Nhạc sĩ Trần Tiến, Đức Huy đi hát phải có thẻ hành nghề

09/11/2013 11:27 Liễu phạm (tổng hợp)
(GDVN) - Chiều 8/11 đã diễn ra buổi họp lấy ý kiến báo chí về dự thảo đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn (NTBD).
Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD, đơn vị chủ trì soạn thảo đề án, cuộc họp lấy ý kiến các đại diện cơ quan thông tấn, báo chí nhằm đưa đến một sự đồng thuận cao trước khi đề án đi vào thực tiễn.

Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; kịp thời chấn chỉnh những sai phạm xảy ra đối với nghệ sĩ, người mẫu…

Theo đó, việc cấp thẻ diễn ra đơn giản cho tất cả cá nhân tham gia lĩnh vực NTBD, không cần đến hội đồng nghệ thuật thẩm định. Tuy nhiên, khâu hậu kiểm với công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt sẽ được làm rất chặt chẽ. Trong tháng 11/2013, thông tư hướng dẫn việc thực hiện cấp thẻ hành nghề, chế tài xử phạt với các trường hợp vi phạm sẽ hoàn thành.

“Cuộc họp cũng để rộng đường dư luận cho các nghệ sĩ, những người tham gia trong lĩnh vực hoạt động nghệ thuật biểu diễn đóng góp ý kiến để chúng tôi hoàn thiện đề án. Để khi đề án được phê duyệt và đi vào cuộc sống có tính khả thi cao, đóng góp tích cực cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực này.” – ông Nguyễn Đăng Chương cho biết.

Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn được xây dựng trên 2 nguyên tắc: Phải thực sự thông thoáng về mặt thủ tục hành chính, không tạo cơ chế xin, cho trong việc cấp Thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật; Thẻ hành nghề là công cụ để quản lý nhà nước đối với người tham gia biểu diễn nghệ thuật, không phải là nội dung đánh giá về khả năng chuyên môn.

Nhạc sĩ có biểu diễn ở các sân khấu vẫn phải làm hồ sơ xin cấp thẻ hành nghề. Trong ảnh: nhạc sĩ Trần Tiến

Tại cuộc họp, cục trưởng Cục NTBD cũng thống kê hàng loạt sai phạm của nghệ sĩ, người mẫu gây bức xúc trong dư luận. “Nhiều cá nhân không có trình độ, khả năng chuyên môn về biểu diễn nghệ thuật đã lợi dụng các trang mạng xã hội trực tuyến, website... để phổ biến những sản phẩm kém chất lượng, trái với đạo lý, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều người không có năng khiếu, không được đào tạo cũng tham gia hoạt động biểu diễn nhằm mục đích doanh thu nhưng không đảm bảo chất lượng nghệ thuật” - ông Chương nói.

Theo ông Chương, nếu đề án được thông qua thì đến năm 2016 sẽ hoàn thành việc cấp thẻ hành nghề cho gần 10.000 nghệ sĩ, người mẫu trong cả nước. Theo đề án này, kể cả những nhạc sĩ nhưng có biểu diễn ở các sân khấu thì vẫn phải làm hồ sơ xin cấp thẻ hành nghề.

“Khi lên sân khấu, những người như nhạc sĩ Trần Tiến, Quang Vinh, Đức Huy hay nhiều nhạc sĩ đa tài khác vẫn được tính là nghệ sĩ biểu diễn. Với vai trò đó, họ cũng phải chấp hành quy định của pháp luật, ở đây là phải có thẻ hành nghề” - ông Chương phát biểu tại cuộc họp.

"Theo kết quả điều tra của Cục Nghệ thuật biểu diễn có tới 83% ý kiến được hỏi đồng tình với đề án cấp thẻ hành nghề và 100% ý kiến ủng hộ của 63 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong cả nước" - ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) đã thông báo như vậy tại buổi họp lấy ý kiến các đại diện cơ quan thông tấn, báo chí về Đề án cấp thẻ hành nghề diễn ra chiều ngày 8/11 tại Hà Nội.  

Theo khẳng định của Cục NTBD, đề án áp dụng đối với các nghệ sĩ Việt Nam đang hoạt động nghệ thuật trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn khi ngày càng nhiều nghệ sĩ người nước ngoài hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp ở Việt Nam một cách liên tục. Bên cạnh đó, thời hạn cấp chứng chỉ sau khi nộp hồ sơ là bao nhiêu ngày cũng chưa được nhắc đến trong đề án. Dự kiến từ nay tới cuối năm 2013, dự thảo đề án sẽ được đăng tải công khai trên website của Bộ VH-TT&DL để lấy ý kiến rộng rãi dư luận. Những quy định, chế tài cụ thể sẽ được làm rõ tại thông tư hướng dẫn đề án, dự kiến hoàn thành trong tháng 11 này./.

Liễu phạm (tổng hợp)