Ô kìa, Cát Tiên Sa xin lỗi báo chí!

13/09/2012 06:35 Văn Trinh
(GDVN) - Tối 12/9, công ty Cát Tiên Sa, đơn vị tổ chức chương trình Giọng Hát Việt đã gửi một thông cáo báo chí tới các phóng viên - những người được họ coi là "đã đồng hành và dành những tình cảm ưu ái" cho chương trình, sau buổi họp báo "vô tiền khoáng hậu".
Thông cáo viết, trong buổi họp báo Giọng Hát Việt hôm 11/9/2012 đã xuất hiện một số tình huống đột biết nằm ngoài dự tính của Ban tổ chức, và "chúng tôi đã có lúc bị động, không kiểm soát được những sự việc trên. Đó là điều chúng tôi không mong muốn xảy ra. Ban tổ chức sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và bày tỏ sự chân thành xin lỗi các anh chị phóng viên nhà báo".

Liên quan đến scandal của Giám đốc âm nhạc Phương Uyên, thì trước cuộc họp báo, BTC đã họp, tiếp nhận nguyện vọng của Phương Uyên xin rút khỏi vai trò Giám đốc âm nhạc trong chương trình. Và nhạc sỹ Hoài Sa đồng ý đảm nhận vai trò mới này. Tuy nhiên, trong buổi họp báo, nhiều sự kiện diễn ra bất ngờ theo những chiều hướng khác: báo chí mong muốn có kết luận ngay thời điểm đó từ Ban tổ chức.

Các HLV The Voice và đại diện BTC tại họp báo.

Có lẽ vì thế, nhạc sỹ Hoài Sa vốn được BTC định rằng sẽ thay Phương Uyên bỗng dưng trở thành ‘phép thử’ báo chí, các thí sinh The Voice. Rốt cuộc, mặc kệ báo chí bày tỏ chính kiến, BTC vẫn thắng: Phương Uyên tiếp tục nắm vai trò Giám đốc âm nhạc. Mong muốn của BTC rất rõ ràng: tạo cơ hội cho Phương Uyên chứng minh sự công tâm, minh bạch và tài năng của mình trong chương trình.

Về vấn đề thí sinh Quỳnh Trang cướp micro phát biểu. BTC đánh giá: Đây là một sự thiếu kinh nghiệm của một bạn thí sinh trước việc ứng xử với báo giới. Quỳnh Trang bày bỏ những bức xúc khi bị nhắc đến trong video clip kèm những bằng chứng có liên quan để tạo scandal. Điều đó đã dẫn đến việc mất bình tĩnh trong hành động. Chúng tôi đã có lời nhắc nhở nghiêm túc tới thí sinh Quỳnh Trang. Thay mặt chương trình, Ban tổ chức cũng gửi đến lời xin lỗi và mong nhận được sự cảm thông.

Thông cáo báo chí còn nêu rõ: Việc một số thông tin phản ánh “BTC đỗ lỗi báo chí chỉ đưa thông tin ngược chiều”, đây thật sự hoàn toàn là hiểm lầm. Chúng tôi xin được nói lại quan điểm của mình: Vị trí và vai trò của các anh chị phóng viên báo chí đối với chương trình là không thể thiếu và rất quan trọng, thậm chí là góp phần quyết định cho sự thành bại của chương trình. Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn vì điều đó.

Riêng về sự hiểu nhầm không đáng có này, xin điểm qua thông tin về buổi họp scandal The Voice đăng trên hàng loạt báo, trang tin như sau:

“…Ngay cả đại diện ban tổ chức cũng có lời nói làm buồn lòng giới báo chí. Trước nhận xét của phóng viên rằng chương trình đã làm mất lòng tin nơi khán giả, ông Quang Minh nói: "Khán giả mất niềm tin một phần là do báo chí, nếu báo chí biết suy nghĩ khi đưa tin thì đã chẳng có sự cố này", trích bài viết “Những câu nói gây sốc của ban tổ chức Giọng hát Việt”, đăng ngày 12/9 trên Vnexpress.

“…Trong buổi họp báo, mọi người đều mang chuyện tình cảm cá nhân ra mổ xẻ, đánh giá lại phẩm chất, con người, cách làm việc của Phương Uyên như là sự biện minh cho việc nữ nhạc sĩ này cần ở lại làm mất rất nhiều thời gian. Rõ ràng trong vụ lùm xùm này, chưa biết kết quả ra sao nhưng khán giả là người bị mất nhiều nhất. Họ đã đặt niềm tin, sự kỳ vọng, yêu mến vào chương trình này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Minh lại khẳng định khán giả không mất gì, nhà sản xuất, huấn luyện viên và đặc biệt Phương Uyên là người bị mất nhiều nhất. Phía báo chí càng phản ứng quyết liệt hơn khi bị đổ tội thông tin không chính xác, thông tin một chiều khiến khán giả mất lòng tin”, trích bài viết “Họp báo scandal The Voice: Thí sinh giật micro của phóng viên!” , đăng ngày 11/9, trên Báo Người lao động.

“….Trưởng BTC ông Nguyễn Quang Minh phát biểu: "Chúng tôi nghi rằng những chuyện scandal này tung ra nhằm đánh đổ Phương Uyên, đánh đổ chương trình nhưng đến ngày hôm nay chương trình vẫn chưa chết”. bị hỏi làm thế nào để lấy lại lòng tin của khán giả, ông Minh trả lời: "Chúng tôi cảm thấy mất mặt, đau đớn, xót xa những ngày qua. Báo chí phản ứng thông tin một chiều, đưa thông tin đến khán giả mà chưa kiểm chứng cũng một phần làm cho khán giả mất đi lòng tin", trích bài viết “Họp báo kết thúc lộn xộn, Phương Uyên được giữ lại”, đăng ngày 11/9, trên Kenh14.

Với tạm 3 trích dẫn trên, đủ thấy, sự "hiểu lầm" của các nhà báo với BTC như thế nào. Thậm chí, rất nhiều phóng viên phải than thở: Ừ mà có khi BTC nói đúng thật, báo chí phải thông tin 2 chiều, nhưng khi liên hệ phỏng vấn scandal với BTC thì chẳng bao giờ nhận được phản hồi. Rõ khổ!

Gần cuối thông cáo, BTC mong rằng "khi các Anh/Chị phóng viên tiếp cận với thông tin có tính chất phủ nhận tất cả bản chất tốt đẹp, cũng như công sức lao động của những người làm chương trình thì xin các Anh/Chị tìm hiểu, xác minh độ chính xác của những thông tin trên từ phía chúng tôi và cho chúng tôi có cơ hội phản ánh tiếng nói của mình trên các phương tiện truyền thông trong thời điểm đó.

Vì rằng, chúng tôi sợ rằng khán giả nếu chỉ được nhận thông tin từ một phía sẽ dẫn đến những hiểu lầm từ đáng tiếc cho đến nghiêm trọng, gây hậu quả không thể cứu vãn. Với cương vị là người sản xuất chương trình, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những thông tin kịp thời và trung thực nhất tới các anh chị phóng viên báo chí".

Ô kìa, lại một lần nữa BTC nói đúng! Đương nhiên, họ sẽ luôn có cơ hội “cung cấp thông tin kịp thời và trung thực nhất” tới phóng viên báo chí, khi mà chương trình vẫn còn đang tiếp tục lên sóng nhà đài!
Văn Trinh