Trong những ngày vừa qua, thông tin nghệ sỹ Chánh Tín vỡ nợ vì kinh doanh thua lỗ khiến nhiều người xót xa.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam lâm vào cảnh túng quẫn vì kinh doanh thua lỗ.

Thế nhưng, ngày càng có nhiều nghệ sỹ lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh. Nhiều người lo sợ rằng: danh sách nghệ sỹ vợ nợ sẽ ngày một…kéo dài.

Nghệ sỹ Việt: cứ nổi tiếng là đi…kinh doanh


Trong một vài năm trở lại đây, một xu thế rất đáng chú ý là nghệ sỹ Việt chuyển sang kinh doanh ngày một nhiều. Dường như, danh tiếng mà làng giải trí đem lại cùng những hợp đồng với cát-sê “khủng” đã giúp họ có đủ khả năng thực hiện ước mơ kinh doanh của mình.

Mai Phương Thuý chuyển sang kinh doanh hàng ăn

Từ sao lớn đến sao nhỏ đều lũ lượt chuyển sang kinh doanh. Ngay cả những tên tuổi nổi tiếng đình đám trong làng giải trí cũng chuyển hướng sang làm ăn buôn bán.

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng mở chuỗi nhà hàng bán hải sản khắp cả nước, Mỹ Tâm mở quán café ngay trong căn nhà do chính mình xây dựng ở thành phố Hồ Chí Minh, diễn viên Tăng Thanh Hà bận rộn với công việc kinh doanh của nhà chồng; diễn viên Trương Ngọc Anh, Mỹ Lệ…cũng đang rất bận rộn với các dự án kinh doanh của riêng mình.

Đàm Vĩnh Hưng và chuỗi nhà hàng hải sản

Các ca sỹ, diễn viên trẻ cũng tỏ ra khá hào hứng với công việc của một doanh nhân. Diễn viên 9X Vân Trang bận rộn với spa chăm sóc sắc đẹp, người mẫu Trang Trần “quên” cả sàn diễn với quán bún đậu mắm tôm, diễn viên Lê Khánh cũng kiếm thêm thu nhập bằng quán ốc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay cả hotgirl “nổi tiếng” với những scandal đình đám Angela Phương Trinh, Ngọc Trinh cũng rất “có duyên” với công việc kinh doanh. Ngọc Trinh sở hữu chuỗi cửa hàng thời trang mang tên mình còn Angela Phương Trinh hạnh phúc với quán nước mở trong thời gian cô bị cấm diễn…

Ngoài ra, còn rất nhiều nghệ sỹ Việt tham gia kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Danh tiếng mà showbiz đem lại đã hỗ trợ rất nhiều cho việc kinh doanh của họ.

Nhưng dường như công việc trong lĩnh vực nghệ thuật dần trở thành “nghề tay trái” và việc kinh doanh mới chính là mục tiêu mà các sao Việt hướng tới.

Vân Trang trong spa của mình


Và sẽ là bi kịch cho làng giải trí khi mà ở đó chỉ toàn là những doanh nhân – ca sỹ; doanh nhân – diễn viên, doanh nhân – người mẫu… Đến lúc đó, có lẽ showbiz Việt cũng sẽ là thương trường showbiz Việt.

Cuộc đời quá “bạc” với nghệ sỹ?


Càng nhiều nghệ sỹ kinh doanh thì con số vỡ nợ sẽ ngày càng lớn.

Năm ngoái, ca sỹ Siu Black cũng lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và fan hâm mộ để có cơ hội vượt qua khủng hoảng nợ. Tuy nhiên, chị đành phải ngậm ngùi về quê “ở ẩn” và sống cuộc sống tằn tiện để trả nợ.

Siu Black tiều tuỵ sau scandal vỡ nợ


Phước Sang cũng lâm vào cảnh khốn đốn khi hãng phim của anh có nguy cơ phá sản. Thậm chí, Phước Sang còn bị khủng bố tinh thần do không có đủ khả năng trả nợ.

Mới đây, nghệ sỹ gạo cội Chánh Tín bị mất nhà vì cầm cố để làm phim khiến dư luận xôn xao.

Nhiều nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng lên tiếng kêu gọi fan hâm mộ giúp đỡ về mặt tiền bạc cho Chánh Tín để giúp ông vượt qua khủng hoảng nợ nần.

Tuy nhiên, con số  hàng chục tỷ đồng mà Chánh Tín đang mang nợ không hề nhỏ đối với bất cứ ai.

Kinh doanh thua lỗ, phá sản là chuyện bình thường. Đó là quy luật của thị trường, quy luật của sự đào thải. Bất cứ ai không đi đúng quy luật đều sẽ bị thị trường đánh bại.

Chánh Tín sắp ra đường vì vỡ nợ


Đã là quy luật thì nó sẽ không trừ bất cứ ai kể cả những người nổi tiếng, những nghệ sỹ đã thành danh.

Tuy nhiên, không nhiều người nghĩ như vậy. Trong những dòng “chia sẻ” với hoàn cảnh của Chánh Tín, các sao Việt trên facebook, đa phần đổ lỗi cho cuộc đời bạc bẽo với những người “hi sinh”vì nghệ thuật. Tuy nhiên, ở đây đang có sự lẫn lộn giữa nghệ thuật và kinh doanh.

Tài năng của Chánh Tín, Siu Black, hay Phước Sang…đã được nghệ thuật ghi nhận. Khán giả luôn dành tình cảm ngưỡng mộ và yêu mến cho họ.

Đồng thời, nghệ thuật cũng cho họ một cuộc sống đủ đầy hơn rất nhiều so với những người lao động bình thường khác. Nói như vậy để thấy rằng: Nghệ thuật không “sống bạc” với nghệ sỹ mà ngược lại, nó còn dành cho nghệ sỹ không ít sự ưu ái.

Phước Sang bị khủng bố tinh thần vì nợ nần


Nhưng nghệ sỹ đi kinh doanh thì phải chấp nhận rủi ro như bất cứ người nào khác. Nói như vậy để thấy rằng, việc Chánh Tín vỡ nợ, Phước Sang, Siu Black ngập trong nợ nần không phải do nghệ thuật mà là do…chính họ.

Và nghệ thuật, cuộc đời không hề đối xử "bạc" với họ. Thậm chí, khi gặp khó khăn, nghệ thuật còn giúp họ có được sự giúp đỡ của các fan hâm mộ. Điều mà không phải bất cứ ai làm kinh doanh cũng có được!.

Quốc Khánh