Nhạc sĩ Lê Quang: 'Tôi cảm thấy lo lắng cho Cao Thái Sơn'

29/06/2012 15:14 Lê Huyền
( GDVN) - "Là người nghệ sĩ có thể có một chút scandal nhưng ở một mức độ vừa phải chứ không phải lợi dụng điều đó. Người nghệ sĩ phải biết rằng, nếu một khi đã lợi dụng scandal thì đã bắt đầu đi vào con đường sai, và sẽ khó có đường quay lại", nhạc sĩ Lê Quang quan điểm.

- Thời gian qua, đời sống showbiz khá ầm ĩ câu chuyện liên quan tới Cao Thái Sơn. Nhạc sĩ nghĩ như thế mào về chuyện này?

Theo tôi, đời sống riêng tư của nghệ sĩ cũng là một điều rất hấp dẫn cho người hâm mộ. Và, người hâm mộ cũng rất muốn biết rằng trước khi lên sân khấu, nghệ sĩ của họ như thế nào, đi đứng, trang điểm, ăn mặc ra sao. Điều này là chính đáng và cũng rất hấp dẫn nếu chúng ta biết khai thác nó.

Nhưng để làm tốt điều đó thì cũng nên ở chừng mực vừa phải, chúng ta cũng chỉ nên khai thác những câu chuyện đời tư nghệ sĩ ở một mức độ nào đó thôi. Đối với Cao Thái Sơn, dù là một đứa em trong nghề của tôi, nhưng bản thân tôi hoàn toàn không đồng tình với những việc làm của Sơn như tự tổ chức họp báo, tự đưa chuyện mình lên, đó là một điều rất kì quặc.

 Lê Quang: Nếu tôi cảm thấy Sơn hát bài này tốt, bài này hay tôi sẽ sẵn sàng hợp tác, còn chuyện của Cao Thái Sơn như vừa qua là chuyện riêng tư của họ.

- Sự việc liên quan Cao Thái Sơn tưởng như đã được kết thúc nhưng mấy ngày gần đây nó lại bùng nổ, anh có nghĩ rằng chính nam ca sỹ đã làm cho scandal của mình thêm ầm ĩ?


Như tôi đã nói, chuyện đời tư nghệ sĩ nếu biết khai thác thì đó là một điều rất hấp dẫn. Chúng ta cũng có thể tự đánh bóng mình lên một chút để mọi người tập trung chú ý vào mình, nhưng ở mức độ này thì hơi quá. Tại sao mình là ca sĩ mà lại cứ phải lên facebook hay trên mạng để chửi qua, chửi lại với nhau, trong khi mình là một người làm văn hóa. Mà đã làm văn hóa thì tốt nhất là không nên đôi co, ít nhất cũng phải ngồi lại với nhau chứ đừng nên mượn báo chí để nói những chuyện riêng của mình.

Chúng ta cũng phải chấp nhận rằng, đã làm nghệ thuật thì việc có scandal là rất nhiều và ngày nay điều đó càng ở mức độ năng hơn, thậm chí còn có chuyện sẽ ném đá nhau, đánh nhau. Tuy nhiên, cái đó rõ ràng là một điều không tốt. 

Việc Cao Thái Sơn họp báo là một điều sai. Người trẻ thì không tránh khỏi những lúc làm sai, nhưng sai để làm lại chứ không phải để... cứ sai mãi. Họ cũng có thể sai một lần, sai hai lần nhưng phải cố gắng rất nhiều, đừng để điều đó càng thêm tồi tệ đến mức độ nhiều quá. Khi đó, dù cái sai có là tình cờ hay cố ý thì người ta vẫn chỉ nghĩ rằng “cái thằng này lại cố ý nữa đây”! Điều đó sẽ làm cho người hâm mộ không còn quan tâm và mất niềm tin ở ca sĩ. 

- Là một người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nghệ thuật, nhạc sĩ có có đồng ý với việc 'cứ người của showbiz thì cần dính tới scandal'?

Tôi đồng ý với điều đó, ở khía cạnh là người nghệ sĩ có thể có một chút scandal nhưng ở một mức độ vừa phải chứ không phải lợi dụng điều đó. Người nghệ sĩ phải biết rằng, nếu một khi đã lợi dụng scandal thì đã bắt đầu đi vào con đường sai, và sẽ khó có đường quay lại.

- Tên tuổi của Lê Quang thường gắn bó với các ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm, Quang Dũng… Liệu anh có sẵn sàng hợp tác các dự án âm nhạc với các ca sĩ có nhiều scandal - như Cao Thái Sơn chẳng hạn?

Tôi nghĩ việc tôi hợp tác với Cao Thái Sơn và chuyện riêng của Cao Thái Sơn là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Nó không có liên quan nhau. Việc tôi hợp tác với Cao Thái Sơn là ở lĩnh vực âm nhạc là điều rất bình thường. Nếu tôi cảm thấy Sơn hát bài này tốt, bài này hay tôi sẵn sàng hợp tác. Còn chuyện của Cao Thái Sơn là chuyện riêng tư của họ.

Tôi luôn coi việc hợp tác là công việc trừ khi mình không thích người đó. Tôi không nghĩ vì chuyện riêng của người ta mà mình từ chối là không được, nhưng nếu hợp tác tôi cũng sẽ khuyên họ

 
- Anh nghĩ chuyện này có ảnh hưởng gì đến giới trẻ hay không?

Ở độ tuổi như tôi, tôi sẽ không đọc những chuyện như của Cao Thái Sơn, nhưng có một điều mà tôi rất quan ngại, đó là những bạn trẻ mới lớn bởi vì sự việc liên quan tới người của công chúng. Những câu chuyện lùm xùm không đáng có của các ca sĩ, nghệ sĩ đó sẽ làm cho những đứa trẻ như tuổi con tôi bị lệch lạc.

Nó sẽ hỏi sao ca sĩ này lại như thế này, ca sĩ kia lại như thế kia, mà câu hỏi này ngay cả người lớn cũng sẽ không trả lời được. Cho nên tôi mong rằng các bạn nghệ sĩ nên bớt lại câu chuyện riêng tư đi một tí để tập trung nghề nghiệp nhiều hơn. Con đường mình đã chọn thì mình đi chứ không ai đẩy vào đó cả, đã chấp nhận cuộc chơi thì các bạn phải gánh chịu hậu quả chứ không nên than khóc về điều đó.

Khi một ai đó dính vào nghệ thuật thì sẽ được mọi người chý ý, nghệ sĩ là người của công chúng và chúng ta không phủ nhận điều này. Nhưng người ta cũng nói nghệ thuật là thánh đường, người nghệ sĩ phải hiểu được điều này. Bước lên sân khấu phải biết mình là ai và phải có trách nhiệm với công chúng chứ không phải là người nghệ sĩ có những chuyện “bầy nhầy”.

- Nhiều ý kiến cho rằng scandal như một con dao hai lưỡi, có thể giúp cho nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cũng có thể sẽ giết chết họ. Nếu có thể dành ra một lời khuyên cho các ca sỹ trẻ như Cao Thái Sơn, anh sẽ nói gì?

Về bản thân, tôi cũng cảm thấy rất lo lắng cho Cao Thái Sơn. Tôi nghĩ để bù lại chuyện này, Sơn nên đưa ra những sản phẩm âm nhạc tốt để bù đắp lại cho khán giả, để khán giả nghĩ rằng cậu này cũng làm nghề ca sĩ chứ không phải chỉ có scandal.

Cao Thái Sơn là một ca sĩ có giọng hát được, tuy rằng phát triển hơi chậm. Nhưng rõ ràng những câu chuyện tình cảm thì đừng nên đưa ra công luận. Nếu như không đưa thì có ai biết đến đâu. Có thể là sẽ có chuyện phá nhau hay đang yêu nhau hay có một cái gì đó rồi giận nhau, nhưng quan trọng là những người trong cuộc phải bình tĩnh, còn nếu không thì sẽ rất lớn chuyện và điều đó không hay cho Cao Thái Sơn. 

Vì vậy, điều mà tôi muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ mới đi vào nghề rằng, các bạn hãy tập trung vào nghề, đừng đi sai đường để đến lúc khi khán giả quay lưng rồi thì lúc đó có quá muộn.

Lê Huyền