Những hình ảnh thân thuộc của nghệ sĩ Văn Hiệp

T.N
(GDVN) -Thông tin nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời đã để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người hâm mộ. Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn về danh hài nay.

Nghệ sĩ Văn Hiệp là cái tên mà nhiều thế hệ người yêu mến điện ảnh và sân khấu thuộc nằm lòng. Ông sinh năm 1942, quê gốc ở Lạc Trung, Thanh Trì (Hà Nội). Văn Hiệp tên đầy đủ là: Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942.
Năm 1960, Văn Hiệp trúng tuyển vào khoá 1 - Phân hiệu Kịch nói Trường Nghệ thuật Sân Khấu Việt Nam.
Từ 1963 đến 1990 công tác tại Nhà hát Kịch TW, năm 1990 chuyển công tác sang Cục Văn hoá Thông tin. Ông vừa viết kịch bản truyền thanh, kịch bản truyền hình vừa đạo diễn sân khấu, tổ chức và giảng dạy các lớp diễn viên ngắn ngày. Từ năm 2002 nghỉ hưu.Vai diễn đánh dấu sự khởi nguồn hài kịch của Văn Hiệp chính là vở "Nghêu, Sò, Ốc, Hến". Đạo diễn Dương Ngọc Đức đã chọn Văn Hiệp vào vai Ốc.

Văn Hiệp nổi tiếng với vai diễn trong  “Người vác tù và hàng tổng” và câu nói đã trở thành “thương hiệu” của ông: “Xét một cách toàn diện”.

Với chiều cao 1,59m, khuôn mặt khắc khổ nên Văn Hiệp chỉ hợp với những vai lão nông thật thà tốt bụng, tuy đôi lúc có được đóng chủ tịch xã hay giám đốc nhưng cũng chỉ “lèng phèng” .


Với kịch bản "Trưởng họ chán cơm", Văn Hiệp đã làm nên một hình tượng nhân vật "trưởng thôn" đặc sắc không hề trộn lẫn.

Văn Hiệp là một trong những nghệ sĩ có phong cách xuề xòa, dân dã nhất mặc dù ông rất nổi tiếng. Sở thích của ông là hút thuốc lào. Chiếc điếu cày và những hình ảnh ông hút thuốc lào đã khiến Văn Hiệp rất gần gũi, thân quen trong lòng công chúng. Ngoài diễn xuất, Văn Hiệp còn tham gia viết kịch bản. Năm 2011, tiểu phẩm hài Tết Văn Lang cả làng nói phét đánh dấu thành quả đầu tiên trong vai trò viết kịch bản của “trưởng thôn” Văn Hiệp.


Sau hơn 40 năm cống hiến cho nghệ thuật, Văn Hiệp đã tham gia khoảng 1.000 tác phẩm kịch, phim truyện.


Mặc dù là một diễn viên hài nổi tiếng, nghệ sĩ Văn Hiệp lại gặp nhiều thiệt thòi trong cuộc sống riêng. Hơn 20 năm trời, Văn Hiệp một mình nuôi con và đằng đẵng chờ đợi người vợ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.


Nghệ sĩ Ngọc Thoa - bạn diễn của Văn Hiệp trong nhiều phim - cho biết, danh hài bị phát hiện ung thư phổi cách đây không lâu. Trước đó, ông còn bị chẩn đoán mắc bệnh đại tràng.Trong những năm cuối đời, nghệ sĩ Văn Hiệp đối mặt với tình trạng ốm đau bệnh tật liên miên trong tình trạng tài chính sống không mấy dư dả. 

Theo thông tin từ nghệ sỹ hài Minh Vượng, diễn viên Văn Hiệp đã qua đời lúc 5h sáng nay. Sự ra đi của ông đã để lại nhiều mất mát và xót xa trong lòng gia đình, bạn bè đồng nghiệp và người hâm mộ.T.N
Đang tải tin...