Nữ đảng viên 9X từ 14 tuổi đã chọn trường ĐH Ngoại thương

01/01/2012 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Là một trong 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu 2011, Đào Thị Thủy Vân "săn" dự án xã hội hàng tỷ đồng và còn có thành tích học tập "khủng".

Chọn trường từ khi còn 14 tuổi

Đào Thị Thủy Vân là một trong 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu 2011, được vinh danh tại Quảng trường Ba Đình tối ngày 30/12. Hiện nay, Vân đang là cô sinh viên năm 4 lớp Chương trình tiên tiến, Khoa Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương.

Là Đảng viên từ khi còn học cấp 3, Vân không chỉ tham gia năng nổ hoạt động đoàn trường mà còn có thành tích học tập đáng nể.

Khi hỏi về lý do chọn trường ĐH Ngoại thương, cô sinh viên năm 4 chỉ cười. Vân kể rằng khi còn là cô bé 14 tuổi, biết được người Nga vẫn uống trà của Việt Nam, nhưng không hề biết nó xuất xứ từ đâu. “Mình nghĩ sản phẩm nông sản ở Việt Nam phong phú nhưng không có sức cạnh tranh. Và cần thiết phải xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam để người nông dân đỡ vất vả, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, Vân chia sẻ.

Điều đó khiến Vân suy nghĩ, trăn trở rất nhiều là làm thế nào để gây dựng thương hiệu cho nông sản nói riêng, nâng cao kinh tế Việt Nam nói chung. Suy nghĩ đó đã thôi thúc cô bé quyết tâm thi vào khoa Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Tò mò từ khi còn nhỏ, cô đã hỏi bố làm bên hải quan, hỏi các anh chị đi trước để hiểu thêm về nền kinh tế Việt Nam, về kiến thức kinh tế cơ bản. Cô kể lại rằng khi Việt Nam gia nhập WTO, bố cô đã kể cho cô rất nhiều vấn đề kinh doanh, thương mại ở Việt Nam.

Được giáo dục tình yêu thương cộng đồng, giúp đỡ mọi người xung quanh từ khi còn nhỏ. Ngay từ 5 tuổi, chứng kiến bà nội và mẹ hỏi han, giúp đỡ những người bán rong, Vân muốn thi vào trường ngoại thương, vạch chiến lược kinh doanh giúp người dân có đạt hiệu quả kinh tế và mong kinh tế Việt Nam phát triển có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, Thủy Vân còn là người có niềm đam mê tình nguyện và Vân nâng cao lên bằng các dự án xã hội giúp đỡ cộng đồng hàng tỷ đồng bằng việc lập ý tưởng, xin tài trợ để xây giếng nước, xây dựng nhà tình nghĩa ở các vùng khó khăn, thiếu thốn.
Là một Đảng viên trẻ của Đoàn Thanh niên trường ĐH Ngoại Thương, Thủy Vân tham gia hoạt động tình nguyện rất năng nổ, nhiệt tình

Bằng chứng là năm 2010, dự án “Xóa nhà tạm” ở Mai Sơn, Sơn La giúp người dân có 35 ngôi nhà tình nghĩa 540 triệu và xây dựng lại một trường tiểu học. Cùng năm đó, Vân thành công với dự án nước sạch ở Con Cuông, Nghệ An với 3 giếng trị giá 45 triệu cho bà con sau chuyến đi tình nguyện mùa hè xanh của đoàn trường Ngoại thương.

Chính vì thế, Vân có dự định ở Việt Nam sau khi ra trường. Vân chia sẻ: “Sau khi ra trường mình sẽ làm việc trong ngành marketing, mình không định ra nước ngoài vội bởi mình muốn ở Việt Nam để tích lũy kinh nghiệm về thị trường Việt Nam khoảng 2 – 3 năm”.

Học giỏi hơn vì vận dụng sơ đồ trí nhớ

Từ lớp 5 Vân thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và giành được giải cao. Cô học trò có thành tích xuất sắc với tất cả các môn kể cả môn phụ như Sinh, Sử, Địa…Bởi Vân luôn ý thức là rèn luyện bản thân một cách toàn diện.

Đến khi học chuyên Anh, trường THPT Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An, Vân đạt giải Nhì tỉnh môn tiếng Anh. Đến khi bước chân vào trường ĐH, cô sinh viên Thủy Vân luôn giữ thành tích học tập xuất sắc.

Năm học vừa rồi đạt 3.52/4.0. Chia sẻ về phương pháp học tập, Vân nói: “Mình luôn có ý thức rằng học tập không phải đối phó để có điểm số tốt mà để tích lũy kiến thức. Việc tham gia tình nguyện giúp mình tự tin, mạnh dạn đặt câu hỏi với giáo viên trước lớp và tạo cho mình tư duy tranh luận để hiểu bài nhanh hơn, nhiều hơn”.Thủy Vân (thứ hai từ trái sang) đoạt giải Nhất Marketing 2011 do công ty Nielsen – công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ

Không những thế, Thủy Vân còn tâm sự rằng nhờ học môn Tâm lý học, nên nắm được đường đi sơ đồ trí nhớ. Vân giải thích: “ Thời gian vừa tiếp xúc là nhớ nhất, nó sẽ giảm dần nếu để một thời gian mới tiếp nhận lại. Nếu ôn lại sau khi tiếp nhận thì đó là đường thẳng và không đi xuống nữa”. Vì thế mỗi khi học trên lớp, về nhà Vân đều đọc và ôn lại để nhớ lâu hơn, tiết kiệm được thời gian và đơn giản hơn nhiều.

Học chương trình tiên tiến đòi hỏi Vân học tất cả các môn bằng tiếng Anh, coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính. “Ban đầu, nhận những cuốn sách hàng trăm trang, nghìn trang tiếng anh, có rất nhiều áp lực. Nhưng mình phải kiên nhẫn làm quen dần, tự đọc, nghiên cứu và tìm kiếm trên mạng sách báo tiếng Anh dần dần mình thấy đơn giản”, Vân cho hay.

Thủy Vân từng có cơ hội phiên dịch tháp tùng đại biểu Phó chủ tịch hội đồng thành phố Minsk dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long với tư cách khách mời của sở ngoại vụ Hà Nội

Không chỉ có thành tích khủng trong học tập, Thủy Vân còn là một sinh viên suất sắc, doanh nhân trẻ khi đạt được nhiều giải về kinh doanh, marketing trong các cuộc thi quốc tế như giải Nhất Marketing 2011 do công ty Nielsen – công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ; 1 trong 25 thành viên trong chương trình đào tạo “Doanh nhân trẻ và phát triển bền vững” 2011; Đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Hội Thảo HPAIR (của Đại học Harvard tổ chức); Đoạt Giải Nhì toàn quốc cuộc thi Kỹ năng mềm “Chinh phục thử thách” do công ty Kimberly-Clark tài trợ.

Kim Ngân