Những thanh âm của tâm hồn

04/07/2017 13:13 Trương Anh Tú
(GDVN) - Ngày 2/7/2017 tại Frankfurt Main Cộng hòa liên bang Đức, đã diễn ra buổi hòa nhạc với sự tham gia của Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường cùng một số nghệ sĩ khác.

Ngày 2/7/2017 tại thành phố Frankfurt Main Cộng hòa liên bang Đức, đã diễn ra buổi hòa nhạc thính phòng do Giáo sư - Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường cùng một số nghệ sĩ khác tới từ Việt Nam và Đức tham gia biểu diễn.

Nhằm tôn vinh 80 năm cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư - Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường, đồng thời mang đến cho cộng đồng một món quà âm nhạc giàu ý nghĩa, Hội văn hóa phụ nữ Mifafa Frankfurt cùng những người yêu âm nhạc đã chung tay tổ chức sự kiện này.

Hình ảnh về buổi hòa nhạc thính phòng. (Ảnh: do tác giả cung cấp)

Giáo sư - Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường từng theo học đàn Cello tại Trường Âm nhạc Việt Nam. Sau đó, ông tiếp tục học và tốt nghiệp môn đàn Cello tại Nhạc viện P. Tchaikovsky ở  Matscơva. Cách đây gần 20 năm, ông được nhà nước phong hàm Giáo sư - Nghệ sĩ nhân dân và nhận Huân chương lao động hạng nhất. 

Ngoài những chuyến đi trong nước, Giáo sư - Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường còn tham gia biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới như: Phần Lan, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật, Liên Xô, Thụy Sĩ, Bungari, Hà Lan… Ông từng được mời làm Ban giám khảo 2 của cuộc thi Violon Cello quốc tế mang tên P. Tchaikovsky vào năm 1982 và năm 1986 tại Matscơva - Liên xô.

Khi tiếng đàn của Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường vang lên những ngân rung khe khẽ, du dương mà mạnh mẽ; trầm bổng mà tươi mới, rộn ràng, đã khiến cả khán phòng chợt nhiên tĩnh lặng để cùng ông lắng sâu vào thế giới của tâm hồn. Người xem ngỡ như ông đang ôm trái tim mình để chia ra những thanh âm mà đâu đó ông vẫn muốn bay lên, chạm tới cái đẹp không nguôi.

Hình ảnh Giáo sư - Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường biểu diễn bên cây đàn của mình. (Ảnh: do tác giả cung cấp)

Trong buổi biểu diễn, nhiều bản nhạc cổ điển của J.S.Bach, W.A.Mozart, F.Schubert… cùng các tiết mục hát nhạc kịch - Opera cũng được gửi tới khán giả với sự tham gia của các nghệ sĩ như: nghệ sĩ Piano Bùi Thanh Thảo (con gái Giáo sư - Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường), Nghệ sỹ ưu tú Mai Trúc Tam (kèn Clarinet), Harald Schieferer (Violine), Gunthard Muller (sáo Flute), Bích Nga (đàn Bầu), cùng Hồng Lâm, Klaus Baumgarten, Ruth Zeitler ...

Giọng hát Opera người Đức - Klaus Baumgarten phát biểu: "âm nhạc đã kết nối chúng ta với nhau để cùng cảm nhận những vẻ đẹp của cuộc sống". 

Hình ảnh các nghệ sĩ đến từ Việt Nam và Đức cùng tham gia biểu diễn trong buổi hòa nhạc. (Ảnh: do tác giả cung cấp)

Kết thúc buổi hòa nhạc, Giáo sư - Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường rưng rưng xúc động khi toàn bộ khán phòng đã đứng lên để cảm ơn về những điều tuyệt diệu mà ông dành cho âm nhạc, dành cho cuộc sống cũng như chúc mừng nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông. 

Hình ảnh tất cả mọi người trong khán phòng đứng lên chúc mừng (Ảnh: do tác giả cung cấp)

Ông cho biết: ‘‘hiện ông đang cùng các nghệ sĩ là học trò của mình, chuẩn bị cho chương trình hòa nhạc sắp tới được diễn ra tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Ông cũng bày tỏ niềm cảm kích, biết ơn đối với những tình cảm mà mọi người đã dành cho mình trong suốt thời gian qua.

Hình ảnh Nghệ sĩ nhân dân Bùi Gia Tường  cảm ơn mọi người sau khi kết thúc buổi hòa nhạc (Ảnh: do tác giả cung cấp)
Trương Anh Tú