Nhiều NSND, NSƯT bức xúc chuyện nhà Thủy Phi Cơ bị đóng kè

03/12/2012 16:46 Quốc Khánh
(GDVN) - Thời gian gần đây, UBND quận Tây Hồ đã cho đóng cọc xung quanh khu nhà Thủy Phi Cơ của Hãng Phim truyện Việt Nam để xây dựng Bến tàu… Điều này đã khiến nhiều nghệ sĩ lớn bức xúc.
Ngày 2/12, rất đông các nghệ sĩ như NSND Như Quỳnh, NSƯT Minh Châu, NSND Thanh Vân… đã có mặt tại khu nhà Thủy Phi Cơ để tham dự buổi họp báo về việc Ban Quản lý Hồ Tây xây dựng bến tàu tại khu nhà Thủy Phi Cơ, ở số 4 Thụy Khuê.

Trước đó, ngày 21/6/2012, Hãng Phim truyện Việt Nam nhận được thông báo số 132/TB-UBND (BBT) của Ủy ban nhân dân Quận Tây Hồ về việc bàn giao hạng mục nhà Thủy Phi Cơ. Ngay sau đó, Hãng phim truyện Việt Nam đã có rất nhiều công văn kiến nghị gửi đến UBND Quận Tây Hồ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du Lịch, và các cơ quan chức năng khác. Trong công văn gửi đi, Hãng phim khẳng định: khu nhà Thủy Phi Cơ là tài sản của của Hãng Phim truyện Việt Nam, được Nhà nước giao quản lý và sử dụng từ năm 1954 đến nay...

Nhà Thủy Phi Cơ bị đóng kè, đổ bao cát xung quanh

Ngày 14, 15, 16, và 29/11, UBND Quận Tây Hồ đã điều động lực lượng đến đóng kè, đổ bao cát lấp xung quanh khu vực nhà Thủy phi cơ trên mặt hồ Tây của Hãng phim truyện Việt Nam.

Theo các nghệ sỹ có mặt tại buổi họp báo, nhà Thủy Phi Cơ đã chứng kiến các sự kiện lịch sử của nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Chính nơi đây, Bác Hồ và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước như Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch nước Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng… đã đến chỉ đạo, động viên các nghệ sĩ điện ảnh thực hiện các bộ phim về các cuộc chiến tranh cứu nước vĩ đại của dân tộc như: Chung một dòng sông, Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Nổi gió, Em bé Hà Nội, Hà Nội mùa đông 46, Hà Nội  12 ngày đêm…

Dưới đây là quan điểm, tâm tư của một số NSND, NSƯT tại buổi họp báo chúng tôi trích đăng để rộng đường dư luận.
Đạo diễn - NSND Hải Ninh

Tôi đề nghị với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, với Quốc hội Việt Nam nên có một sự quan tâm đến nền phim truyện Việt Nam - một Hãng phim đã có nhiều đóng góp, có nhiều tác phẩm có giá trị động viên, cổ vũ quân dân ta chống Mỹ cứu nước, cho đến ngày giải phóng và thống nhất nước nhà.


Với tư các là một nghệ sĩ nhân dân đã phục vụ cho điện ảnh Việt Nam trong suốt cuộc đời mình, tôi không thể ngồi yên để thấy một công ty kinh doanh của quận Tây Hồ xây dựng một nhà hàng kinh doanh, phá bỏ một di tích lịch sử của nền điện ảnh do Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh.

Tôi đề nghị cho phép Hãng phim truyện Việt Nam, các nghệ sĩ đã có nhiều công sức trong cuộc chống Mỹ cứu nước và xây dựng CNXH, được trình bày ý kiến của mình trước Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trước Quốc hội.

NSND Như Quỳnh

Xin kính gửi các cấp lãnh đạo. Chúng tôi là những diễn viên đóng góp cho những tác phẩm điện ảnh của Việt Nam. Những bộ phim của Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất đã cho thế giới hiểu được văn hóa và nghệ thuật của đất nước Việt Nam chúng ta.


Số 4 Thụy Khuê là một địa chỉ mang đậm dấu ấn trong lòng chúng tôi. Và rất nhiều bạn bè thế giới cũng nhớ đến địa điểm số 4 Thụy Khuê này. Chúng tôi mong các cấp lãnh đạo, nhất là UBND Quận Tây Hồ hãy xử sự cho công bằng và có tình với khu nhà nổi ở Hồ Tây (nằm trong diện tích của số 4 Thụy Khuê).

Hãy để khu nhà nổi của số 4 Thụy Khuê là một nơi ghi dấu ấn của các nghệ sĩ, là một nhà trưng bầy những công lao và gặp gỡ của nhiều thế hệ nghệ sĩ sau này. Xin chân thành cảm ơn!

NSƯT Mai Châu

Tôi là Mai Châu – diễn viên điện ảnh, tôi làm việc tại nhà này từ năm 1956 cho đến nay. Trong ngôi nhà số 4 Thụy Khuê này, tất cả diễn viên điện ảnh chúng tôi rèn luyện học tập để trở thành nghệ sĩ điện ảnh để phục vụ toàn thể nhân dân Việt Nam.

Chúng tôi đã trở thành những nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, đã đi khắp các tỉnh để đem phim chiếu phục vụ bà con các tỉnh. Chúng tôi còn hân hạnh được biểu diễn phục vụ Bác và Chính phủ nhiều lần.


Ngôi nhà này là nơi mà các nghệ sĩ chúng tôi được nhân dân mến thương, yêu quý, chúng tôi cầu mong các vị lãnh đạo quan tâm đến mảnh đất đã rèn luyện ra một lớp người đã đem hết tâm lực để trở thành những người có nghề nghiệp không những ở trong nước mà còn đi các nước để dự thi dành những phần thưởng cao quý về cho đất nước chúng ta…

NSƯT Minh Châu

Thay mặt những nghệ sĩ điện ảnh thuộc Hãng phim truyện Việt Nam – chúng tôi kiến nghị và đề nghị các cấp lãnh đạo nghiên cứu, xem xét và giải quyết về những bức xúc của toàn thể anh chị em trong Hãng phim nói chung và các nghệ sĩ đã từng hoạt động cống hiến cho điện ảnh trên mảnh đất số 4 Thụy Khuê này, để chúng tôi được yên tâm tiếp tục cống hiến cho xã hội những tác phẩm điện ảnh.


Chúng tôi hy vọng những đề nghị của chúng tôi sẽ được các cấp lãnh đạo quan tâm và ủng hộ.
Quốc Khánh