Những điều ít biết giám đốc âm nhạc The Voice Phương Uyên

11/09/2012 14:29 Thùy Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Có thể mọi người biết đến nhiều về bài hát Mẹ yêu, Em tôi... nhưng lại rất ít biết về sự nghiệp của ca sĩ, nhạc sĩ này.
Tuổi thơ của Phương Uyên gắn liền với những năm tháng miệt mài, khổ luyện vì âm nhạc. Chính bố của Phương Uyên là người đã rèn giũa, hướng dẫn 3 chị em theo con đường âm nhạc.
Phương Uyên khởi nghiệp từ những năm 90 và trở thành ca sĩ nổi tiếng khi thành lập nhóm nhạc 3 Con Mèo.
Không chỉ là một ca sĩ cá tính với phong cách tomboy, cô còn là một nhạc sĩ với nhiều bài hát nổi tiếng như Con cầu xin, Mẹ yêu, Em tôi, Bà tôi, Gia đình tôi...
Kể từ năm 1998, nhất là khi bài hát Mẹ yêu ra đời, những sáng tác của Phương Uyên mới bắt đầu bùng phát và người ta để mắt đến Uyên nhiều hơn trong vai trò sáng tác.
Những bài hát của Phương Uyên sáng tác chủ yếu về đề tài gia đình, về tình cảm gắn bó, thân thiết giữa các thành viên...trong một tổ ấm.
Nhóm 3 Con Mèo gồm ba thành viên là chị em ruột: Phương Uyên, Ngọc Diệp, Cẩm Tú.
Sau một thời gian dài khẳng định "vị thế" trên thị trường âm nhạc Việt Nam, 3 Con Mèo tan rã vào năm 2011.
Do Cẩm Tú định cư sang Mỹ, Ngọc Diệp bận chăm lo gia đình nên Phương Uyên đã khởi nghiệp hát solo. Lúc này, Phương Uyên đã sáng tác ca khúc Strees để đánh dấu những cảm xúc về sự tan rã này.
Từ một người sáng tác tự biên cho nhóm (Ba Con Mèo), đến nay "mèo chị" Phương Uyên đã có trong tay gần 60 ca khúc.
Những tác phẩm ca nhạc của chị còn giúp nhiều tên tuổi ca sĩ trở nên sáng hơn trên sân khấu như Lam Trường, Đan Trường, Thanh Thảo, Khánh Du...
Hiện tại, Phương Uyên điều hành Công ty 3 con mèo production với các chức năng liên quan đến lĩnh vực công nghiệp âm nhạc như phòng thu, tổ chức chương trình ca nhạc, sản xuất băng đĩa... và đặc biệt là đào tạo ca sĩ trẻ.
Hiện cô đang là giám đốc âm nhạc của show truyền hình thực tế phiên bản Việt The Voice.
Cô nắm quyền chỉ đạo nghệ thuật của chương trình, chọn lựa, kiểm duyệt các bài hát thí sinh dự thi trong chương trình này.
Ngoài ra, Phương Uyên còn thể hiện "thương hiệu của bản thân" khi cô từng được mời làm giám khảo cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo năm 2012 trong đêm thi thứ bảy.
Ngoài những "danh tiếng" đã miệt mài gây dựng, Phương Uyên lại đang khiến tên tuổi của mình "nổi như cồn" nhờ quả bom scandal đầu tuần qua.
Khi đoạn clip dàn xếp kết quả được tung lên mạng khiến GĐAN đang phải "đau đầu" đối mặt.
Thùy Linh (Tổng hợp)