Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao?

21/06/2013 10:01 Theo Khampha.vn
Tạ Bích Loan, Diễm Quỳnh, Bùi Thu Thủy, Hoa Thanh Tùng, Bạch Dương là những MC ghi dấu ấn trong lòng khán giả.

Năm 1996, VTV3 chính thức ra mắt khán giả với thời lượng phát sóng khiêm tốn (từ 12h - 24h/ngày). Kể từ đó, hàng loạt các chương trình, gameshow truyền hình - khái niệm còn rất mới mẻ với khán giả Việt Nam đã ra đời. Cho đến giờ, khán giả vẫn chưa quên được những "thương hiệu" chương trình thời đó như:Trò chơi liên tỉnh, Bảy sắc cầu vồng, Người đương thời, Trò chơi âm nhạc, Đường lên đỉnh Olympia, SV 96, Hành trình văn hoá, Gặp nhau cuối tuần, Ở nhà chủ nhật, Chiếc nón kỳ diệu, Từ ánh mắt đến trái tim, Ai là triệu phú, Con đường âm nhạc...

Gắn với các chương trình là tên tuổi những MC kì cựu như: Lại Văn Sâm,  Tạ Bích Loan, Bùi Thu Thủy, Hoa Thanh Tùng, Đỗ Bạch Dương, Tùng Chi...

Năm 2007, Khi Ban Thanh Thiếu Niên VTV6 ra đời, một loạt các MC có tiếng đã rời VTV3 để chuyển sang "mảnh đất mới". Cũng từ đó, khán giả không còn gặp lại nhà báo Tạ Bích Loan, Diễm Quỳnh, Bùi Thu Thủy, Hoa Thanh Tùng, Đỗ Bạch Dương... trên sóng VTV3.

Nhân ngày Nhá báo Việt Nam 21/6, hãy cùng "gặp lại" những MC nổi tiếng một thời của VTV3 ngày ấy.

Tạ Bích Loan

Tạ Bích Loan là một nhà báo, người dẫn chương trình kỳ cựu của Đài truyền hình Việt Nam. Chị từng tốt nghiệp đại học và cao học tại Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov ở Nga, đồng thời cũng là người sáng lập nên những chương trình truyền hình mới lạ, hấp dẫn, tạo ấn tượng mạnh với khán giả truyền hình như: “Bảy sắc cầu vồng”, “Đường lên đỉnh Olympia”, “Người đương thời” và “Khởi nghiệp” đang phát trên sóng VTV3. Hiện tại chị đang là Trưởng ban biên tập VTV6.

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 1

Tạ Bích Loan là MC kì cựu gắn bó với VTV3 từ những ngày đầu

Thông minh, sáng tạo, nhà báo Tạ Bích Loan luôn tìm tòi những ý tưởng mới để cung cấp cho khán giả truyền hình những món ăn tinh thần ngon và giầu chất lượng. Đam mê, nhiệt huyết, hết mình với công việc nhưng ngoài đời, chị là một người dễ mến, gần gũi.

Nói về nghề báo, Tạ Bích Loan cho biết, cơ duyên đến với nghề này là ngày bé, không có tivi, chị thường đi xem nhờ nhà bác hàng xóm. Đi xem nhờ rất ngại nhưng chị không bỏ qua buổi chiếu nào. TV lúc đó đối với chị không chỉ là một cái máy thu hình đen trắng mà là một thế giới hấp dẫn kỳ diệu, và từ đó, chị đã chọn nghề truyền hình.

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 2

Những chương trình truyền hình của Tạ Bích Loan luôn có chiều sâu chất lượng và được khán giả cả nước yêu thích

"Sau này tôi chọn nghề báo và truyền hình không hiểu có phải bắt nguồn từ sự thèm khát TV đó không. Xin cảm ơn những người hàng xóm của gia đình tôi. Nhà báo nữ thường dễ “thua” nhà báo nam ở sở trường bia rượu. Nhưng về tính sáng tạo, tôi thấy họ chẳng thua kém gì “các ông”.Tỷ lệ các nhà báo nữ làm việc ở truyền hình rất đông. Để thành công trong công việc, họ phải nỗ lực và hy sinh rất nhiều điều. Có một điều chắc chắn những bạn nữ thành công đều phải biết “nịnh” chồng và con mình, đúng hơn là họ cần được mọi người chia sẻ để thông cảm và giúp đỡ" - Nhà báo Tạ Bích Loan cho biết.

Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh là một trong những MC được yêu thích nhất trong lòng công chúng. Chị là người gắn bó với các chương trình âm nhạc trên VTV như: Trò chơi âm nhạc, MTV -  Bài hát yêu thích... Là Thạc sỹ văn học, đã từng có sáu năm tại Học viện Ngôn ngữ Bắc Kinh, Diễm Quỳnh được khán giả cả nước yêu mến bởi sự thông minh, nhẹ nhàng và vô cùng khéo léo. Gắn bó với công việc MC, BTV ở VTV3 10 năm, Khi VTV6 ra đời, Diễm Quỳnh cùng các đồng nghiệp khác chuyển sang Ban thanh thiếu niên.

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 3

Diễm Quỳnh gây dấu ấn qua các chương trình ca nhạc

Nói về công việc MC, Diễm Quỳnh cho biết, công việc này luôn đòi hỏi sự cố gắng không ngừng và phải thường xuyên bổ sung kiến thức để không bao giờ rơi vào tình trạng "hổng": "Tôi làm MC gần 10 năm, và khi tôi xuất hiện trên báo chí mọi người vẫn nghĩ MC là nổi tiếng, mà nổi tiếng là phải giỏi. Thực ra, có rất nhiều điều tôi đang cố gắng như những người khác, một cuộc rượt đuổi không ngừng để tái tạo cái gì đấy. Làm MC, lo nhất là hổng kiến thức, và khi MC hổng kiến thức thì không gì cứu vãn nổi.

Đừng nghĩ rằng MC giỏi là có thể thao thao bất tuyệt mọi tình huống và lĩnh vực, để rồi một ngày nào đó lại thất vọng: “Sao hôm nay nói kém thế, độ này sa sút rồi”. Tôi nghĩ cách nhìn này hơi sai sót và thiếu cảm thông".

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 4

Diễm Quỳnh trong một chuyến công tác tại nước ngoài

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 5

Hiện chị cũng công tác tại kênh VTV6

Về cuộc sống riêng, Diễm Quỳnh chỉ hơi phiền lòng là đôi khi chị "dính" phải khá nhiều tin đồn, và sau mọi chuyện, người bị phiền nhất chính là gia đình chị:  "Tôi thấy áy náy khi mọi người bị làm phiền vì mình. Bố mẹ, gia đình, những người làm việc cùng cơ quan đêm hôm bị dựng dậy. Mình trở thành lý do dẫn đến một trạng thái không tốt cho người khác, trong khi mình không chủ động gây ra việc ấy" - Diễm Quỳnh cho biết.

Bùi Thu Thủy

Với "gia tài" là danh hiệu 4 năm thủ khoa Báo chí trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, cùng kinh nghiệm làm báo viết mấy năm, Thu Thủy là 1 trong 20 người bổ sung cho lực lượng VTV3 năm 1997. Nhắc tới Bùi Thu Thủy, khán giả không thể quên chương trình truyền hình lên sóng vào 12h30 trưa chủ nhật hàng tuần: "Ở nhà chủ nhật".

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 6

Bùi Thu Thủy là người dẫn chương trình Ở nhà chủ nhật

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 7

Sau đó, khi đang là Phó ban Thể thao văn hóa và thông tin kinh tế, chị sang Úc học tiến sĩ

Đam mê với các chương trình gameshow, Thu Thủy luôn mong muốn có những chương trình 100% "made in Vietnam", tuy nhiên, vì nhiều điều kiện Việt Nam chưa thể sản xuất những game tương đương với thế giới nên theo chị việc đi mua bản quyền là cần thiết. "Nhiều nước phát triển khác họ cũng vẫn mua bản quyền game và nhiều thể loại khác. Việc mua bản quyền có lợi cho khán giả vì có thể thưởng thức gần với khán giả thế giới. Vả lại chỉ là mua khung kịch bản thôi còn nội dung chi tiết, người chơi, đạo diễn, kíp sản xuất đều tự mình làm cả nên có thể gọi là game 90% Việt cũng không sai". - Thu Thủy tâm sự.

Ngoài công việc chuyên môn, Bùi Thu Thủy đã từng là Phó Trưởng Ban Thể thao giải trí và thông tin kinh tế. Hiện nay, khán giả thấy vắng bóng chị trong vai trò sản xuất ở VTV3 bởi Thu Thủy đang theo học tiến sĩ ở trường ĐH  Queensland tại Brisbane, Australia.

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 8

Thu Thủy và con trai tại Australia

Hoa Thanh Tùng

Bắt đầu gắn bó với VTV3 từ chương trình "Từ ánh mắt đến trái tim", sau đó Hoa Thanh Tùng gây dấu ấn với hàng loạt các chương trình như: Chuyện Lạ Việt Nam, SV 2000... Điểm đặc biệt, chính truyền hình đã se duyên, giúp anh có được người vợ như hiện nay.

Tham gia chương trình SV 2000 tại Đà Nẵng, Hoa Thanh Tùng "phải lòng" ngay chính một sinh viên nữ của đội chơi. Sau đó, tình yêu nảy nở, hai người kết hôn và anh đưa vợ ra Hà Nội sống cùng. Hiện hai người có một con trai là bé Hoa Tuấn Kiệt, rất thông minh, hiếu động và bướng bỉnh.

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 9

MC Hoa Thanh Tùng được yêu mến bởi sự thông minh, hóm hỉnh

Tâm sự về chuyện tình cảm của mình, Hoa Thanh Tùng vẫn không quên những kỷ niệm ban đầu: "Nói là duyên số hay chính anh Lại Văn Sâm đã se duyên cho chúng tôi gặp nhau thì đúng hơn. Cô ấy là thành viên đội tuyển SV 2000 của Đà Nẵng. Năm đó, tôi 25 tuổi, được theo anh Sâm vào Đà Nẵng làm chương trình. Cô ấy mặc một bộ vest xanh rất ấn tượng, gương mặt thông minh, đôi mắt to và vầng trán bướng bỉnh.

Sau buổi làm việc, cả đội rủ chúng tôi đi ăn bánh cuốn, mọi người thấy tôi còn trẻ, chưa có gia đình nên tạo điều kiện cho tôi đi chung xe máy với nàng. Đi một lúc thấy phanh không ăn tôi nhảy xuống nắn sửa lại. Sau này vợ tôi thổ lộ chính hành động ga-lăng đầu tiên ấy của tôi đã khiến nàng rung rinh".

Hiện Hoa Thanh Tùng cũng làm việc tại VTV6, anh là người khởi xướng chương trình "Có gì mới sáng nay" đang thu hút khá đông khán giả trẻ.

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 10

Cơ duyên của Hoa Thanh Tùng và vợ anh hiện nay bắt nguồn từ chương trình SV2000 ở Đà Nẵng

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 11

Tổ ấm hạnh phúc hiện tại của Hoa Thanh Tùng

Đỗ Bạch Dương

Ghi dấu ấn trong lòng khán giả với chương trình Hành trình văn hóa, suốt 6 năm trời, Bạch Dương "theo chân" các hành khách đi khám phá những miền văn hóa trên khắp thế giới. Bạch Dương cho biết, cơ duyên đưa chị đến với chương trình này bởi ban đầu, nghề tay trái của chị là Hướng dẫn viên du lịch. Hiện Bạch Dương cũng đang làm việc tại VTV6, chị thỉnh thoảng vẫn xuất hiện với vai trò MC, tuy nhiên, công việc chính là sản xuất chương trình.

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 12

Bạch Dương được yêu mến qua chương trình Hành trình văn hóa

Nói về công việc mà mình đam mê, Bạch Dương cho biết, điểm mạnh của chị là khả năng ứng biến, biết tư duy và dẫn dắt vấn đề, nhưng điểm yếu là chưa biết diễn xuất. Người dẫn chương trình diễn xuất tốt nhất ở Việt Nam theo chị là MC Thanh Bạch. "Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có rất nhiều thể loại chương trình và bạn phải biết chọn thể loại phù hợp nhất với khả năng của mình. Ví dụ, anh Thanh Bạch đã chọn đúng thể loại phù hợp với anh ấy" - Bạch Dương tâm sự.

Bạch Dương cũng chia sẻ về nghề MC, theo chị, không phải ai cầm mic lên ở chương trình nào cũng được gọi với từ này, mà chỉ nên gọi là "người dẫn chương trình bởi: "trên thế giới có rất nhiều cách gọi khác nhau, như MC, host of the show, presenter … Tôi nghĩ chúng ta nên gọi là người dẫn chương trình, rất Việt Nam mà cũng rất rõ ràng".

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 13

Hiện chị phụ trách sản xuất chương trình ở VTV6

Những MC nổi tiếng một thời của VTV3 giờ ra sao? - 14

MC Bạch Dương cùng con

Theo Khampha.vn