị lỗi và không thể truy cập được trong khoảng vài tiếng. Điều này đã ảnh hưởng tới số lượt nghe các ca khúc cũng như kết quả bình chọn. Đồng thời, trên mạng lan truyền một đường link có thể truy cập trực tiếp tới video clip của Chiếc khăn piêu trên trang chủ Bài hát yêu thích. Một số fan của Uyên Linh cho biết: “Mọi người đều không vào xem được bài hát trên trang chủ website Bài hát yêu thích. Ai mở Người hát tình ca lên xem cũng đều thấy hiện IP 210.245.91.222 và số lượt nghe trong ngày là 10 thì làm sao xem được nữa”. Đa số đều cho rằng có sự “mờ ám” nào đó ngăn chặn vote cho Người hát tình ca để Chiếc khăn piêu thừa thắng xông lên.

Không chỉ vậy, fan Uyên Linh còn trưng ra rất nhiều bằng chứng khác nhau về sự mập mờ trong việc bầu chọn qua tin nhắn và số lượt xem ca khúc trên trang chủ. “Để đáp ứng đúng tiêu chí “minh bạch” đề ra ban đầu, ban tổ chức đã quyết định loại bỏ các tin nhắn rác. Vì vậy, quyền trừ tin nhắn rác nằm trong tay ban tổ chức, không ai có thể kiểm soát được”, một fan nêu ý kiến. Khán giả hâm mộ này cũng đưa ra nghi vấn lượng bình chọn SMS của bảng xếp hạng tuần thứ 50 giữa Người hát tình caChiếc khăn piêu có thay đổi khó hiểu. Nickname Thao Phuong bức xúc: “Tại sao ban tổ chức lại đóng bình chọn vào lúc 12h trưa trước liveshow diễn ra nửa ngày? Sao không làm như luật vẫn làm từ trước đến nay, từ đầu năm tới giờ vẫn như thế mà?”. Video dưới đây cho thấy trong cùng một thời điểm kết quả thông báo bảng xếp hạng tuần trên Facebook Bài hát yêu thích có sự chênh lệch đáng kể so với trên website. Cụ thể là số lượng tin nhắn bầu chọn cho Người hát tình ca bị trừ đi, trong khi Chiếc khăn piêu lại tăng thêm hơn 400 tin nhắn khác với con số công bố ban đầu.

Cách đây vài tiếng, tác giả của bài hát Người hát tình ca - nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã lên tiếng trên Facebook xoay quanh sự việc gây tranh cãi này: “Chưa trao giải đã biết bài nào được nhất năm rồi nhé! Lộ liễu quá nhỉ? Hàng ngày nhận được rất nhiều bằng chứng về việc này từ các bạn fan mà không giúp gì được. Nếu đã là sắp xếp thì nhạc sĩ không cứu được đâu. Sorry các bạn nhiều”. Sau đó, chị cũng bộc bạch thêm: “Các bạn fan kêu ca mình là thành viên hội đồng tuyển chọn mà không làm gì được. Nhưng mà người ta cố tình chặn view của các bạn thì nhạc sĩ vốn ngớ ngẩn về công nghệ thì làm gì được chứ. Thương nhất là clip tin các bạn nhắn bị trừ mà lại cộng cho bài hát kia”. Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương chốt lại: “Đừng buồn nhé, sân chơi nào trong sạch thì các bạn hãy tham gia, (nói nhỏ Hương rút khỏi hội đồng lâu rồi), nội tình mới hiểu”.

Trao đổi về vấn đề này, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương nói chị cảm thấy rất bất ngờ và vô lý khi ca khúc Người hát tình ca lại bị chặn như vậy. “Lúc đầu, chị rất ủng hộ chương trình vì tính minh bạch và nhận lời tham gia vào hội đồng nghệ thuật. Nhưng sau đó, vì một vài lí do nội bộ nên chị đã quyết định xin rút từ 1, 2 tháng nay”, Lưu Thiên Hương nói. Chị cũng tâm sự rằng trước đây đã nhận được phản ánh về tình trạng tương tự xảy ra với ca khúc Mượn do Uyên Linh trình bày và trao đổi lại với ban tổ chức. Tuy nhiên, mọi chuyện không được giải quyết một cách triệt để. Qua đây, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương bày tỏ sự nghi ngờ kết quả của chương trình đã có sự sắp xếp trước và mong muốn mọi việc phải thật sự minh bạch, rõ ràng, đúng với tiêu chí đặt ra ban đầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chiếc khăn piêu đang dẫn đầu trong bảng xếp hạng Bài hát yêu thích “Hot 20 Online” tháng 12, vượt qua đối thủ là ca khúc Người hát tình ca. Trước khi Chiếc khăn piêu tham gia vào bảng xếp hạng tháng 11, ca khúc Người hát tình ca gần như nắm chắc giải thưởng chung cuộc vì là ca khúc có số lần đứng nhất bảng xếp hạng tuần nhiều nhất (9 tuần). Ngoài ra, đây cũng là bài hát có sức hút bền bỉ nhất của Bảng xếp hạng khi là ca khúc duy nhất liên tục có mặt trong Top 10 suốt 44 tuần qua.

Theo iOne