Người tạo 'thảm họa nude' nóng mắt với Mai Hải Anh

08/02/2012 07:37 Văn Trinh
(GDVN) - Nhà thiết kế Cao Minh Tiến cho biết, từ góc độ người từng chụp hình nude anh thấy bộ ảnh nude Mai Hải Anh phản cảm, chất lượng ảnh "kinh khủng".
Cao Minh Tiến là người bấm máy bộ ảnh bán nude Sơn Tùng - Thanh Hằng gây phản ứng trong dư luận hồi tháng 5/2011, thậm chí bộ ảnh đó còn được ví như ảnh “khiêu dâm”. Tuy vậy Cao Minh Tiến lại không thiện cảm với bộ ảnh nude 100% của Hoa khôi Khánh Hòa 2006 Mai Hải Anh khi cho rằng: Trông những bức ảnh nude như chụp ở một cái vũng nước nào đó, hoặc chỉ như góc con suối, thậm chí nước nó xanh như ở cái mương chứ chẳng giống chụp ở biển, thì làm sao có thể nói lên thông điệp về biển được?

- Là một người từng chụp nude, anh đánh giá như thế nào về bộ ảnh nude toàn thân của Hoa khôi Khánh Hòa Mai Hải Anh tại bãi biển Nha Trang?

Tôi đã xem bộ ảnh và nói thật, chả thấy được ở điểm nào nên cũng chẳng biết nhận xét gì về điểm… chưa được. Theo quan điểm cá nhân, đứng ở góc độ độc giả, tôi thấy bộ ảnh nude đó không có gì đẹp, quá thô thiển, trông như những bức ảnh tự sướng chụp từ điện thoại .
Cao Minh Tiến: "Ảnh nude Mai Hải Anh trông như ảnh chụp tự sướng từ điện thoại".

>> Mai Hải Anh khỏa thân hoàn toàn ở biển Nha Trang
Đứng từ góc độ người cũng từng chụp hình nude, tôi thấy nó không có chút nghệ thuật nào, không có bất cứ một cảm xúc gì trong các bức hình đó cả. Chưa kể đến chất lượng bức hình quá kinh khủng, không biết là do hậu kỳ hay do yếu tố nào mà khi đến được mắt độc giả, thấy tệ vô cùng.

- Có nghĩa, những hình ảnh đó rất phản cảm, không hề thể hiện một chút nghệ thuật nào?


Tôi vừa nói cảm nhận của mình về những bức hình. Còn bạn, bạn bạn thấy nó nghệ thuật ở điểm nào?

- Vậy, người đáng trách ở đây nên hiểu là cô người mẫu hay nhiếp ảnh gia?


Người mẫu thì diễn không tới, mọi thứ cứ… phơi bầy ra hết một cách lộ liễu. Còn nhiếp ảnh... thực sự mà nói, nếu chỉ chụp những bức hình như vậy có lẽ không thể được gọi là nhiếp ảnh gia.

- Không gọi là nhiếp ảnh gia thì nên là gì cho đúng?


Thì chắc là… Mèo Hero, anh hùng mèo như đúng tên người chụp hình đó! (Cười)

- Vậy gọi là thợ chụp hình được không?

Nói thật, những tiêu chuẩn, góc máy, ánh sáng của thợ chụp còn chuẩn hơn thế nhiều lần.
Cao Minh Tiến "nóng mắt" với bộ ảnh nude Mai Hải Anh.

>> Mai Hải Anh khỏa thân hoàn toàn ở biển Nha Trang
1 bức ảnh nude của Sơn Tùng - Thanh Hằng do Cao Minh Tiến thực hiện từng là tâm điểm của dư luận hồi giữa năm 2011.

>> Mai Hải Anh khỏa thân hoàn toàn ở biển Nha Trang
- Về ý nghĩa bộ ảnh, Hoa khôi Khánh Hòa chia sẻ, vì con người thuộc về biển, sinh vật đầu tiên của trái đất cũng bắt đầu từ biển và khi một sinh mạng kết thúc cũng sẽ trở về với biển nên cô muốn truyền tải thông điệp: người miền biển dù có đi đâu, làm gì thì cô cũng vẫn là con gái vùng biển, sẽ quay về với biển. Anh thấy bộ ảnh nude đã nói lên được thông điệp tốt đẹp này?

Trong mấy bức hình đó, tôi không thấy cái nào được gọi là biển hoặc nó chưa thể hiện tý nào gọi là chụp ở biển. Vài bức ảnh nude như chụp ở một cái vũng nước nào đó, hoặc chỉ như góc con suối, thậm chí nước nó xanh như ở cái mương!

Còn thông điệp của cô Hoa khôi thì cứ cho là thế, nhưng tôi chắc chắn không ai muốn quay về với biển trong bộ dạng như vậy cả.

- Có một vài ý kiến của cư dân mạng xem xong bộ ảnh nude Hoa khôi Khánh Hòa Mai Hải Anh có so sánh rằng, nó “vớ vẩn”, “khiêu dâm” chẳng kém loạt ảnh nude anh chụp cho Thanh Hằng - Sơn Tùng từng gây xôn xao dư luận hồi tháng 5/2011. Anh thấy sự so sánh đó có thích đáng?


Mỗi người một cảm nhận, mọi thứ có thể đem ra so sánh với nhau nếu người ta thích. Hai bộ hình đó khác nhau, hoàn toàn không có gì liên quan. Có chăng, thì với độc giả nó đều là những bức hình hở hang…

- Nhưng về một mặt nào đó, sẽ phải có sự chênh lệch nhau về chất lượng, thông điệp, nội dung ảnh. Anh đánh giá thế nào về bộ ảnh của anh và người chụp nude Hoa khôi Khánh Hòa?

Tôi không có đánh giá gì, vì bộ ảnh nude Hoa khôi Khánh Hòa xem xong không có chút gì đọng lại, không có gì đáng để nghĩ. Với tôi, những bức hình này nên hủy ngay khi bấm máy xong .

- Cũng là một người hoạt động nghệ thuật, cũng từng chụp nude, nhưng có vẻ anh khá “khắt khe” khi đánh giá về bộ ảnh nude của Hoa khôi Khánh Hòa?


Quả thực không có tiêu chuẩn để đong đếm hay đặt ra thang điểm cho cái gọi là nghệ thuật. Ở đây, tôi chỉ nói những gì bản thân cảm nhận về những bức hình đó chứ không hề đánh giá. Hơn hết, như đã nói ở trên, tôi không đánh giá vì bộ hình nude Hoa khôi Khánh Hòa không để lại cảm nhận tốt đẹp nào trong tôi cả. Mà điều gì không tốt, thì nên bỏ ra khỏi đầu cho đỡ mệt.

- Xin cám ơn anh!

Văn Trinh