Nổ scandal ở Sao Mai 2011: Nữ thí sinh ấm ức tố ban nhạc

14/07/2011 00:30
(GDVN) - “Tôi là một người có học hành, có đào tạo bài bản. Tôi đã ráp nhạc rất tử tế, thế mà buổi tối ban nhạc lại đánh cho tôi một tông cao chót vót như thế”!

(GDVN) - Clip dài hơn 2 phút chia sẻ trên mạng ghi lại hình ảnh một thí sinh cuộc thi Sao Mai 2011 bức xúc nói về sự cố ban nhạc đánh sai tone (tông) nhạc trước rất đông khán giả, trong đêm Chung kết đơn vị Thành phố Hồ Chí Minh.

{iarelatednews articleid='7271,7441,7440'}

Trong clip, nữ thí sinh bức xúc bày tỏ: “Tôi là một người có học hành, có đào tạo bài bản. Tôi cũng làm ca sỹ đi hát nhiều năm. Và, không bao giờ tôi chọn một bài hát quá sức với tôi như thế… Tôi đã ráp nhạc rất tử tế, thế mà buổi tối ban nhạc lại đánh cho tôi một tông cao chót vót như thế”!

Thí sinh
Thí sinh Trương Thị Mai Hương bức xúc vì ban nhạc chơi sai tone. Ảnh: cắt từ clip.
>>> Nghe: Nữ thí sinh Sao Mai 2011 ấm ức "tố tội" ban nhạc
>>> Xem: Nữ thí sinh Sao Mai 2011 vất vả hát Hương ngọc lan

“Nếu mà bình thường, tôi sẽ không tiếp tục hát nữa, nhưng vì tôn trọng khán giả và BGK, tôi vẫn cố gắng hoàn thành nốt bài thi”, thí sinh này tiếp lời. Tuy nhiên, ngay sau câu nói trên, có vẻ như micro của cô bị ngắt, nên tiếng cô nói… bỗng dưng trở nên khá nhỏ.

Dù vậy, nếu chú ý lắng nghe, vẫn biết câu nói tiếp theo của nữ thí sinh là: “Tôi nói điều này để BGK hiểu cho khó khăn của tôi ngày hôm nay. Tôi không thể nghĩ ban nhạc làm hỏng hẳn bài thi của tôi như thế. Tôi rất bức xúc…”.

Sau những lời chia sẻ của thí sinh, MC chương trình động viên rằng: Chúng tôi xin được chia sẻ cảm xúc của bạn sau cuộc thi. Và chúng tôi cũng nghĩ rằng, trong bất cứ cuộc thi nào cũng có rất nhiều điều để các bạn cùng với BGK, BTC có thể gặp nhau sau buổi này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thí sinh trong clip trên là Trương Thị Mai Hương, số báo danh 13. Trong phần thi của mình, cô chọn biểu diễn ca khúc Hương ngọc lan của nhạc sỹ Anh Quân. Chính vì bài hát bị ban nhạc chơi sai tone (theo lời cô nói) nên phần biểu diễn của thí sinh này không thành công như mong muốn.

TS Mai Hương với bài biểu diễn Hương Ngọc Lan.
Thí sinh Mai Hương với bài biểu diễn Hương ngọc lan.

Nói về sự cố phần biểu diễn thí sinh Trương Thị Mai Hương, một nhạc sỹ tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng, phần nhạc của ca khúc Hương ngọc lan không phải đánh sai hoặc lệch tone, mà do ban nhạc chọn hợp âm không chuẩn so với chất giọng thí sinh. “Đáng lẽ, cô ca sỹ có thể hát tốt nhất ở một khoảng âm vực đã tập trước với ban nhạc, nhưng khi ban nhạc bắt đầu từ một tone khác, thì khoảng âm vực kia bị thay đổi, làm cho ca sỹ khó bắt kịp. Nghe qua clip biểu diễn của Mai Hương, có thể thấy một số đoạn hợp âm không chuẩn với giọng hát”.


“Dĩ nhiên, hát không đúng tone của mình tập trước, sẽ tạo nên tâm lý không tốt cho thí sinh. Nguyên nhân của chuyện này, theo ý kiến cá nhân tôi, là do ban nhạc và thí sinh không có nhiều thời gian ráp nhạc với nhau”, nhạc sỹ này nhận định.

Sau khi clip Mai Hương bức xúc lan truyền rộng rãi trên mạng, có khá nhiều phản hồi tỏ ý bênh vực nữ thí sinh Sao Mai. Trên Linkhay, nickname Summoner131 đưa ra quan điểm: chắc chắn 100% đây là tone dành cho giọng nam trung trầm. Nhìn chị hát mà thương, lại rất cố gắng hát giọng gió để hoàn thành cả bài, đáng khen. Cũng tại trang mạng này, thành viên Lilac chia sẻ: “Tội nghiệp thật đấy, hát mặt buồn rượi ngay từ câu đầu tiên mà sau vẫn cứ cố cười”.

Trên Youtube, thành viên nhokamon bình luận, dù tone cao nhưng chị hát rất hay và vẫn cố gắng biểu diễn với gương mặt tươi cười, như thế đã đủ rồi chị à! Cố lên nhé! “Em rất thương, nể phục về cách hành xử chuyên nghiệp của chị. Tuy sai tone nhưng vẫn cố gắng hoàng thành bài thi tới phút cuối cùng. Con đường phía trước còn dài. Em sẽ là fan của chị”, một thành viên khác nói.

>>> Nghe: Nữ thí sinh Sao Mai 2011 ấm ức "tố tội" ban nhạc
>>> Xem: Nữ thí sinh Sao Mai 2011 vất vả hát Hương ngọc lan

Liên hoan tiếng hát Truyền hình - Sao Mai được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thường xuyên 2 năm 1 lần, nhằm duy trì phong trào ca hát trong cả nước, qua đó phát hiện những giọng hát xuất sắc.

Tiêu chí của Liên hoan là phát hiện những giọng hát thực sự thuyết phục về chuyên môn, nghệ thuật của 3 phong cách biểu diễn âm nhạc tồn tại phổ biến ở VN là Thính phòng, Dân ca và Nhạc nhẹ. 

Văn Trinh