Nguyễn Cao Kỳ Duyên mơ ước trở thành Hoa hậu từ 10 năm trước

24/07/2015 07:50 Hoàng Lực (thực hiện)
(GDVN) - Mơ ước trở thành hoa hậu khi lên 8 tuổi, 10 năm sau Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã thực hiện được ước mơ của mình, thành quả đó đến từ sự cố gắng không biết mệt mỏi.

Hoa hậu Kỳ Duyên cũng không ngần ngại cho biết, những cột mốc trong hành trang cuộc sống của cô đều được lên kế hoạch rất rõ ràng. Cứ thế, cô chinh phục những mục tiêu ấy như một nhà leo núi, chỉ khi lên tới đỉnh rồi, những thị phi, khen chê sẽ dừng lại phía sau lưng. 

Và cứ mỗi đỉnh núi vừa vượt qua, trong đầu cô lại xuất hiện đỉnh núi khác cao hơn, vì thế mà hành trình của cô đi không bao giờ nhàm chán…

Ước mơ hoa hậu được Kỳ Duyên nhen nhóm từ 10 năm trước (ảnh chụp: Tô Thanh Tân)

 Người trẻ phải có ước mơ

– Ước mơ trở thành hoa hậu Việt Nam của Kỳ Duyên đã “nhen nhóm” từ 10 năm trước?

Hoa hậu Kỳ Duyên: (Cười) Năm 2004, khi Kỳ Duyên mới 8 tuổi, được ngắm nhìn chị Nguyễn Thị Huyền đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004, Duyên đã mơ ước một ngày nào đó mình sẽ được như chị. Ước mơ ấy lớn theo Kỳ Duyên cho đến ngày chính thức mình được chạm vào nó. 

- Nghe thì tưởng dễ, nhưng Kỳ Duyên làm cách nào để nuôi mơ ước và biến nó thành sự thật?

Hoa hậu Kỳ Duyên: Đúng là khoảng cách từ ước mơ đến hiện thực không nhỏ. Đó là quá trình miệt mài học tập trau đồi tri thức mà mục tiêu đầu tiên của Duyên là thi đỗ vào khoa Kinh tế đối ngoại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. 

Hoa hậu Kỳ Duyên cho biết, hành trình cô đi không bao giờ nhàm chán.

Sau đó, Kỳ Duyên mới lên kế hoạch để tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, trong đó có kế hoạch giảm 14kg. Trong 3 tháng, Kỳ Duyên tự chuẩn bị kỹ năng catwalk, ứng xử, biểu diễn..., vì trong suốt 12 năm học phổ thông Kỳ Duyên chưa một lần đi giày cao gót. 

Kỳ Duyên biết mình chưa đủ kỹ năng để tỏa sáng trên sân khấu, nên sau cuộc thi Duyên sẽ cố gắng trau dồi kinh nghiệm và học hỏi để hoàn thiện bản thân và xứng đáng với danh hiệu Hoa hậu Việt Nam.

- Vậy “đỉnh núi” tiếp theo của Hoa hậu Việt Nam 2014 sẽ là gì?

Hoa hậu Kỳ Duyên: Sẽ là một doanh nhân thành đạt. Ngôi vị Hoa hậu Việt Nam mà Kỳ Duyên đạt được mới chỉ bước đầu. Không ai sống với danh hiệu, ngôi vị đó mãi mà chỉ lấy đó là động lực để phấn đấu, đạt được những ước mơ lớn hơn trong cuộc đời.

Hãy khao khát thành công

- Nói về ước mơ, không ít người cho rằng ước mơ tuổi trẻ thường rất viễn vông, Kỳ Duyên có nghĩ thế không?

Hoa hậu Kỳ Duyên: Kỳ Duyên đã gặp, trò chuyện với nhiều bạn bè cùng trang lứa hoặc nhiều hơn tuổi hơn mình và nhận ra, mỗi người đều có ước mơ riêng. Có người mơ trở thành tỷ phú, có người mơ trở thành chủ tịch tập đoàn, một diễn giả, mơ trở thành chính trị gia hay đơn giản mơ có một cuộc sống bình an, hạnh phúc. 

Trò chuyện với nhiều bạn trẻ, Kỳ Duyên nhận ra mỗi người đều có ước mơ riêng.

Kỳ Duyên nghĩ, tuổi trẻ phải có ước mơ, ước mơ là viên gạch đầu tiên để mỗi chúng ta vun đắp thêm ý chí, để rồi xây dựng thành một kế hoạch hành động cụ thể và thực hiện nó nghiêm túc.

Sự viển vông trong mỗi ước mơ chỉ có khi chúng ta không nghiêm túc thực hiện và có hành động để đạt được. Cũng phải nhấn mạnh là ước mơ đó phải mang tính xây dựng, cống hiến phụng sự cho bản thân, gia đình cho xã hội và đất nước.

- Nhưng cũng có không ít bạn trẻ cho rằng, tôi cũng có ước mơ nhưng tôi đã cố gắng hết sức vẫn không đạt được, theo Kỳ Duyên vì sao lại thế?

Hoa hậu Kỳ Duyên: Nhiều khi trong cuộc sống Kỳ Duyên cũng gặp khó khăn, lúc đó Duyên tự đặt câu hỏi tại sao mình cố gắng mà không được đền đáp. Tuy nhiên, nghĩ lại mới thấy điều chúng ta nói “cố gắng” đó vẫn chưa thực sự cố gắng.

Thử hình dung thế này, nếu một trong chúng ta bị đưa đến giữa sa mạc, đối diện với khắc nghiệt thử thách, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là sinh tồn, phải đi tìm ốc đảo, đến nơi có nguồn nước ngọt và nếu dừng lại sẽ chết khát. Vì thế dù chưa biết phía trước bao xa mới đến ốc đảo nhưng vẫn phải đi, không thể dừng lại.

Hoa hậu Kỳ Duyên: "Đọc sách là một cách học văn minh"

Để đạt được ước mơ mình đặt ra cũng vậy, nếu nói cố gắng hết sức vậy phải xem lại quá trình cố gắng ấy thế nào, nó giống như việc giải một bài toán, xem phương pháp đã đúng chưa, từng bước từng bước để cởi nút thắt.

- Có thể thấy, Kỳ Duyên đặt ra những mục tiêu cho cuộc sống rất rõ ràng, Kỳ Duyên có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm ấy với các bạn trẻ? 

Hoa hậu Kỳ Duyên: Kỳ Duyên nghĩ nếu chúng ta làm việc nghiêm túc, nỗ lực hết mình thì sẽ sớm đạt được kết quả. “Trồng cây sẽ có ngày hái quả”, may mắn và yếu tố khách quan chỉ một phần. 

Kỳ Duyên luôn tâm niệm câu nói của một doanh nhân nổi tiếng về bí quyết thành công: “Hãy tìm kiếm nỗi đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt! Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm. Hãy nỗ lực hết mình khi làm bất cứ việc gì. Thành công sẽ tạo ra thành công. Vì thế hãy khát khao thành công”.

Để thành công, Kỳ Duyên cho rằng mỗi chúng ta phải không ngừng cố gắng, sáng tạo và khao khát.

Nền tảng tri thức này cùng với cố gắng nỗ lực sẽ mang đến thành công.

Chìa khóa mang tên tri thức

- Liệu chỉ cần cố gắng, nỗ lực và khao khát… có thể thành công không?

Hoa hậu Kỳ Duyên: Dĩ nhiên là chưa đủ, quan trọng nhất phải có nền tảng tri thức. Cũng có nhiều bạn trẻ cho rằng, kiến thức trong nhà trường chỉ là lý thuyết, khi đi làm họ không áp dụng được gì, nhưng theo Kỳ Duyên điều đó là không đúng. 

Kiến thức trong nhà trường là nền tảng cơ bản. Khi mình đã quyết tâm học cái gì đó hãy nắm vững kiến thức mình được truyền đạt, từ thầy cô, từ sách báo, từ công cụ tìm kiếm thông minh và qua giao tiếp hàng ngày. 

Tổng hòa những kiến thức ấy, chúng ta sẽ có được kiến thức rộng. Nền tảng tri thức này cùng với cố gắng nỗ lực sẽ mang đến thành công.

“Kỳ Duyên nghĩ , nếu học được thói quen đọc sách như các bạn trẻ ấy thì đó là một cách học rất văn minh”.

- Như Kỳ Duyên vừa nói, đọc sách cũng chính là học và bổ sung kiến thức?

Hoa hậu Kỳ Duyên: Đúng vậy, Kỳ Duyên thích đọc sách và yêu sách từ nhỏ. Nhiều kiến thức xã hội Kỳ Duyên có được từ việc đọc sách. Với Kỳ Duyên, đọc sách không chỉ là một cách giải trí mà đó còn là cách học đơn giản, ít tốn kém và chúng ta có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. 

Trong những lần được ra nước ngoài tham gia các sự kiện, Kỳ Duyên rất ấn tượng với bạn trẻ các nước châu Âu, Mỹ... Họ có thói quen tuyệt vời là nếu không làm gì thì đọc sách. 

Đi máy bay, xe buýt… thời gian chờ đợi được rất nhiều bạn trẻ tận dụng vào việc đọc sách, trong khi rất nhiều bạn trẻ chúng ta thì nghe nhạc, chơi game, lướt facebook trên điện thoại.

Kỳ Duyên nghĩ, nếu học được thói quen đọc sách như các bạn trẻ ấy thì đó là một cách học rất văn minh. 

Hoa hậu Kỳ Duyên khẳng định, việc tặng sách không chỉ đơn giản là tặng sách mà tặng tri thức đến bạn trẻ.

- Thời gian gần đây, một doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đã và đang thực hiện một chiến dịch tặng 1 triệu cuốn sách đổi đời cho các bạn trẻ, Kỳ Duyên nghĩ sao về sự kiện này?

Hoa hậu Kỳ Duyên: Kỳ Duyên cho rằng đây việc làm hết sức ý nghĩa. Như Kỳ Duyên nói, đọc sách là học và lấy kiến thức, việc doanh nghiệp ấy đang làm không phải chỉ đơn giản là tặng sách mà tặng tri thức đến bạn trẻ. 

Kỳ Duyên cũng từng đọc 5 cuốn sách đổi đời, thực sự rất lý thú. Kỳ Duyên đặc biệt ấn tượng cuốn “Nghĩ giàu làm giàu” và “Đắc nhân tâm”.

Đọc “Nghĩ giàu làm giàu” càng khiến Kỳ Duyên nung nấu ước mơ trở thành doanh nhân và“Đắc nhân tâm” giúp Kỳ Duyên hiểu mọi người hơn để ứng xử tốt hơn. Điều này rất cần cho một doanh nhân trong vấn đề quản trị con người.

- Xin cảm ơn Hoa hậu Kỳ Duyên!

Một trong những hoạt động cộng đồng nổi bật mà Hoa hậu Việt Nam 2014 Kỳ Duyên đã tham gia là chương trình “100 triệu cuốn sách”, trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” đến thanh niên Việt Nam. Đến nay, hành trình đã trao tặng hơn 1 triệu cuốn sách, với 5 đầu sách gồm “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Không có gì là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”...
Hoàng Lực (thực hiện)