Người mẫu Thúy Hạnh: "Đối với anh Khang, tôi hoàn toàn đặt niềm tin"

18/02/2015 08:25 Lê Vân (Ghi)
(GDVN) - "Để nuôi dưỡng được tình yêu hôn nhân điều rất quan trọng nữa là niềm tin. Nếu trong cuộc sống đã không tin nhau rất khó sống với nhau", Thúy Hạnh chia sẻ.

Được biết đến là cựu người mẫu, người đẹp Thúy Hạnh cùng với chị gái Thúy Hằng đã ghi những dấu ấn nhất định với làng mốt Việt Nam. Xinh đẹp, tài năng, duyên dáng, khi xuất hiện trên truyền hình khán giả luôn thấy nụ cười Thúy Hạnh luôn nở trên môi. Đã nhiều năm trong nghề, hiện tại người mẫu gốc Hà thành vẫn là một trong những cái tên hot trong showbiz Việt với những vai trò khác nhau như giám khảo những chương trình truyền hình thực tế ăn khách, hay vai trò MC.

Người mẫu Thúy Hạnh.

Không chỉ nổi tiếng bởi những thành công trong sự nghiệp, cựu siêu mẫu còn được nhiều khán giả mến mộ bởi cô có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng là nhạc sĩ Minh Khang và hai bé gái Suli, Suti đáng yêu.

Kết hôn năm từ năm 2006, trải qua 8 năm trong cuộc sống hôn nhân, với nhiều gia đình đó là thời gian khá dài và khó để duy trì những điều lãng mạn, ngọt ngào. Tuy nhiên sau gần 10 năm chung sống, hai vợ chồng nghệ sĩ Minh Khang- Thúy Hạnh vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi những tình cảm hai người dành cho nhau.

Trong chương trình Gia đình Style với chủ đề nuôi dưỡng tình yêu, người đẹp sinh năm 1978 đã chia sẻ những kinh nghiệm của cô trong việc nuôi dưỡng tình yêu và để có được gia đình yên ấm…

- Cuộc sống hôn nhân của Thúy Hạnh đã kéo dài 8 năm và luôn khiến người khác ngưỡng mộ, bí quyết là gì vậy?

Thúy Hạnh: Cũng không hẳn là bí quyết vì mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, quan trọng nhất là bản thân giữa hai người trong gia đình, giữa người chồng và người vợ có mối liên kết với nhau, có thể cùng đồng điệu trong tâm hồn, đồng điệu trong cách suy nghĩ và cùng nhau nhìn về một hướng. Đó mới có thể nuôi dưỡng được cuộc sống chung và tình yêu lâu dài được.

- Cụ thể là sự đồng điệu ấy như thế nào?

Thúy Hạnh: Hạnh nghĩ đầu tiên phải có sự tôn trọng lẫn nhau, điều đó rất quan trọng trong cuộc sống hôn nhân và thứ hai là luôn luôn nghĩ cho nhau, vì nhau. Tại vì có nhiều người cái tôi của họ lớn quá, họ sẽ không chịu nhường cái tôi của mình cho cái chúng ta, mà để nuôi dưỡng tình yêu trong một gia đình thì cái chúng ta rất quan trọng, Hạnh nghĩ sự đồng điệu là cái chúng ta chứ không chỉ là cái tôi của mỗi người.

- Có nhiều gia đình rạn nứt bắt nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ nhưng lâu dần trở thành mâu thuẫn lớn, chẳng hạn người vợ rất gọn gàng nhưng người chồng thì bừa bộn, ẩu... lúc yêu nhau không thấy nhưng những xung đột nhỏ như vậy nó tích lũy và bào mòn tình yêu?

Thúy Hạnh: Hạnh nghĩ gia đình nào cũng thế vì mỗi người là mỗi cá thể khác nhau, mỗi người có cách sống riêng nhưng khi về sống chung làm sao mình phải hòa nhịp vào cuộc sống chung đấy. Đương nhiên không ai hoàn hảo hết, ai cũng có một vài thói hư tật xấu nào đấy, khi mình về sống chung mình phải biết chấp nhận những thói hư tật xấu của người khác và mình sẽ sửa dần dần bằng những lời nhắc nhở.

Bản thân Hạnh cũng nói mình có nhiều tật xấu. Có thể sẽ nhắc nhở nhau một lần hai lần đến lần thứ ba, thứ tư mình cũng thấy người ta phaỉ thay đổi dần. Ví dụ đơn giản như việc hút thuốc trong nhà, lúc chưa có con thì không sao nhưng khi có con Hạnh chỉ nhắc nhở khéo chồng rằng “hút thuốc lá không chỉ có hại cho anh mà còn có hại cho các con nữa, nếu anh nghĩ cho con thì anh nên hút thuốc ít đi hoặc có thể đi ra chỗ khác hút thuốc”, mình chỉ nhắc nhở một lần như thế, nếu là người đàn ông biết nghĩ thì sẽ thay đổi ngay lập tức và anh Khang từ khi có con không bao giờ trong nhà có mùi thuốc lá, không bao giờ hút thuốc lá trong nhà, muốn hút sẽ đi ra ngoài hanh lang… rồi mới quay vào nhà.

Người phụ nữ rất quan trọng trong gia đình ở cách xử sự, nếu mình cứ ngọt ngào thì kiểu gì cũng lọt tai (cười), còn nếu mình nói những từ khó nghe, nhiều khi mình gắt gỏng người đàn ông cũng thấy rất khó chịu, hay ngược lại cũng thế. Nên quan điểm của Hạnh, mình là phụ nữ trong nhà nên mình cũng nên nhường nhịn một chút, không mất mát gì cả vì đó là nhường nhịn cho gia đình của mình. Nhiều khi có chuyện va chạm này kia mình cũng sẽ là người nhường nhịn trước, rồi sau này làm lành sau, vì các cụ có câu “Cơm sôi nhỏ lửa, chin bỏ làm mười”, nếu lúc cơm đang sôi mà mình lửa thêm đùng đùng nữa làm sao có thể yên ấm được, thì phải bớt lửa xuống.

- Người ta vẫn nói cái gì lặp đi lặp lại hàng ngày cũng trở nên nhàm chán và giết chết tình yêu. Thúy Hạnh có nghĩ với thời gian lâu dài ngày nào cũng lặp lại những chu trình như vậy mình có cảm thấy nhàm chán không?

Thúy Hạnh: Hạnh lại thấy rằng lúc tình yêu đôi lứa, lúc chưa cưới khác hoàn toàn nhưng khi mình có con, có gia đình thì hạnh phúc của tình yêu,  của tình yêu gia đình lại ngọt ngào hơn nhiều và mang lại cho Hạnh những cảm giác khác hẳn, nên mình không thể so sánh được hôn nhân là giết chết tình yêu, trừ khi có những cặp vợ chồng không chịu hiểu nhau, không chịu nhường nhịn nhau, không nhìn về một phía thì chắc chắn hôn nhân đấy là bi kịch, nhưng mình biết biến thành cuộc sống chung của cả hai người, và biết chia sẻ bớt cho nhau sẽ thấy cuộc sống đẹp hơn.

Phụ nữ ngồi nói chuyện với nhau đôi khi cũng chia sẻ với nhau,nếu nói 3 câu về hôn nhân bạn sẽ nói như thế nào? Có một chị nói thẳng cuộc sống hôn nhân là sự khó chịu, chịu đựng và địa ngục. Chính vì từ trong tiềm thức của chị ấy đã coi hôn nhân với 3 từ như vậy thì sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc được. Khi mình sống trong một cuộc hôn nhân mình phải luôn cảm thấy được thoải mái,được hạnh phúc, vui vẻ với cuộc hôn nhân đấy.

Gia đình hạnh phúc của người mẫu Thúy Hạnh, nhạc sĩ Minh Khang

- Như vậy có nghĩa là trong tiềm thức chúng ta phải xác định đó là hạnh phúc, khi chúng ta nghĩ đó là hạnh phúc ta sẽ cố gắng thể hiện sự hạnh phúc đó và sẽ có hạnh phúc thật. Vậy các cặp chuẩn bị tiến tới kết hôn phải chuẩn bị tâm lý đúng không Thúy Hạnh? 

Thúy Hạnh: Cái cần chuẩn bị lớn nhất đó là tâm lý, đối với Hạnh bao giờ mình cũng nhìn thấy trường hợp xấu nhất, trong trường hợp xấu nhất mình có chấp nhận được không, nếu được thì mình tiến tới, nếu không tiếp tục được sẽ phải dừng ngay quyết định hôn nhân. Đấy chính là tâm lý.

- Trong hôn nhân có nhiều giai đoạn khác nhau. Kinh nghiêm cho thấy, giai đoạn rất dễ đổ vỡ trong 2 năm đầu tiên, hay giai đoạn người vợ, người chồng bước vào tuổi 50 cũng dễ dẫn đến sự lung lay đổ vỡ. Thúy Hạnh có kinh nghiệm ở những người xung quanh, người thân của mình khi tình yêu của họ ở giai đoạn “hồi xuân”?

Thúy Hạnh: Lại quay trở lại vấn đề tâm lý, khi đến giai đoạn đấy người chồng hay người vợ phải cảm nhận được đối phương của mình đang tuổi hồi xuân, ví dụ như tự nhiên thấy thích được đi chơi, thích được làm đẹp… thì mình đừng cấm đoán. Nếu được thì mình hãy cùng đưa vợ hay chồng mình đi chơi, đi du lịch và dành thời gian dành cho nhau nhiều hơn. Họ cũng sẻ rất hạnh phúc. Hạnh cũng chứng kiến những người sau tuổi hồi xuân khoảng 60, 70 tuổi vẫn quan tâm, tình cảm chăm sóc nhau, quá trình nuôi dưỡng tình yêu của họ trải qua mấy chục năm trời, quan trọng nhất là họ tôn trọng nhau và dành tình cảm cho nhau.

- Ngoài việc thông cảm thấu hiểu nhưng cũng cần phải thể hiện nữa, ví dụ khi người chồng đi làm về mệt không cần gì nhiều chỉ cần cốc nước, hay khi người vợ ở nhà chồng đi công tác về có thể hỏi thăm… nhiều khi chỉ cần hành động nhỏ như thế thôi cũng là cách để nuôi dưỡng tình yêu?

Thúy Hạnh: Hạnh rất thích câu các cụ nói rất đúng “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, nhiều khi mình không làm chủ được câu nói của mình sẽ làm mất lòng đối phương rất nhiều, trong cuộc sống gia đình cũng thế, khi đi làm về mình cũng dành cho nhau những lời nói nhẹ nhàng thể hiện sự quan tâm.

- Thúy Hạnh và ông xã Minh Khang đều là những người làm nghệ thuật, làm công tác xã hội rất nhiều, có bao giờ những mối quan hệ bên ngoài làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của vợ chồng không?

Thúy Hạnh: Để nuôi dưỡng được tình yêu hôn nhân, điều rất quan trọng nữa là niềm tin. Nếu trong cuộc sống đã không tin nhau rất khó sống với nhau, nên niềm tin rất quan trọng. Trước khi mình yêu cầu đối phương tin mình thì mình cần phải đặt niềm tin vào đối phương trước đã, đó là quan điểm sống của Thúy Hạnh.

Đối với anh Minh Khang, Hạnh hoàn toàn đặt niềm tin, không phải mình tự tin bản thân, không phải mình thế này thế kia mà chỉ là mình đặt niềm tin nên để cho ông xã đi chơi thoải mái, vì tâm lý khi người đàn ông muốn kể người ta sẽ kể, còn nếu muốn giấu cậy miệng người ta cũng không nói, mà khi người ta muốn giấu mà mình cậy miệng người ta còn nói dối, trừ khi mình quá lo lắng và cảm nhận được người đàn ông của mình đang có vấn đề, mình sẽ tìm cách bên lề bằng cách nào đấy để mình tìm hiểu sự việc. Đôi khi thẳng thắn cũng là một điều tốt, đôi khi hai vợ chồng ngồi chia sẻ thẳng thắn, quan trọng là lời nói nói ra thế nào, phải lựa lời nói thế nào nếu không cẩn thận cuộc trò chuyện đó sẽ thành một cuộc cãi nhau (cười).

- Hạnh có thể chia sẻ về bí quyết của mình để gìn giữ hạnh phúc, gìn giữ được lửa tình yêu?

Thúy Hạnh: Cũng rất khó vì mỗi gia đình có cách khác nhau, gia đình nào cũng thế cũng có lúc va chạm, đến bát đũa trong chạn còn va nhau mà nhưng nhất là những lúc va chạm chị em nên nhường nhịn một chút nên bớt lửa một chút bớt cái tôi của mình một chút để cho một cuộc sống an toàn. Bản thân Hạnh mỗi lần cãi nhau dù mình sai hay mình đúng Hạnh là người làm lành trước, vì thực ra người đàn ông khó mở miệng lắm, mặc dù họ biết thừa rằng họ sai. Nhưng nếu mình làm lành trước như mình mở đường cho người đàn ông quay trở lại, họ sẽ dễ dàng nói câu xin lỗi hơn. Trong gia đình phụ nữ nên chịu khó nhường nhịn. (cười)

- Cảm ơn Thúy Hạnh.

Lê Vân (Ghi)