Những phim chuyển thể từ văn học kinh điển châu Âu

18/02/2012 10:08 CTN
(GDVN) - Trong khi các phim bom tấn đến từ Hollywood khai thác các đề tài về "thế giới ảo" hay các phim truyền hình "mô - típ Khổng giáo" pha chút sến của các nước Trung Quốc hay Hàn Quốc có xu hướng bão hòa, thì dòng phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học cổ điển phương Tây lại giành được nhiều sự chú ý của dư luận.
Từ lâu, rất nhiều các tác phẩm văn học cổ điển mang hương vị thanh lịch, lãng mạn và trữ tình, hay đậm chất nhân đạo, giàu triết lý và hiện thực xã hội đã được chuyển thể thành các bộ phim điện ảnh nổi tiếng mang tính nhân văn và có giá trị nghệ thuật cao.

Năm 2012, bộ phim có lẽ được chờ đợi nhất thuộc dòng phim này phải kể đến phim ca nhạc Những người khốn khổ, phim của Anh, dựa theo kiệt tác của đại văn hào Pháp Victor Hugo, do Tom Hooper đạo diễn. Tom Hooper vừa có một năm thành công với phim Nhà vua nói lắp đoạt giải Oscar. Bộ phim mới này hứa hẹn mang đậm chất chủ nghĩa nhân đạo, một sự hòa quyện chủ nghĩa lãng mạn với chủ nghĩa hiện thực phê phán. Đóng hai vai chính Jean Valjean và thanh tra Javert là hai ngôi sao nổi tiếng Hugh Jackman và Russell Crowe. Vào vai hai mẹ con Fantine và Cosette là hai người đẹp Anne Hathaway và Amanda Seyfried. Eddie Redmayne được chọn đóng Marius Pontmercy, sinh viên cách mạng và người yêu của Cosette. Bất ngờ nhất là cái tên lạ Samantha Barks được chọn cho vai nữ Éponine, con của mụ Thénardier, trong khi các người đẹp tên tuổi Taylor Swift, Scarlett Johansson, Evan Rachel Wood và Lea Michele đã từng là ứng viên sáng giá cho vai này. Phim công chiếu từ 7/12/2012, và tham gia tranh giải Oscar đầu năm 2013.
Amanda Seyfried vào vai Cosette trong Những người khốn khổ.
Phim Anna Karenina cũng của Anh, do Joe Wright đạo diễn, dự kiến công chiếu từ 7/9/2012, cũng gây được sự chú ý. Phim dựa theo một kiệt tác của đại văn hào Nga Leo Tolstoy. Ngôi sao Keira Knightley được lựa chọn đóng vai chính Anna. Diễn viên Aaron Johnson đóng bá tước Vronsky người tình của Anna, Jude Law đóng Alexei Karenin chồng của Anna, Olivia Williams đóng bá tước phu nhân Vronskaya, Michelle Dockery thủ vai công chúa Myagkaya, Matthew Macfadyen đóng công tước Oblonsky, Kelly Macdonald vào vai Dolly trong khi Emily Watson thủ vai nữ bá tước Lydia.
Poster phim Anna Karenina
Phim Thằng bạn đẹp (Bel Ami) của điện ảnh Mỹ, do Declan Donnellan, Nick Ormerod đạo diễn, đang được công chiếu tại Liên hoan phim Berlin từ ngày 17/2 này. Bộ phim dựa theo tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn hiện thực phê phán người Pháp Guy de Maupassant, kể về một người (Georges Duroy) từng phục vụ quân ngũ, khi trở về Paris làm báo đã dùng các thủ đoạn kể cả cặp kè các phụ nữ giàu có để leo cao lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Ngôi sao đang nổi  Robert Pattinson sẽ đóng vai chính Georges Duroy, trong khi đó Uma Thurman vào vai Madeleine Forestier, Kristin Scott Thomas đóng bà Walter, Christina Ricci sẽ đóng vai Clotilde de Marelle, đều là các vai nữ quan trọng là người tình của Duroy còn diễn viên nữ trẻ  Holliday Grainger thủ vai Suzanne Walter.
Robert Pattinson đóng vai chính trong Bel Ami
Những năm gần đây, điện ảnh châu Âu cũng đã cho ra đời nhiều bộ phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học cổ điển. Đáng kể nhất là Faust của đạo diễn Nga Alexander Sokurov, dựa theo vở kịch nổi tiếng của nhà tư tưởng Đức Johann Wolfgang von Goethe và văn của Thomas Mann. Phim kể về một con người bán linh hồn cho quỷ dữ để thỏa mát khát khao hiểu biết và các ước mơ của mình, đậm chất triết lý, đã giành giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice năm 2011.

Một bộ phim khác cũng khá nổi tiếng là Đồi gió hú của Anh, do Andrea Arnold đạo diễn, dựa theo tiểu thuyết tình cảm rất nổi tiếng của nhà văn Emily Brontë. Phim kể về một câu chuyện tình yêu không thành, nhằm phê phán xã hội phong kiến. Phim đã đoạt một số giải thưởng tại các liên hoan phim Venice, Valladolid, Camerimage trong năm 2011.

Ngoài ra phải kể đến phim Jacquou le Croquant bản năm 2007, dựa theo tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Pháp Eugène Le Roy. Phim phản ánh mâu thuẫn xã hội đầu thế kỷ XIX, cuộc đấu tranh của những người theo Voltaire, Rousseau, Thomas Paine,...chống lại những người theo Joseph de Maistre. Trước đó, tiểu thuyết và phim năm 1969 được xem như là một thứ "vũ khí" của những người cánh tả Pháp chống lại sự bất công của chủ nghĩa tư bản Pháp, cho dù từng khá "long đong", nhưng được xem là mẫu mực truyền tải đạo đức xã hội, đề cao phẩm giá cá nhân và lòng tốt con người.
CTN