Nỗi lòng của người con xa quê gửi Ba

07/02/2016 23:41 Phạm Đỗ Bình An
(GDVN) - Khi lớn lên con mới hiểu ra, đất nghèo nhưng con người rất thương yêu nhau, coi nhau như một gia đình, cùng chia sẻ mọi vui, buồn trong cuộc sống.

LTS: Tết đến xuân về, ai cũng mong được trở về cùng gia đình, quây quần bên nồi bánh chưng nóng hổi nghi ngút khói. Mọi người ôn lại những thành tích, những kỷ niệm đã có trong năm cùng với gia đình. 

Có lẽ, dịp Tết cũng là dịp mọi người cùng quẳng gánh lo công việc để hoà mình vào không gian lễ hội với một tinh thần phơi phới. Với những người con xa quê thì mỗi khi Xuân đến thì nỗi niềm nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ quê hương lại càng dâng cao. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả nỗi lòng của một người con xa quê Phạm Đỗ Bình An gửi tới Ba của mình. 


Những ngày đầu Xuân, khi mọi người chúc Xuân, tôi nghĩ đến mẹ, trong nụ cười của mẹ có khoảng ưu tư nào cho những người con xa quê. 

Ba ơi, 10 năm lấy chồng xa xứ là trọn cả 10 mùa xuân con đau đáu nhớ quê hương. Nơi ấy mặc dù chỉ còn Ba và em gái út của con là ruột thịt, song ngay từ thủa lớn khôn con đã coi mọi người trong buôn làng tất cả đều là thân thiết.

Đất miền Tây có tiếng là màu mỡ, nhưng quê Gò Công mình nằm gần biển, vì vậy mà đất bị ngập mặn gần như quanh năm nên quê ta xưa nay cái nghèo vẫn cứ đeo bám dai dẳng. 

Nghèo, nhưng mỗi khi xuân về tất cả xóm ấp đều vui vẻ, phấn khởi; chỉ có những ngày ấy là thiêng liêng nhất để mọi người có dịp thổ lộ tình cảm với cộng đồng cao nhất. 

Nỗi lòng của người con xa quê gửi Ba (Ảnh: vnexpress.net)

Còn con cháu có dịp trả hiếu ông bà, cha mẹ bằng những của biếu, dù giá trị của nó không lớn nhưng ấy cũng thể hiện cả một tấm lòng kính trọng bề trên. Khi lớn lên con mới hiểu ra, đất nghèo nhưng con người rất thương  yêu nhau, coi nhau như một gia đình, cùng chia sẻ mọi vui, buồn trong cuộc sống.

Ba ơi, mùa xuân là mùa đẹp nhất, êm ấm nhất của 4 mùa trong năm, thời tiết thật ấm áp, thiên nhiên thật dịu hiền, cỏ cây mơn mởn những chồi non, quê mình càng đẹp hơn mỗi khi xuân về; cảnh vui, người ắt sẽ vui. 

Vì lẽ đó con tin rằng dù có vắng con, người con gái duy nhất của Ba, thì tết nào Ba cũng vẫn có niềm an ủi từ xóm làng và Ba sẽ vui hơn khi mỗi ngày đều được trò chuyện với con qua điện thoại như con đang ở bên.

Xã hội đang đổi thay từng ngày, con người có tất bật, có bận bịu thì mức sống mới được nâng cao, khi đã có cuộc sống khá giả rồi thì mọi mơ ước đều có thể thực hiện được phải không Ba? 

Du học sinh: Nhớ lắm Tết Việt ơi!

Dù không được đón Tết bên gia đình nhưng họ vẫn hướng về nguồn cội, về quê hương yêu dấu.

Vì lẽ đó mà đã nhiều năm qua con chưa có dịp hưởng trọn vẹn một mùa xuân ở quê nhà cũng chỉ vì con muốn có cuộc sống tươi đẹp hơn như mọi gia đình trong xã hội, chắc chắn Ba hiểu và không trách con hờ hững với quê hương hay cố tình quên nơi chôn nhau, cắt rốn !

Xa xứ nhiều năm, nhưng không bao giờ con quên được những mùa xuân xưa ở quê nhà, con luôn cầu mong mọi điều tốt đẹp không chỉ đến với Ba, với xóm làng mình mà với tất cả mọi người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt nam luôn có những mùa xuân vui tươi, hạnh phúc và thịnh vượng. 

Được như vậy thì cứ mỗi khi xuân về, Tết đến hầu hết mọi người sẽ được sum vầy đoàn tụ, bởi việc đi lại thời nay đã thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn.

Nếu mùa xuân sau hay nhiều xuân nữa con không về được thì con sẽ chọn mùa khác trong năm để về với Ba, về với quê hương.

Ba ơi, 10 năm lấy chồng xa xứ con chưa từng quên bất kỳ điều gì trước đó nằm trong tiềm thức của con, thì có lẽ cả cuộc đời còn lại con luôn nhớ về nơi sinh ra con, dù đất nghèo nhưng tình người ấm áp; nhất là xuân quê hương không bao giờ phai lạt trong con. Chắc chắn Ba sẽ tin con gái của Ba điều ấy!

Phạm Đỗ Bình An