Nổ scandal: Ảnh nude của hơn 1000 người bị tung lên mạng

06/12/2011 07:02 Duy Nguyễn (theo Newsru)
(GDVN) - Một lượng lớn các bức ảnh khỏa thân do nhiếp ảnh gia người Mỹ Spencer Tunick chụp ngày 17/9/2011 tại một bãi tắm bên bờ Biển Chết đã bị tung lên mạng trái phép.
Ban đầu, các bức ảnh khỏa thân này được tải lên trang lưu trữ ảnh Flickr, sau đó chúng nhanh chóng được tung lên khắp các trang mạng Internet. Trên các bức ảnh đó, có thể quan sát rõ các chi tiết "nhạy cảm" trên cơ thể và khuôn mặt của từng “tình nguyện viên bí mật” tham gia chụp ảnh. Những "nạn nhân" của vụ scandal tin rằng, những bức ảnh hết sức nhạy cảm này được đăng tải bởi một người trong nhóm làm việc của nhiếp ảnh gia Spencer Tunick, tờ Haaretz đưa tin.

Trả lời phỏng vấn của tờ Haaretz, một người dân vùng Ramat-Gana (Israel), "tình nguyện viên bí mật" của Spencer Tunick, nói rằng ông rất xấu hổ khi những người quen gọi điện hỏi chuyện sau khi trông thấy hình khỏa thân của ông ta trên mạng.
Bức ảnh duy nhất mà Tunick công bố, có tên "Nake Sea".Trong khi đó, một "nạn nhân trẻ tuổi" khác thì cho biết rằng anh ta không lấy làm e ngại và xấu hổ về hành động của mình, đồng thời cũng khẳng định anh đã đồng ý tham gia chụp nude và ý thức được khả năng những tấm hình có thể sẽ được tung lên mạng.

Nhưng "tình nguyện viên" này cũng nhấn mạnh rằng anh chỉ có thỏa thuận với Spencer Tunick, chứ không phải với ai khác trong nhóm làm việc của nhiếp ảnh gia Mỹ. Do đó, anh ta sẽ kiểm tra lại các điều khoản đã ký kết, nếu có điều gì đó không ổn sẽ đề nghị luật sư của mình đâm đơn kiện.

Tờ Haaretz bình luận rằng những người dân Israel chính là chủ nhân của những tấm hình nóng trong "Scandal Tunik" và địa điểm "tác nghiệp" chính là một bãi biển nằm bên bờ Biển Chết. Tờ này còn nêu đích danh Keysi Kalbay, một nhiếp ảnh gia trong đội của Speser Tunick là người đã tung "quả bom" hơn 40 hình khỏa thân nói trên.

"Chính Keysi thú nhận rằng anh ta có liên can đến vụ Scandal, và rằng những bức ảnh có thể "bị đánh cắp" khi diễn ra một triển lãm tại Tel-Aviv", tờ Haaretz cho biết.

Haaretz cũng tiết lộ rằng Keysi đã cố gắng làm tất cả những gì có thể để gỡ những bức hình nói trên khỏi mạng Internet, nhưng có vẻ như tất cả đã muộn.

Haaretz bình luận, ngoài đội của Tunick còn có hàng chục phóng viên nhà báo được mời đến bãi biển "Màu mỡ" đó để chụp hình và quay phim về sự kiện nói trên.

Tất cả họ đã kí vào văn bản, mà theo đó họ được quyền công bố các hình ảnh và đoạn phim cho các phương tiện truyền thông với điều kiện, trong những tấm hình đó phải có trên 100 người khỏa thân. Như vậy, có thể hiểu rằng việc nhận diện các "tình nguyện viên" sẽ bị hạn chế. Cũng theo thỏa thuận đã ký kết, giới truyền thông có quyền công bố những bức ảnh này đến tháng 1/2012.

Tuy nhiên, ngoài các phóng viên nhà báo nói trên, còn có những tay “không tặc” liên tục lượn lờ trên không xung quanh bãi biển "màu mỡ" đó suốt hơn 1 giờ đồng hồ, trong khi Spenser Tunik cùng đội của mình chụp hình hơn 1.200 “tình nguyện viên khỏa thân”.

Nhiều người trước và sau khi tham gia vào đoạn phim còn hào hứng tuyên bố với các nhà bào rằng, một trong những mục đích của họ là thử cảm nhận được giải phóng khỏi cảm cảm giác xấu hổ, do đó họ không coi việc những tấm hình khỏa thân của mình bị tiết lộ là điều nghiêm trọng. Tất cả các "tình nguyện viên" đều ý thức được rằng có hàng chục ống kính đang nhắm vào họ.

Tính đến ngày 1/12 nhiếp ảnh gia Mỹ Spencer Tunick đã công bố duy nhất một tấm ảnh từ seri ảnh nói trên với tên gọi "Naked Sea". Các sản phẩm nghệ thuật mà nhiếp ảnh gia Mỹ thực hiện bên bờ Biển Chết sẽ được đăng tải trên trang web của nhiếp ảnh gia này.
Duy Nguyễn (theo Newsru)