Người không chân tay Nick Vujicic lại khiến ngàn người Việt rơi lệ

22/05/2014 07:50 TỬ VĂN
(GDVN) - Tối qua (21/05), đêm gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” diễn ra tại nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM với sự tham gia của hàng ngàn khán giả.

Với chủ đề chính là “Rào cản và đối diện”, bằng những câu chuyện xúc động về những tấm gương nghị lực, chương trình đã tạo ra những cảm xúc mạnh mẽ cho người xem.

Hàng ngàn khán giả có mặt tại nhà thi đấu Phú Thọ cùng hàng triệu khán giả xem truyền hình có dịp chứng kiến nhiều tấm gương nghị lực phi thường trên khắp đất nước Việt Nam, họ vượt lên số phận của mình bằng niềm tin mãnh liệt với cuộc sống. Những câu chuyện hết sức cảm động này lấy đi không ít nước mắt của khán giả. MC Thanh Bạch cũng đã rưng rưng nước mắt trước những chia sẻ của một người mẹ về cậu con trai không có khả năng đi đứng do một căn bệnh quái ác.

Từ những tấm gương, những nghị lực sống này, chương trình đã giúp đánh thức giá trị sống tốt đẹp trong mỗi con người chúng ta như trung thực, sống có ích và biết vươn lên trước những hoàn cảnh khó khăn.

Nick Vujicic xuất hiện với chiếc xe lăn quen thuộc.

Sau khi khán giả đã chứng kiến những câu chuyện xúc động về những tấm gương Việt Nam vượt lên nghịch cảnh cuộc sống, đi qua khó khăn, khuyết tật, thậm chí là cả cái chết... Nick bất ngờ xuất hiện và bước ra khi 2 tấm màn hình led dần mở.

Với sự trở lại lần thứ 2, Nick vẫn giữ được sức hút khi xuất hiện với sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả, cùng những tràng vỗ tay không ngớt. Nick nói: “Xin chào tất cả các bạn, tôi vô cùng vinh dự vì được làm khách mời tham dự chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt'. Tôi rất vui khi có cơ hội quay trở lại Việt Nam”.

“Cá nhân tôi chẳng giỏi hơn những tấm gương mà các bạn vừa xem. Tôi nghĩ, trong mỗi người đều có sẵn một nguồn sống, nghị lực tuyệt vời. Hãy đánh thức sức mạnh tiềm ẩn, cố gắng tìm ra tầm nhìn, nghĩ đến những viễn ảnh về tương lai tươi sáng.

Kể cả khi cuộc đời có là những con sóng dồn dập nhất. Cho dù con sóng hay cơn bão có dữ dội đến chừng nào, cho dù mây đen có vần vũ kéo đến, bạn hãy tin tưởng rằng, cuối cùng bạn sẽ trồi lên trên những con sóng dữ. Hãy ước mơ những giấc mơ lớn, và đừng để cho bất cứ rào cản nào khiến bạn không thể thực hiện được ước mơ…” -  Nick nói thêm.

Cuộc trò chuyện của Nick tuy ngắn ngủi nhưng thu hút sự chú ý lắng nghe của hàng ngàn người tại sân vận động cùng hàng triệu khán giả xem truyền hình.

Bên cạnh những màn diễn thuyết bằng tiếng Anh, Nick còn khiến khán giả thích thú khi nhắc lại lời người phiên dịch bằng tiếng Việt. Khiếu hài hước cùng cách dẫn chuyện lôi cuốn của Nick đã nhận được những tràng vỗ tay hàng loạt từ khán giả. Dù những câu chuyện Nick kể không mới, vẫn xoay quanh về tuổi thơ “dữ dội” của anh, việc lần đầu tiên anh biết bơi với cơ thể không chân không tay, hay chuyện không có nhiều người thích anh..., nhưng có vẻ sự trở lại lần này của Nick, và sự góp mặt của Nick trong chương trình vẫn kéo khán giả đến gần với anh hơn.

Cuộc trò chuyện của Nick diễn ra nhanh chóng chưa đầy 30 phút, với khoảng thời gian ngắn ngủi đó, khán giả vẫn chưa thực sự được giải tỏa những khúc mắc trong lòng. Quả thật, dù không phủ nhận sức hút của Nick trong lần trở lại, nhưng dường như bài diễn thuyết của Nick vẫn còn nhạt nhòa, chưa làm rõ thông điệp của chương trình là làm thế nào để đối diện và vượt qua rào cản của số phận, để sống đẹp và có ích mỗi ngày.

Trong lần thăm Việt Nam năm 2013, Nick bày tỏ hy vọng sẽ mang vợ con sang cùng, tuy nhiên lần này anh vẫn phải thất hẹn. Nói về lời hứa sẽ mang vợ con đến Việt Nam, Nick cho biết, lý do của sự vắng mặt lần này là do con anh còn quá nhỏ nên anh sẽ cố gắng mang vợ con đến thăm Việt Nam vào những lần khác. Dù thiếu vắng vợ con, nhưng, bố mẹ và em gái đã góp mặt cùng Nick trong buổi gặp mặt đặc biệt với khán giả tại sân vận động Phú Thọ.

Nick ôm hôn cô bé không có tay và nói "Chú yêu con" bằng tiếng Việt.

Bố mẹ Nick đã  kể cho khán giả nghe về cảm giác việc sinh ra 1 người con không chân tay như anh. “Tất nhiên đó là một cú sốc lớn, không tưởng tượng được. Tôi tin rằng không một ai cầu xin một đứa con không chân tay. Chúng tôi không bao giờ tưởng tượng được khi điều khủng khiếp đó xảy ra cho bản thân mình.” – Bố Nick cho biết.

Ông cũng cho biết mình luôn chấp nhận số phận, và dạy dỗ con cái về những điều thực tế mà họ phải đối mặt: “Tôi tin rằng sẽ không có bất cứ ai lại cầu xin sinh ra một đứa con không có tay chân. Không gì có thể miêu tả được nỗi đau mà chỉ có ai trải qua mới hiểu.

Chúng tôi đã không hề lường trước được rằng Nick lại ra đời như vậy. Nhất là khi Nick lớn lên và thường bị chọc ghẹo. Tuy nhiên, vì đã sinh ra con, đã làm cha mẹ, chúng tôi buộc phải ý thức được rằng chính mình cần phải đi qua cảm xúc tiêu cực đó và cố gắng trang bị cho Nick những hành trang tốt nhất để vững vàng đứng dậy, biến bất lợi thành lợi thế. Tôi luôn luôn cố gắng truyền tải cho Nick là 'Không phải ai cũng yêu con'.”

Tiết mục “You raise me up” của em gái Nick - Cô Michelle được hàng ngàn ánh đèn của khán giả phụ họa.

Trong chương trình, em gái của Nick Vujicic – cô Michelle cũng gởi đến ca khúc đầy cảm động “You raise me up”. Tiết mục này gây được ấn tượng với màn phụ họa của hàng ngàn ánh đèn từ khán giả bên dưới. Dù giọng hát không như một ca sĩ chuyên nhưng cô đã mang đến một món quà vô cùng bất ngờ và đầy ý nghĩa dành cho khán giả Việt Nam.

Sau đêm gala đầu tiên, đêm thứ hai sẽ tiếp tục được tổ chức tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình ngày 24/05.

Ảnh: Trần Văn - Chanh Nguyễn

TỬ VĂN