Ngọn lửa lan tỏa tri thức không bao giờ tắt

11/12/2020 11:02 Trúc Diệp
GDVN- 26 năm, những câu chuyện nhỏ của tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn và 3.000 đầu sách của First News – Trí Việt đã gieo vào lòng biết bao thế hệ niềm tin và yêu thương.

Ra đời từ năm 2002, tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn không chỉ là một tủ sách từng truyền cảm hứng, làm thay đổi suy nghĩ góc nhìn cuộc sống của nhiều thế hệ bạn đọc – mà còn là tên chính thức của những chương trình cộng đồng mang tính nhân văn cao, tạo thức tỉnh xúc động, như chương trình tặng 200.000 cuốn sách cho phạm nhân tại các trại giam nhà tù trong các chương trình “Gieo niềm tin cuộc sống”, “Sống cho điều ý nghĩa hơn”, “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của anh chàng không tay không chân Nick Vujicic, chương trình “Vượt lên cái chết” của chị Tâm Si-đa, chương trình “Không gục ngã” của dịch giả đặc biệt Bích Lan, Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, Chương trình “Hiểu về trái tim” quyên góp mổ miễn phí hàng nghìn ca bệnh tim cho trẻ em và giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống…

Những hoạt động ý nghĩa, nhân văn, được thực hiện xuyên suốt của First News cũng góp phần truyền động lực cho mọi người vững vàng hơn trên những bước đường đời. Với First News, những giá trị sống tốt đẹp không chỉ nằm trong những cuốn sách, mà còn lan tỏa trong đời sống thực của người đọc.

Gần đây nhất là “Đêm Hội ngộ đặc biệt - Những tấm lòng vì Miền Trung yêu thương” do nhóm thiện nguyện Hạt Giống Tâm Hồn tổ chức đã gây quỹ ủng hộ giúp đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung hơn 3 tỷ đồng, trong đó có 500 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi.

Hoa hậu H'Hen Niê tặng sách các em nhỏ.

Trước đó, đầu năm 2020, First News và những người bạn đã trao tặng kịp thời gần 100.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải kháng khuẩn Hạt Giống Tâm Hồn cho người dân, các y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu tại Tp. HCM, Đà Nẵng và Hà Nội để tham gia phòng chống dịch – khi khẩu trang đang rất khan hiếm. First News cũng trao tặng máy ATM - Hạt Giống Tâm Hồn phát gạo từ thiện cho đồng bào gặp khó khăn tại Hà Nội, các tỉnh Miền Tây, đồng bào Đà Nẵng trong đại dịch Covid-19.

Chương trình “Đánh thức khát vọng” cùng diễn giả Sơn Lâm và ca sĩ nhạc sĩ Hà Chương, được First News đồng hành tổ chức cùng Mobifone, bắt đầu từ năm 2017 đến nay, đã đi qua hơn 90 điểm trường trung học, cao đẳng, đại học trên cả nước và truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn học sinh – sinh viên.

Ngoài ra, chương trình trong năm 2020 còn có các hoạt động ý nghĩa và thiết thực như tặng tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn cho các trường và trao các suất học bổng cho các em học sinh sinh viên gặp khó khăn.

First News cũng đã trao tặng voucher nghe miễn phí Thư viện sách nói First News cùng tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh trên ứng dụng Voiz FM cho bạn đọc và phát triển cà phê Hạt giống tâm hồn trên toàn quốc nhằm phát triển văn hóa đọc, lan tỏa tri thức trong cộng đồng. Một “Thư viện miễn phí Hạt giống tâm hồn – Thúy Nga”, cô gái mắc bệnh hiểm nghèo - viêm đa khớp cũng được First News tài trợ làm thư viện sách miễn phí cho bạn đọc địa phương tại xóm 6 Nghĩa Đồng, Tân Kỳ Nghệ An…

Được biết 26 năm qua, First News đã xuất bản hơn 3.000 đầu sách nhân văn, ý nghĩa, có giá trị. Trong đó, hàng trăm quyển sách đã trở thành hiện tượng trong ngành xuất bản, văn hóa đọc, là những cuốn sách gối đầu giường của thanh thiếu niên Việt Nam, luôn có mặt trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất Việt Nam.

Có thể kể đến những cuốn sách không chỉ được bạn đọc đón nhận mà còn có tác động sâu sắc như Hạt Giống Tâm hồn – phát hành hơn 1 triệu bản, Muôn Kiếp Nhân sinh - 250.000 bản, Đắc Nhân Tâm - 1 triệu bản, Quẳng Gánh Lo Đi Để Vui Sống - 1 triệu bản, Hành Trình Về Phương Đông 1 triệu bản.

Sứ mệnh khai sáng trí tuệ được ví như ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho những người biết đọc sách và trân trọng tri thức, biết vận dụng những gì học được từ sách để cuộc sống tích cực, ý nghĩa hơn.

Qua hơn ¼ thế kỷ, First News đã thắp sáng ngọn hải đăng và gìn giữ ngọn lửa tri thức cho đông đảo bạn đọc. Bởi những giá trị nhân văn không chỉ nên nằm trong những trang sách mà còn phải được lan tỏa đến đời sống thực của mọi người.

Trúc Diệp