NSƯT Chánh Tín rơi nước mắt: Đợi 3 ngày nữa, con nhận lương rồi ủng hộ

17/03/2014 07:35 Việt Văn
(GDVN) - "Cả đời làm nghệ thuật, sống vì nó, chết cũng vì nó. Cuộc sống là vậy, chẳng có gì phải sợ. Chỉ sợ mình không đủ sức, không đủ đam mê để sống chết vì nó thôi".

Gặp NSƯT Chánh Tín tại nhà riêng (đường Ba Vì, phường 15, quận 10, TP.HCM), ông cởi mở bày tỏ nỗi lòng trước tình cảnh bi đát mà gia đình đang phải trải qua.

Dù mới ra viện, sức khỏe vẫn còn yếu, ông vẫn chân tình trò chuyện với giọng nói và ánh mắt trầm buồn...

Nhưng hằn sâu trong đôi mắt nam diễn viên tài hoa một thời của điện ảnh Việt Nam là niềm hi vọng được tiếp tục vì nghệ thuật, tiếp tục với niềm đam mê làm phim.

Sạt nghiệp vì phim....

Ông nhớ lại câu chuyện cay đắng trong cuộc đời làm phim của mình. Năm 2005, ông cùng gia đình thực hiện bộ phim "Dòng máu anh hùng". Kinh phí lên tới 1.5 triệu đô la (gần 30 tỉ đồng). NSƯT Chánh Tín đóng góp vài tỷ đồng trong dự án phim này. Nhưng do không thu được vốn từ việc phát hành nên ông đành phải cầm giấy tờ nhà.

Không có khả năng trả lãi, từ số nợ hơn 8 tỉ đồng, nay đã lên đến gần 14 tỉ đồng, buộc phải ký giấy bán lại cho ngân hàng. 

Nam diễn viên "Ván bài lật ngửa" ngậm ngùi chia sẻ hoàn cảnh của mình

Ông ngậm ngùi nhớ lại: "Khi phim công chiếu trong nước, thu về được 7 tỉ đồng, chia rạp còn lại 3.5 tỉ đồng.

Chúng tôi dự tính khi đi chiếu nước ngoài sẽ đem về khoản tiền bù đắp được nhưng không ngờ phim bị đánh cắp bản quyền, dẫn đến thất thu trầm trọng.

Mặc dù bộ phim "Dòng máu anh hùng" gặt hái thành công lớn về mặt nghệ thuật - giải Hạng ưu Châu Á - Thái Bình Dương, nhưng thất bại về tài chính do bộ phim bị sao chép, ăn cắp bản quyền ở nước ngoài".

"Từ đó đến nay, tôi vẫn làm nhiều bộ phim nhưng cũng chỉ đủ thu hồi vốn, có chăng dư chút ít để trang trải cuộc sống hằng này. Chứ còn số tiền nợ ngân hàng từ khi đó, không đủ để trả. Vì thế mà lãi cứ sinh lãi mỗi năm, đến nay con số này lên đến hơn 14 tỉ đồng", ông ngán ngẩm cho biết.

Trong khi số nợ ngân hàng lên đến hơn 14 tỉ đồng thì NSƯT Chánh Tín còn vướng vào vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán nhà.

Theo ông, vì mình tin người, thiếu hiểu biết nên đồng ý ký giấy bán căn nhà vốn đang là vật thế chấp vay ở ngân hàng.

Việc giao dịch mua bán nhà là trái luật, vì nhà đang đảm bảo là tài sản thế chấp, không được giao dịch mua bán.

Về giấy trắng mực đen rõ ràng mình làm sai, bị thua trong vụ kiện căn nhà.

Nhưng về tình, về lý, ông cho rằng mình đã bị người ta lừa mới đến nông nỗi này. Dẫn đến việc ngày 20/3 tới đây, gia đình buộc phải giao lại căn nhà mà ông cùng vợ con đã gắn bó hơn 40 năm nay cho ngân hàng.

Như vậy, gia đình NSƯT Chánh Tín đang đứng trước nguy cơ phải "ra đường ở" giữa lúc ông đang ốm đau, trong người mang nhiều bệnh hiểm nghèo.

Ông cho biết: "Nếu sai, tôi chấp nhận giao lại căn nhà. Nhưng trong thời gian này, tôi đang đau ốm, phải chữa trị bệnh hiểm nghèo nên chưa đủ khả năng đi tìm một nơi ở mới.

Chỉ mong cơ quan chức năng chiếu cố gia hạn thời gian tịch thu nhà trong vài tháng để gia đình tôi xoay xở".

Nói đến đây, giọng NSƯT Chánh Tín trầm xuống, rồi ông nói tiếp: "Tôi và gia đình đau buồn lắm, từ khi mắc nợ đến nay. Gần ấy năm qua, gia đình cố gắng vượt qua những lúc khó khăn. Nhưng đến hôm nay, cớ sự lại như thế này...Cả đời làm phim, nó mang lại cho tôi những vinh quang nhưng cũng chính nó đưa tôi xuống bờ vực".

...Nhưng vẫn quyết không từ bỏ

Mặc dù ông nói như thế, nhưng trong lòng ông còn đam mê và nặng tình với điện ảnh. Nhất là trong những ngày qua, khi hay tin ông gặp khó khăn, nhiều bạn bè, anh em trong giới điện ảnh gọi điện hỏi thăm, chia sẻ.

Đặc biệt là công chúng hâm mộ, dù chưa một lần gặp mặt nhưng vẫn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, càng khiến ông không thể nào từ bỏ con đường nghệ thuật. Bởi chỉ có cống hiến thêm cho điện ảnh mới giúp ông cảm thấy không phụ lòng mọi người yêu quý và giúp đỡ mình.

Ông nói: "Tôi cảm động trước tấm chân tình mà người hâm mộ dành cho mình trong lúc gặp nạn. Mấy hôm nay, điện thoại cứ reo liên tục, hết bạn bè người thân đến những người xa lạ, tôi chưa một lần gặp mặt cũng gọi hỏi thăm, chia sẻ và hứa giúp đỡ, họ là những khán giả yêu quý tôi qua những vai diễn trên màn ảnh".

Rất nhiều người hâm mộ, mạnh thường quân đến nhà riêng NSƯT Chánh Tín để chia sẻ và giúp đỡ

NSƯT Chánh Tín tìm lại tất cả tin nhắn mà người hâm mộ chia sẻ, động viên mình trong những ngày qua cho chúng tôi xem. Thật khó diễn tả hết được tấm chân tình mà khán giả dành cho ông.

"Chú Tín ơi, ráng đợi 3 ngày nữa, con nhận lương rồi ủng hộ giúp chú. Thương chú quá! Con đã vận động kêu gọi các bạn cùng làm trong công ty chia sẻ với chú trong lúc này. Sẽ nhanh thôi chú ạ! Ráng đợi tụi cháu nhé chú", NSƯT Chánh Tín không cầm được nước mắt khi nhắc lại dòng tin nhắn của một công nhân ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chúng tôi ngồi với ông chừng 30 phút nhưng có hàng chục cuộc điện thoại liên tục gọi đến.

Có người là công nhân nhà máy giày xin ủng hộ 200 ngàn đồng; người là cán bộ phòng văn hóa tỉnh Bình Thuận xin ủng hộ nửa tháng lương, có người từ Canada, Nhật, Mỹ...điện thoại ủng hộ 100, 200 USD.

Một số doanh nhân Việt Nam ủng hộ từ 10 đến 20 triệu đồng... Đặc biệt có sự xuất hiện một doanh nhân từng giúp nghệ sĩ Phước Sang vượt qua cơn hoạn nạn, ông Ngô Quốc Khải, chủ tịch Sumikura cũng đến chia sẻ cùng NSƯT Chánh Tín.

Mới thấy tấm lòng của người Việt đối với nghệ sĩ chân chính thật đáng trân trọng, đáng quý biết bao…

Bên ngoài cổng, vợ NSƯT Chánh Tín liên tục chào đón những vị khách "không mời" mà đến. Câu hỏi mà vợ NSƯT nhận được nhiều nhất: "Cô cho con hỏi, có phải đây là nhà của NSƯT Chánh Tín không?".

Họ là những người hâm mộ và yêu quý ông, muốn đến tận nhà để chia sẻ và giúp đỡ. Cuộc trò chuyện chân tình giữa người nghệ sĩ tài hoa với những người chưa một lần gặp mặt càng khiến những ai chứng kiến không khỏi phải chạnh lòng, xúc động. 

Và rồi ông tỉ mỉ ghi chép lại từng số điện thoại, từng địa chỉ người hâm mộ liên lạc, chia sẻ giúp đỡ mình. Ông ghi chép cẩn thận vào sổ như ghi nhận những tấm chân tình mà công chúng dành cho mình.

Ông nói: "Cả đời làm nghệ thuật, sống cũng là vì nó, chết cũng vì nó. Cuộc sống là vậy, chẳng có gì phải sợ và tủi thân cả. Chỉ sợ mình không đủ sức, không đủ đam mê để sống chết vì nó thôi".

Khi được hỏi về những dự tính trong tương lai, NSƯT Chánh Tín sẽ làm gì nếu vượt qua được những khó khăn này. Trong ánh mắt trầm buồn của ông hiện lên một nguồn sáng, một nụ cười lạc quan rằng, ông sẽ vẫn tiếp tục làm phim, làm đến khi nào ông không còn đủ sức, để đáp lại tấm chân tình mà khán giả yêu quý mình.

Việt Văn