Ở hai đầu nỗi nhớ qua lời Thép Mới, Phạm Tiến Duật, Phan Huỳnh Điểu

09/01/2013 08:15 Nam Giang (Thời Nay)
(GDVN) - “Đời mỗi người làm văn, làm thơ, làm báo cũng chỉ cần một tác phẩm như “Ở Hai đầu nỗi nhớ” là đủ” - Thép Mới.
LTS: Như tin đã đưa, mới đây nhà báo Trần Đình Chính (tức Trần Hoài Thu), cán bộ có 35 năm công tác tại Báo Nhân Dân đã phải quyết định chào bán bản quyền bài thơ "Ở hai đầu nỗi nhớ" (được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc rất thành công) vì lâm bạo bệnh. Để độc giả hiểu kỹ hơn về bối cảnh và sức ảnh hưởng của bài thơ, Giaoduc.net.vn đăng tải lại bài viết trên tờ Thời Nay số ra ngày 12/11/2012.

Bài viết này xuất hiện trước thời điểm nhà báo Trần Hoài Thu đưa ra quyết định - mà anh gọi là đau xót - là bán bản quyền bài thơ. Còn việc ra mắt tập thơ đã được anh ấp ủ và chuẩn bị từ lâu, nhưng vì bệnh tiểu đường biến chứng khiến đôi mắt gần như không nhìn thấy gì và việc đó đang tạm bị hoãn lại...
(Đọc thêm bài báo: Ở hai đầu nỗi nhớ)

Tác giả bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” là một nhà báo. Khi làm thơ anh thường ký bút danh là Trần Hoài Thu. Anh là bộ đội thời chống Mỹ, làm chiến sĩ thông tin thuộc Đại đội 5 thông tin, Trung đoàn 1 U Minh, QK9, chiến đấu ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Sau ngày đất nước độc lập và thống nhất, anh được trở về nhà, theo học và đã tốt nghiệp khoa ngữ văn Trường đại học Tổng hợp Hà Nội.

Vốn là phóng viên của một tờ báo hàng ngày, những sự kiện, sự việc, thời sự của đất nước cứ cuốn anh đi từ ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác, năm này qua năm khác. Trong cái dòng chảy thời sự của đất nước liên tục ấy, thi thoảng anh có ngừng lại quan sát, suy ngẫm về cuộc đời, về cuộc sống và làm thơ. Đầu tháng Giêng năm 1979, anh tham gia đoàn công tác của Báo Nhân dân theo chân quân tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ Campuchia lật đổ ách thống trị của bọn diệt chủng Pôn Pốt- Iêng-xa-ri, sống và làm việc tại Thủ đô Phnôm-Pênh. Tại đây, anh đã chứng kiến sự hồi sinh kỳ diệu của đất nước Campuchia cũng như tình yêu thương đoàn kết gắn bó giữa quân tình nguyện Việt Nam và nhân dân Campuchia. Khi quân tình nguyện Việt Nam hoàn tất việc giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bắt đầu rút quân về nước. Là một nhà báo, anh đã chứng kiến những giây phút cảm động có sự lưu luyến tiễn đưa giữa các chàng trai tình nguyện với người dân Campuchia, những lời hẹn có ngày gặp lại và tất nhiên trong đó có cả những ánh mắt thương nhớ của tình yêu. Bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” ra đời trong hoàn cảnh như vậy.

Bảo Yến là người hát thành công nhất "Ở hai đầu nỗi nhớ"

Sinh thời, nhà văn, nhà báo Thép Mới tác giả của “Cây tre Việt Nam” và “Hiên ngang Cu-ba” nổi tiếng đã nói với anh: “Đời mỗi người làm văn, làm thơ, làm báo cũng chỉ cần một tác phẩm như “Ở Hai đầu nỗi nhớ” là đủ”.

Còn nhà thơ Phạm Tiến Duật lúc sinh thời cũng từng nhận xét: “Bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” thật sự là một tác phẩm thơ xuất sắc và được nhớ. Bài thơ đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật sử dụng ngôn từ”.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - người phổ nhạc rất thành công bài thơ này tâm sự: Khi đọc bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” đã gây cho tôi một ấn tượng sâu sắc. Lời thơ như tiếng lòng tha thiết, thôi thúc tôi phổ nhạc cho bài thơ này. Ông nói: “Điều đặc biệt ở bài thơ và bài hát “Ở hai đầu nỗi nhớ” là càng trải qua thời gian lại càng có thêm nhiều người yêu thích nó”. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cho rằng: “Tất cả các bài thơ mà ông đã phổ nhạc thì “Ở hai đầu nỗi nhớ” là một trong những bài mà ông yêu thích nhất”.

Vì sao vậy, có người hỏi Trần Hoài Thu như thế? Anh điềm đạm trả lời: “Có thể là bài thơ đã nói hộ tình cảm thương nhớ của biết bao người đó chăng”. Nhiều người còn chép vào sổ tay của mình bài thơ này.

Trong những chuyến đi công tác dọc dài đất nước, thậm chí ở cả nước ngoài, gặp rất nhiều đối tượng người lao động, nhà kinh doanh, anh bộ đội, một số chính khách đều bày tỏ với anh sự yêu mến đối với bài thơ, bài hát này. Như thế, bài thơ đã có đời sống riêng của nó. Và với anh – như anh nói - Thế là đủ.  

Nhân dịp này, tác giả bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến nhạc sỹ Phan Huynh Điểu, nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền, các ca sĩ Bảo Yến, Anh Thơ, Tân Nhàn, Thanh Thúy, Quang Linh, Long Nhật… đã trình diễn rất thành công bài hát này.

Hiện tại, anh đang tập hợp những tác phẩm thơ đơn lẻ của mình mong muốn vào một dịp nào đó cho ra mắt tập thơ dưới nhan đề “Ở hai đầu nỗi nhớ”. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu ba bài thơ của anh sẽ xuất hiện trong tập thơ. Đó là: “Ở hai đầu nỗi nhớ”, “Nhớ Bác”, và “Quả bom đen và bông sen trắng”.


Bảo Yến hát "Ở hai đầu nỗi nhớ"


Nhà báo Trần Đình Chính chào bán bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ vì bạo bệnh

Bạn đọc có hảo tâm và muốn giúp đỡ trực tiếp anh Chính liên lạc qua điện thoại  090 322 3495  hoặc gửi tiền vào tài khoản như sau.

Số tài khoản: 0011002389044

Ngân hàng: Vietcombank, Chi nhánh Hà Nội.

Chủ Tài khoản: Đỗ Phương AnhNam Giang (Thời Nay)