Những cô cậu bé có thân phận giống Pax Thiên

12/11/2011 14:32 Theo VnExpress
Từ một cậu bé bị bỏ rơi, cuộc đời Pax Thiên thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành con nuôi của gia đình Jolie-Pitt. Trước Angelina, nhiều ngôi sao nổi tiếng đã tìm đến và che chở cho những đứa trẻ bất hạnh ở Việt Nam.

Pax Thiên (tên khai sinh là Phạm Quang Sáng) đang có chuyến trở về quê hương đầu tiên sau 4 năm. Gia đình Angelina Jolie và Brad Pitt tới TP HCM tối 10/11 và chỉ lưu lại TP HCM - nơi Pax được đón đi từ năm 2007 - hơn nửa ngày. Trưa hôm sau, nhà Jolie-Pitt bay đến Côn Đảo nghỉ mát và dự định ở lại đây cho tới 16/11.

Chuyến đi này cũng như bất cứ kỳ nghỉ nào khác của gia đình nổi tiếng này. Nhưng Côn Đảo của Việt Nam đã được chọn, như một chuyến trở về cội nguồn cho Pax Thiên, như một cách Angelina trả món nợ cô đã hứa từ khi đưa cậu bé sang Mỹ. Cùng với rất nhiều hình ảnh ấm áp khác, việc làm này của Angelina và Brad đã khiến người ta cảm nhận được rằng, cậu bé Phạm Quang Sáng đang được yêu thương và bao bọc.

Pax Thiên trong vòng tay mẹ nuôi - Angelina Jolie.

Trước Angelina, danh ca người Pháp Johnny Hallyday cũng từng nhận con nuôi gốc Việt. Hallyday đã có 2 đứa con ruột với 2 trong số các người vợ và người tình của ông. Nhưng nam ca sĩ vẫn nhận thêm 2 đứa con nuôi - đều từ Việt Nam. Năm 2004, ông nhận nuôi Bùi Thị Hoa - cô bé người Thanh Ba, Phú Thọ, khi Hoa mới 3 tháng tuổi. Hallyday đổi tên con thành Jade - nghĩa là "cẩm thạch". Năm 2006, nam ca sĩ ghi âm ca khúc Mon plus beau Noel (Noel đẹp nhất của tôi) dành tặng riêng Jade bởi như ông giải thích: “Jade là món quà Noel đẹp nhất cuộc đời tôi”. 

Jade trên bìa đĩa của ca sĩ Johnny Hallyday.

4 năm sau khi có Jade, Johnny Hallyday cùng người vợ thứ ba Laeticia lại tới Việt Nam để nhận cô bé Mai Hương làm con nuôi. Mai Hương sinh tháng 7/2008. Khi trở thành con của cặp nghệ sĩ (tháng 12/2008), cô bé mới được 5 tháng tuổi. Hallyday đặt tên con là Joy và gọi cô bé là “Niềm vui” của ông. Ngoài việc nhận con, vợ chồng Hallyday cũng tài trợ cho một số trại trẻ mồ côi tại Việt Nam.

Cũng như Johnny Hallyday, nữ diễn viên gạo cội người Anh Julia Andrews (diễn viên nổi tiếng với bộ phim đoạt 5 giải Oscar 1965 The Sound of Music) và người chồng quá cố - đạo diễn Blake Edwards - có hai con gái nuôi người Việt: Amy (nay 38 tuổi) và Joanna (37 tuổi). Họ đều là những đứa trẻ mồ côi, lớn lên trong các trại trẻ ở TP HCM.

Jade trong vòng tay bố mẹ nuôi Hallyday. Ảnh: People.

Nhận con nuôi có những lúc đã trở thành làn sóng, thành cơn sốt trong giới giải trí các nước phương Tây. Đến độ, giới truyền thông những nước này cho rằng, các ngôi sao làm như vậy, không xuất phát từ nhu cầu tình cảm, mà đó chỉ là một cách đánh bóng tên tuổi. Câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: tại sao họ không nhận con nuôi trong nước mà phải tìm con tận nước ngoài, đặc biệt là các nước thuộc thế giới thứ ba, các quốc gia đang phát triển.

Truyền thông có quyền nghi ngờ động cơ của những người nổi tiếng. Nhưng đằng sau những chuyến đi tìm con ở các nước chưa phát triển, các nghệ sĩ chân chính có những cách lý giải của riêng mình.

Vợ chồng Blake Edwards - Julia Andrews và hai đứa con gốc Việt. Ảnh: BR.

Nữ diễn viên Julia Andrews từng chia sẻ: “Tôi và Blake từng là thành viên của Committee of Responsibility - một tổ chức từ thiện chuyên đưa trẻ em Việt Nam - những nạn nhân chiến tranh - sang Mỹ để điều trị. Hàng trăm em đã được đưa tới Mỹ chăm sóc rồi trở về Việt Nam. Chúng tôi có cơ hội tiếp xúc với các em bé này. Và những đứa trẻ Việt khiến chúng tôi say mê. Ngoài ra, chúng tôi cũng có những người bạn từng nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi. Chúng rất ngoan ngoãn, dễ thương. Vì vậy, vợ chồng tôi đã liên hệ với các tổ chức liên quan ở Sài Gòn để tìm con nuôi”.

Còn Angelina Jolie, ngoài Pax Thiên, cô còn có 2 đứa con nuôi khác là Zahara Marley (người Ethiopia) và Maddox (người Campuchia). Cô bé Zahara khi được nhận nuôi (tháng 7/2005) mới 6 tháng tuổi và nặng chưa đến 4 kg. Angelina giải thích, cô nhận những đứa trẻ từ các nước nghèo bởi không thể kiềm chế xúc động trước số phận của chúng. Bởi cô muốn thế giới, nếu chú ý đến gia đình cô, sẽ chú ý đến cuộc sống của những đứa trẻ bất hạnh từ các nước thứ ba.

Riêng Hallyday, khi được hỏi tại sao ông chọn trẻ Việt Nam thay vì những đứa trẻ ở châu Âu, đã trả lời ngắn gọn: "Vì Việt Nam là đất nước tôi yêu thích”.

Julie Andrews, khi liên tục nhận được câu hỏi về việc chọn con nuôi, từng gắt gỏng: “Suy cho cùng, trẻ con là trẻ con, bất luận chúng sinh ra ở đâu. Còn tình yêu là tình yêu, không gì giải thích nổi”.

Theo VnExpress