Những bộ phim đáng nhớ về vị tướng của dân tộc - Võ Nguyên Giáp

05/10/2013 13:39 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Cùng điểm lại những bộ phim về vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đây là bộ phim tài liệu do hãng phim truyền hình TP. HCM sản xuất vào năm 2001 về vị tướng tài ba của dân tộc - Võ Nguyên Giáp. Bộ phim do Cao Nguyên Dũng đạo diễn, với sự tham gia của hai nhà văn Hoàng Minh Phương và Hà Đình Cẩn.

Phim cũng đề cập tới chuyện tình của Đại tướng với người vợ đầu cũng là mối tình đầu của ông, là nhà hoạt động cách mạng Nguyễn Thị Quang Thái. Họ yêu nhau và trở thành bạn đời, đồng thời là đồng chí.

Phim được dựng thành 6 tập. Tập 1: Đường Kách Mệnh, kể về hồi ức của ông đối với vùng quê nghèo khổ, nằm dọc dãy Trường Sơn. Đó là làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đại tướng sinh ngày 25/8/1911. Tính đến khi bộ phim hoàn thành, ông tròn 90 tuổi vậy mà không một chi tiết nào ông quên, nhất là cảnh nhà nghèo phải vay thóc địa chủ Bá Hai. Tập 2: Từ nhân dân mà ra. Tập 3: Chín năm làm một Điện Biên. Tập 4: Cuộc đụng đầu lịch sử. Tập 5: Tiến lên toàn thắng ắt về ta. Tập 6: Người anh cả của Quân đội Nhân dân.

Điện Biên Phủ - cuộc chiến 56 ngày đêm làm thay đổi thế giới

Đây là tác phẩm của đạo diễn người Nhật Matsumoto Takeaki. Ông là tác giả của nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng làm về đề tài chiến tranh như: Chiến tranh Việt Nam, Mặt trận Dân tộc Giải phóng, Tội ác Khmer Đỏ, Đường mòn Hồ Chí Minh...

Tướng Giáp trong phim

Riêng với bộ phim Điện Biên Phủ - cuộc chiến 56 ngày đêm làm thay đổi thế giới là tác phẩm đặc biệt của vị đạo diễn tài ba này. Bởi phim của ông có sự xuất hiện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong vai trò người dẫn chuyện.

Đây là bộ phim đầu tiên của đạo diễn Matsumoto Takeaki làm về Việt Nam. Phim có phần quay chủ yếu tại Pháp, phần quay tại Việt Nam nói về chiến dịch Điện Biên Phủ gần 2 tháng làm thay đổi thế giới, chủ yếu là nội dung phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đạo diễn Matsumoto Takeaki cho biết: “Điện Biên Phủ (ý nói phim Điện Biên Phủ - cuộc chiến 56 ngày đêm làm thay đổi thế giới) mà thiếu Đại tướng, bức tranh sẽ như vẽ rồng mà thiếu mắt”.

Vị tướng của dân tộc

Vị tướng của dân tộc - Đó là tên bộ phim tài liệu do Nguyễn Hoàng biên kịch và đạo diễn ra mắt khán giả đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2011).Phim dài 20 phút, được dựng đan xen quá khứ với hiện tại. Trong phần tư liệu của phim, khán giả được nghe lại những lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp tâm tình về trận Điện Biên Phủ, về chuyện đời thường của ông. Ngoài ra, một phần chân dung tướng Giáp được thể hiện qua lời kể của cố GS Trần Văn Giàu, TS Phan Lạc Tuyên, NSND Trần Hiếu...   

Chính nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay đã không tiếc lời khi nhận định về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà còn là thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 ”.

Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi

Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi là bộ phim tài liệu của đạo diễn người Pháp Daniel Roussel. 

Trong phim, Daniel không chỉ nói về một con người với một nhãn quan quân sự tuyệt vời, một sự dũng cảm hiếm có trước những trách nhiệm chính trị nặng nề mà còn khắc họa về chân dung một con người bình dị, dễ gần và đặc biệt hài hước. 

Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại lán chỉ huy


Bên cạnh đó, tác phẩm còn tái hiện những diễn biến trên chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, nơi quân và dân Việt Nam đã chiến đấu dũng cảm và giành thắng lợi trước thực dân Pháp xâm lược.

Đó là khi Daniel Roussel hỏi câu hỏi cuối cùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời bằng tiếng Pháp: "Ở Nam Bộ chúng tôi có đứa con Út, sau đó thì nhỡ nên có Út 2, rồi sau đó là Út 3, Út 4. Như vậy là luôn có đứa con cuối cùng của cuối cùng. Còn anh, anh luôn bảo là câu cuối cùng, như vậy là luôn luôn có một câu cuối cùng của cuối cùng...".
 
Quyết định lịch sử

Những thước phim 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tên Quyết định lịch sử không thể tìm thấy trong phim tài liệu hay ảnh lưu trữ của bất cứ bảo tàng, hãng phim nào trên thế giới. Nhưng những người sinh ra sau hòa bình vẫn có thể được xem và hiểu về con người của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về chiến công thầm lặng của ông khi đưa ra quyết định then chốt đêm 25-1-1954, kéo pháo ra khỏi trận địa để bảo toàn lực lượng, chuyển từ phương châm "đánh nhanh thắng nhanh" sang "đánh chắc tiến chắc".

Tạo hình tướng Giáp trong phim hoạt hình

Xem kỹ và trọn vẹn bộ phim mới hiểu tại sao đạo diễn Hà Bắc "nắn nót" làm 20 phút phim trong hai năm trời. Hai năm đó bao gồm cả khảo sát thực địa ở Điện Biên, vẽ bối cảnh, tạo hình các nhân vật... Sự cầu toàn của người làm phim không chỉ thể hiện ở những khuôn hình cận cảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà cả ở những cảnh kéo pháo, gùi hàng... Người lính kéo pháo trong đêm có trăng, áo trấn thủ ra sao, dép cao su đi như thế nào đều được chú ý kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, trong phim còn khắc họa những tấm gương hy sinh đầy quả cảm của Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo... Phim dài 20 phút và có bản thuyết minh tiếng Việt và tiếng Pháp.

Clip về bộ phim:


Đỗ Tuyết (tổng hợp)