Nhà báo Thu Uyên nói gì về việc "né tránh khi Bích Hằng phản công"

06/11/2013 16:43 Đỗ Tuyết (theo VTV News)
(GDVN) - "Tôi không có ý kiến gì về quan điểm của anh đánh giá 100% những người tự xưng là ngoại cảm đều lừa đảo. Khi nói một người lừa đảo thì phải có đầy đủ bằng chứng để buộc tội. Về vụ việc liên quan đến tướng Phùng Chí Kiên: Cho đến lúc này tôi không thấy có sự giải thích trực tiếp nào vào sự việc", nhà báo Thu Uyên trả lời trước câu hỏi chị có vẻ né tránh khi Bích Hằng "phản công" lại.

Trong số 22 của chương trình Trở về từ ký ức phát sóng ngày 20/10, nhà báo Thu Uyên cùng ê-kíp chương trình đã thực hiện phóng sự về các nhà ngoại cảm. Phóng sự tiết lộ nhiều thông tin bất ngờ và gây xôn xao dư luận về sự thật trong việc đi tìm mộ liệt sĩ của các nhà ngoại cảm. Phóng sự cũng đưa ra những con số khiến dư luận phải giật mình:

"105 mộ trong nghĩa trang Liệt sĩ của 3 tỉnh chứa xương động vật. 4 đợt khai quật trái chức năng, trái các quy định của Đảng và Nhà nước nhưng được các UBND tỉnh hậu thuẫn. 75 triệu đồng/"hài cốt" liệt sĩ được giải ngân từ Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam cho một kẻ lừa đảo". 


Nhà báo Thu Uyên


"Nạn ngoại cảm là vấn nạn chung"

Trong buổi giao lưu trực tuyến với VTV News sáng nay (6/11), trả lời câu hỏi "Thông tin lừa gạt của các nhà ngoại cảm gây chấn động dư luận. Chúng tôi rất bức xúc và chắc hẳn người nhà của các liệt sĩ cũng rất hoang mang, vậy chị có lời khuyên gì dành cho các gia đình liệt sĩ đã tìm thấy mộ bằng việc nhờ các nhà ngoại cảm?", nhà báo Thu Uyên cho biết: "Tôi được biết rằng tại một nghĩa trang liệt sĩ, một khu mộ được đưa về từ một mặt trận có hơn 1.000 ngôi mộ. Vì các liệt sĩ hi sinh tại mặt trận đó đều được ghi danh và lưu giữ đầy đủ thông tin cho nên việc tìm kiếm các gia đình đã được Ban liên lạc làm gần trọn vẹn.

Điều đau lòng là gần 300 gia đình trong số đó đã theo ngoại cảm mà đưa "liệt sĩ" về. Nạn ngoại cảm đã là vấn nạn chung mà rất nhiều trong số nửa triệu gia đình liệt sĩ đã gặp phải. Hậu quả đối với mỗi gia đình một khác. Hậu quả về tiền bạc, công sức chỉ là một phần. Mà nỗi đau về sự bẽ bàng, về sự mất mát lần thứ 2 này mới là khủng khiếp.

Điều mà chúng tôi rất muốn được chia sẻ với các gia đình là các bác, các anh chị đã làm hết những gì mình có thể làm để đi tìm liệt sĩ. Chúng ta cần cảm thấy an lòng vì điều đó. Và chính vì các bác và các anh chị đã làm hết sức nên không có gì để phải day dứt. Chưa đón được liệt sĩ về chưa có nghĩa là mất hết hy vọng". 

"Có lỗi khi gia đình liệt sĩ còn chơi vơi, vô vọng"

Trước câu hỏi của một độc giả cũng là thân nhân liệt sĩ về việc hiện nay, thông tin về liệt sĩ vừa sơ sài lại vừa không đồng bộ, không được hệ thống hóa, nhà báo Thu Uyên bày tỏ: "Xin chia sẻ với anh là chúng tôi cũng có đúng tâm trạng như vậy khi được gặp rất nhiều thân nhân liệt sĩ cùng hoàn cảnh như thế. Phải nói là dù sinh sau đẻ muộn và có vẻ như chẳng liên quan gì đến những sai sót mà anh đã nêu, nhưng chúng tôi luôn cảm thấy mình cũng có lỗi khi các gia đình liệt sĩ còn chơi vơi, vô vọng như vậy.

Chúng tôi chỉ nghĩ là nếu một vài người lên tiếng, không át lại nổi những tiếng ma mị, nếu một vài người hành động thì cũng không ngăn lại được những hành vi lừa đảo đã thành hệ thống. Vậy, sao anh không nói lên những câu chuyện của gia đình mình, để giúp cho các thân nhân liệt sĩ khác".

Nói về vụ việc ở của ngân hàng Chính sách xã hội, nhà báo Thu Uyên khẳng định: "Việc điều tra và kết án là việc của cơ quan an ninh. Còn chúng tôi chỉ nghĩ sai phạm là các cá nhân, trước hết họ đã phải chịu tòa án lương tâm rồi. Mặt khác, một Đảng bộ mà mê tín như Đảng bộ của Ngân hàng Chính sách xã hội là vi phạm kỷ luật Đảng.

Một công đoàn mà sử dụng tiền quỹ vào những việc bất minh như công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội là sai trái. Giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và "cậu Thủy" đã có một văn bản kí kết về việc trả công cho một "hài cốt" được tìm thấy là 75 triệu đồng. Riêng văn bản này thôi đã cho thấy sự non kém về nghiệp vụ tài chính của cả một tập thể lãnh đạo Ngân hàng, vì vậy hóa đơn chứng từ quyết toán ra sao, thuế má thế nào... Liệu mỗi người dân chúng ta có thể tin tưởng giao cho Ban lãnh đạo một quỹ tài chính của Nhà nước là Ngân hàng Chính sách xã hội, một khoản ngân sách khổng lồ mỗi năm để quản lý và sử dụng hay không".

Riêng câu hỏi: "Tất cả những người tự xưng là ngoại cảm 100/100 đều là người lừa đảo. Vậy sau khi vạch mặt Phan Thị Bích Hằng trong vụ tìm hài cốt đồng Chí Phùng Chí Kiên thì chị lại có vẻ né tránh khi Bích Hằng phản công lại", nhà báo Thu Uyên cho biết: "Tôi không có ý kiến gì về quan điểm của anh đánh giá 100% những người tự xưng là ngoại cảm đều lừa đảo. Khi nói một người lừa đảo thì phải có đầy đủ bằng chứng để buộc tội.

Về vụ việc liên quan đến tướng Phùng Chí Kiên: Cho đến lúc này tôi không thấy có sự giải thích trực tiếp nào vào sự việc. Còn việc thủ cấp được tìm thấy gồm có chiếc răng lợn là một sự hiển nhiên và điều này đã được đưa lên báo chí, được giải quyết trong một cuộc họp chính thức từ tháng 2/2009, có sự tham gia của gia đình, chính quyền địa phương. Chúng tôi dựa vào các văn bản, giấy tờ. Nếu mà nói sự thật này không đáng tin thì phải hỏi Bộ quốc phòng vì tất cả những quy trình giám định của Bộ đều được thực hiện rất chặt chẽ". 

Đồng cảm với ý kiến "hiện nay có rất nhiều người dựa vào lòng tin của người khác để kiếm tiền, chuộc lợi, cứ nghĩ đến việc có khi hàng trăm ngôi mộ liệt sĩ đã lập kia đều không đúng, thì thật đau xót quá", nhà báo Thu Uyên nói: "Vâng, vô cùng đau xót. Nếu như thực sự đã muộn rồi thì phải để lịch sử xem lại. Tôi cứ nghĩ 50 năm nữa chúng ta có phải đỏ mặt nhìn lại những hiện tượng đang diễn ra lúc này hay không. Nhưng báo chí lên tiếng là vì chưa phải đã kết thúc, thà muộn còn hơn không. Không một ai, không vì lý do gì, không trong một thời đại nào lại được phép xúc phạm đến lá cờ Tổ quốc đến tâm linh của người dân chúng ta".

Cuối cùng nhà báo Thu Uyên khẳng định: "Đối tượng của phóng sự mà chúng tôi đã thực hiện là những kẻ lừa đảo. Việc vạch mặt chỉ tên những hành vi lừa đảo là một trách nhiệm của báo chí cũng là một định hướng mà lãnh đạo của Đài THVN giao cho các phóng viên. Sắp tới, sẽ có một phóng sự điều tra nữa về việc lừa đảo nhân danh tâm linh làm giả hài cốt liệt sĩ".

Nhà báo Thu Uyên (SN 1963) là Chủ nhiệm, MC chương trình Trở về từ ký ức của kênh VTV9 - Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM.

Đỗ Tuyết (theo VTV News)