Nguyễn Văn Chung kiện Trung Quốc: Đòi bồi thường cực kỳ khó!

11/09/2011 07:09
(GDVN) - Để khẳng định tác quyền với ca khúc Vầng trăng khóc, sau thắng lợi ở Singapore, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung dự định sẽ kiện bên phía Trung Quốc.

Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Nguyễn Văn Chung để nghe anh chia sẻ thêm một số thông tin về vụ kiện bên Singapore và dự định sắp tới.

- Anh có thể cho người hâm mộ biết thêm về những căn cứ nào khiến anh thắng kiện? Phía bị kiện đã có phản ứng và lời xin lỗi nào không?

Theo như điều tra của của Giám đốc Cấp phép và Giải quyết tranh chấp của COMPASS (Composers and Authors Society of Singapore) - ông Melvin Tan thì version của tôi là version đầu tiên và duy nhất xuất hiện trước vào năm 2003, đó chính là bằng chứng rõ ràng nhất.

Nếu xem kỹ thì các version khác như của Lào, Campuchia, Thái Lan là những version chắp vá với nền nhạc không rõ (do sử dụng playback từ karaoke của Việt Nam) và hình ảnh video clip tương tự như của Việt Nam. Các phía bị kiện cũng đã thừa nhận họ cover lại bài hát này, nhưng do không biết xuất xứ và tên tác giả nên họ không ghi vào phần thông tin bài hát.

VIDEO CLIP ĐỐI CHIẾU VẦNG TRĂNG KHÓC TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG HOA


Nguyễn Văn Chung đã khẳng định được "Vầng trăng khóc" là của mình.

- Quá trình kiện ở nước ngoài của anh có gặp khó khăn, trở ngại gì không?

Quá trình kiện khá cam go đối với bên điều tra, vì phải xác nhận những thông tin về các version, cũng như thời điểm xuất hiện các version, các trung tâm, đơn vị nào sản xuất ra những phiên bản khác nhau đó. Đó là quy trình phúc tạp và tốn kém cả về thời gian, nhân lực và tiền bạc.

Thế nhưng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Việt Nam đã tự soạn thảo và chuẩn bị tư liệu, giấy tờ cần thiết, thuê riêng một luật sư để tư vấn, hỗ trợ và theo sát sự kiện này giúp tôi. Và tôi được thông báo hàng ngày về diễn biến vụ kiện như thế nào.

- Anh có thể chia sẻ thêm một số thủ tục hay vấn đề mà một nhạc sĩ Việt Nam cần khi tham gia các vụ kiện như thế này?

Theo tôi, nếu bài hát của mình bị xâm phạm, thì mình nên chuẩn bị kĩ những giấy tờ sau: văn bản gốc bài hát, nếu có giấy đăng ký bản quyền tác phẩm càng tốt, cung cấp bằng chứng về thời điểm tác phẩm được phổ biến ra công chúng như giấy phép phát hành CD, DVD… cung cấp lời xác nhận của các đơn vị hợp tác với mình sản xuất tác phẩm đó.

Nếu tất cả các bằng chứng đưa ra được xác nhận là thời điểm sáng tác trước khi các phiên bản khác ra đời thì phần thắng chắc chắn sẽ cao. Còn lại các thủ tục khác thì bên Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Việt Nam sẽ hỗ trợ giúp chúng ta rất nhiều.

VIDEO CLIP ĐỐI CHIẾU VẦNG TRĂNG KHÓC TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG HOA

Văn bản bài hát Vầng trăng khóc tiếng Hoa và thông tin về công ty sử dụng do NS Nguyễn Văn Chung cung cấp.

- Được biết anh dự định kiện bên phía Trung Quốc. Theo anh, cơ hội thắng kiện ở Trung Quốc là như thế nào? Anh đã có những bằng chứng thuyết phục chưa?

Đối với một người viết nhạc như tôi, thì việc được công nhận là chủ sở hữu đứa con tinh thần của mình, được cập nhật đầy đủ thông tin lên Kho lưu trữ Tác phẩm và Tác giả khu vực Châu Á Thái Bình Dương (MIS@ASIA) là quá đủ rồi.

Tôi không cần thiết phải kiện để đòi bồi thường, vì theo lời khuyên của ông Edmund Lam - Tổng giám đốc COMPASS và của Thành viên Ban lãnh đạo cấp cao CISAC (Liên minh Quốc tế các Hiệp Hội tác giả) là tiến trình kiện Trung Quốc mất rất nhiều thời gian mà không hiệu quả. Ở nước này có hàng trăm nghìn nhà xuất bản lớn nhỏ. Việc kiện đòi bồi thường như vậy có khi mất từ 3 đến 5 năm mới được giải quyết. Họ cũng đã nhận rất nhiều vụ kiện như thế này nhưng đến giờ vẫn chưa thể đòi bồi thường của một vụ nào, chỉ mới giai đoạn có thể chứng minh quyền tác giả như vụ việc của tôi.

- Vậy anh tính sao trước những khó khăn như vậy?

Hiện tôi đang cân nhắc kĩ lưỡng để theo vụ kiện này. Qua những vụ kiện vừa rồi, tôi phần nào thấy hài lòng bởi các nhạc sĩ ngày càng được tôn trọng hơn. Còn diễn biến tiếp theo thế nào, tôi sẽ công bố đến công chúng trong thời gian sớm nhất.

- Cám ơn những chia sẻ của anh và chúc anh thành công!

VIDEO CLIP ĐỐI CHIẾU VẦNG TRĂNG KHÓC TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG HOA

Khánh Hưng thực hiện