Phan Đinh Tùng: Tôi bị “sa thải” khỏi MTV khi chưa sẵn sàng

25/09/2014 06:56 TỬ VĂN
(GDVN) - Nam ca sĩ đã chia sẻ khá nhiều về những khó khăn trong những ngày đầu tách khỏi nhóm MTV để hát solo và những điều lần đầu tiên công bố.

Gặp Phan Đinh Tùng sau một thời gian anh ít xuất hiện tại các sân khấu để chăm lo cho gia đình nhỏ, phóng viên đã có dịp trò chuyện cùng chàng ca sĩ "Bởi vì anh yêu em" về những kỉ niệm thời tách riêng khỏi MTV và những dự tính cho liveshow lớn đầu tiên diễn ra đúng kỷ niệm 10 năm Phan Đinh Tùng bắt đầu sự nghiệp solo.

Ra solo vì bị MTV “sa thải”


- Trong liveshow sắp tới của anh có sự trở lại của nhóm MTV, không biết vì sao anh lại muốn MTV tái hợp sau một thời gian dài tách riêng như thế?

Phan Đinh Tùng:
Một điều rất đơn giản MTV là một cột mốc, một dấu ấn không thể thiếu được trong suốt sự nghiệp ca hát của Tùng. MTV là giai đoạn đầu tiên để cho Tùng những trải nghiệm hát trong một nhóm nhạc và sống trong một tập thể ra sao. Cho nên đó là một dấu ấn rất đậm nét mà Tùng nhất định phải tái hiện lại trong liveshow của mình.

- Được biết MTV trải qua nhiều thời kì với nhiều thành viên, không biết anh sẽ tái hợp cùng MTV đời nào?


Phan Đinh Tùng: MTV hiện thời là cái đang tồn tại, nên Tùng chỉ muốn kết hợp với nhóm hiện tại mà thôi. Còn những thành viên cũ như Thành Nguyễn, Hùng Vũ... quá lâu rồi họ không đứng trên sân khấu nên mình không thể gượng ép tái hợp vì trình diễn trên sân khấu là cả một quá trình, mình không tạo sự khó khăn cho người bạn của mình. Nhưng những người bạn đó sẽ xuất hiện trong vai trò khán giả, cùng chung vui với đêm Dấu ấn của Tùng.

Ca sĩ Phan Đinh Tùng từng bị nhóm MTV "sa thải".

- Nếu nói kỉ niệm về MTV thì những điều đó đã để lại cho anh dấu ấn buồn hay đẹp?

Phan Đinh Tùng: Tất nhiên là đẹp rồi, dẫu có những lúc buồn, mâu thuẫn, hiểu lầm nhưng MTV là khoảng thời gian quá đẹp và cho Tùng nhiều trải nghiệm mà không một ca sĩ nào solo cảm nhận được. Chỉ có từng sống trong một nhóm nhạc thì mới có thể cảm nhận những gì Tùng đã cảm nhận.

- Anh có từng nghĩ nếu không có những hiểu lầm thì chắc anh đã gắn bó lâu dài hơn với nhóm?

Phan Đinh Tùng: À không! Đừng nghĩ như vậy, thời gian lúc vừa ra solo Tùng không muốn nói nhiều nữa. Vấn đề là MTV lúc đó đã thấy mình không còn “lửa” nữa, cả năm trời không có bài mới, chỉ đi diễn bằng những bài hit cũ, đâm ra chính anh Tuấn Anh đã nói MTV đang lao xuống dốc rồi, chúng ta phải làm sao để MTV có một cái kết đẹp, không thể nào cứ đi cày trên những thành công cũ được.

Sau bàn bạc, mọi người quyết định ai thực hiện tiếp con đường solo thì thực hiện, còn ai muốn làm gì thì làm... Sau đó có những thay đổi xuất phát từ những hiểu lầm, từ điều tiếng của người này người kia, nói tới nói lui. Cho nên mới gây ra hiểu lầm, rồi Tùng buộc lòng “bị” ra solo khi chưa sẵn sàng. Còn MTV thì vẫn tiếp tục con đường của mình.

Những hiểu lầm cũng chỉ ở thời điểm đó thôi, còn sau này khi mọi người hiểu nhau rồi thì như mọi người thấy đó, tình cảm càng gắn bó và quý mến nhau hơn. Tùng nghĩ mọi thứ xảy ra là do sắp đặt của tạo hóa, cho mình những giai đoạn để mình thử xem có vượt qua, bước qua nổi hay không? Còn nếu mọi chuyện cứ thuận lợi thì mình quá dễ dàng rồi.

- Thời điểm anh quyết định ra con đường hát solo, lúc đó nhiều người nghĩ anh sẽ không thành công, anh thấy sao?


Phan Đinh Tùng: Thật sự Tùng cũng mới nghe về chuyện này thôi, vì lúc đó Tùng không nghe đánh giá từ ai cả. Đối với Tùng, Tùng không nghĩ ra khỏi MTV để đi đến thành công, việc mình bị “sa thải” là một chuyện, nhưng đi tiếp tục là vì niềm đam mê chứ không để để đạt được tên tuổi hay tiền tài công danh gì hết.

Với Tùng đó chỉ là niềm đam mê mà mình cứ tiếp tục nuôi dưỡng. Còn những đánh giá bên ngoài thế nào thì như Tùng nghe để đó chứ không bận tâm nhiều.

Thời điểm MTV còn Phan Đinh Tùng

- Thường thì để ra solo thì phải có một ekip phía sau hậu thuẫn, còn lúc đó Phan Đinh Tùng chẳng có ai. Nếu anh nói mình đam mê thì quả thật từ lúc ra solo anh không hề có một cái gì để dựa vào, tài chính cũng không, vậy chắc anh đã gặp nhiều khó khăn?

Phan Đinh Tùng: Vì không có một ekip hay khả năng tài chính, Tùng nghĩ chính cái đó mới thể hiện sự quyết tâm để nuôi dưỡng đam mê và thực hiện điều đó mạnh hơn. Tùng nghĩ người Việt Nam mình có một ý chí và một sự quyết tâm vượt khó vươn lên, chứ nếu như xuất thân từ khá giả thì ý chí của mình không cao đâu.

Mọi người không thấy những người thành danh thời bây giờ toàn có một quá khứ rất khó khăn đấy sao?

- Nếu có một điều ước, anh có ước nhóm MTV trở lại như xưa không?

Phan Đinh Tùng: Thật ra mà nói con đường âm nhạc của nhóm MTV hiện giờ với của Tùng rất là khác nhau rồi, cho nên có kết hợp lại thì chỉ để cho khán giả thấy sự thú vị giữa MTV và Phan Đinh Tùng, chứ không phải là Tùng quay trở lại MTV để trở thành thành viên nữa.

Sẵn sàng sống chết vì Phương Thanh


- Được biết trong liveshow sắp tới ngoài Thanh Lam, Thành Lộc, MTV... còn có một nhân vật khách mời đặc biệt đó chính là nữ ca sĩ Phương Thanh. Anh có thể chia sẻ lý do vì sao lại mời Phương Thanh tham gia liveshow của mình chứ?

Phan Đinh Tùng: Khi còn trong nhóm MTV, thu nhập của Tùng và các thành viên rất thấp và bản thân Tùng khi ấy rất nghèo. Trong một lần bị tai nạn, Tùng bị ngã từ lầu 3 xuống đất và bị gãy tay, chân cũng như chấn thương mặt, phải nhập viện. Chi phí điều trị lúc đó Tùng không có khả năng trả.

Rất may được nhạc sĩ Tuấn Khanh vận động quyên góp và chị Chanh lúc ấy đang là 1 tên tuổi lớn trong làng âm nhạc. Chị Chanh đã đến thăm Tùng và cho Tùng một số tiền – với Tùng là rất lớn để trị bệnh, dù lúc đó 2 chị em chưa thân nhau. Chị làm điều đó như một điều bình thường vì trước giờ chị vẫn sống như thế với bất kỳ anh chị em nghệ sĩ nào nhưng đối với Tùng đó là một nghĩa cử rất lớn. Nhân đây, Tùng cũng xin cảm ơn chị Chanh một lần nữa.

- Có một thông tin anh từng chia sẻ rằng mình đã đứng ra giải quyết giúp chị Chanh, khi chị ấy bị một người đồng giới theo đuổi, đe dọa. Chuyện đó thế nào?

Phan Đinh Tùng: Tùng nhớ ngày xưa có một người cùng giới theo đuổi chị Phương Thanh khiến chị rất lo lắng, Tùng nói chị để đó em lo. Từ sau chuyện này hai chị em trở nên khắng khít hơn. Nhưng mà thôi, đó là chuyện của chị Chanh.

Tùng muốn nói mình là người sống tình nghĩa nên mình nhận của ai một nghĩa cử đẹp thì mình sẽ nhớ suốt đời và mong muốn đền đáp. Riêng Tùng, khi nhận như vậy Tùng muốn nói nguy hiểm đến với chị Tùng sẵn sàng hứng chịu, khi có gì nguy hiểm thì ngay cả chết Tùng cũng sẵn sàng. Tùng chỉ nói lên điều mà mình cảm nhận, còn nội tình như thế nào thì cứ hỏi chị Chanh!

Phan Đinh Tùng có nhiều kỉ niệm gắn bó với Phương Thanh.

- Với nhiều kỉ niệm như thế, có phải trong showbiz Phương Thanh là đàn chị thân thiết nhất của anh?

Phan Đinh Tùng: Thật ra nói là thân thiết nhất thì Tùng không muốn nói ai thân thiết nhất, mặc dù chị em ít gặp nhau, nhưng tình cảm mà vừa trân trọng, thương yêu quý mến dành cho nhau thì rất nhiều.

 - Thế trong liveshow sắp tới, anh và Phương Thanh có kết hợp biểu diễn không?

Phan Đinh Tùng:  Phương Thanh và Phan Đinh Tùng sẽ song ca và có những tiết mục ngẫu hứng, đảm bảo sẽ bùng nổ và tưng bừng vào phần cuối của chương trình.

Chiếc khăn trùm đầu tạo nên phong cách riêng

- Sau một thời gian dài thành công với sự nghiệp hát solo, hiện tại anh có nghĩ mình đã đủ khán giả và đủ tài chính?

Phan Đinh Tùng: Vấn đề tài chính là một điều khiến nhiều nghệ sĩ đau đầu và Tùng cũng vậy. Lúc leo lên được đỉnh cao ai cũng ca ngợi, cũng chúc mừng, cũng chia vui, nhưng khi hết thời, đi xuống rồi thì tài chính không đủ để tích trữ cho giai đoạn “dưỡng già”.

Không giống như nghệ sĩ quốc tế người ta lên bản hit, người ta có thể kiếm tiền để sống cho cả giai đoạn hết thời, còn nghệ sĩ ở Việt Nam có khó khăn đó.

Hiện tại Tùng chỉ đủ sống, có lúc mình suy tư về những khó khăn đó để cố gắng cho mình đi được xa hơn và dài hơn, không để điều đó kéo mình chùn xuống.

- Thế hiện tại ai là người đem lại thu nhập chính cho gia đình?

Phan Đinh Tùng:  Bây giờ Tùng đã là người “chân đi”, phải đi show thì mình mới có thể lo cho gia đình. Hai vợ chồng bàn bạc gia đình cần có hơi ấm, như vậy nên phải có một người lùi lại làm hậu phương để lo cho con cái, cũng như là giữ lửa ấm cho gia đình, nên sau này Tùng chỉ đi show và kiếm tiền một mình để lo cho vợ con.

- Sau một thời gian dài trở về làm “hậu phương vững chắc”, không biết bà xã Thái Ngọc Bích của Phan Đinh Tùng có trở lại song ca cùng anh trong liveshow không?

Phan Đinh Tùng: Có chứ! Bà xã sẽ song ca với Tùng trong liên khúc gia đình và mọi người hãy chờ đợi xem nó có bất ngờ gì không trong liveshow này nhé!

- Được biết khăn trùm đầu là một nét riêng của Phan Đinh Tùng, không biết từ lúc nào anh lại có điều đặc biệt thế?

Phan Đinh Tùng: Có một giai đoạn nhạy cảm, hồi đó để đầu trọc thì một số đài truyền hình ngại, bảo là làm ơn cột khăn hay đội nón gì đó. Hồi thời của MTV, mình để đầu trọc thì đài nói không được để đầu trọc vì phản cảm, không đúng thuần phong mỹ tục, nên buộc mình phải đội khăn. Nhưng nhờ yếu tố đó mà hình thành ra phong cách của Phan Đinh Tùng là lúc nào cũng đội khăn. Tạo cho Tùng một phong cách không giống  ai.

Trước đây Tùng cứ đội khăn hoài, khán giả hay thắc mắc “dưới cái khăn đó thì đầu ổng méo hay tròn, sẹo hay có gì không”, giờ ai cũng biết rồi khán giả không còn tò mò nhiều nữa.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của Phan Đinh Tùng, chúc cho liveshow của anh thật thành công! 

Phan Đinh Tùng: Hy vọng mọi người sẽ có nhiều bất ngờ trong liveshow của Tùng vào ngày 4/10 sắp tới.

TỬ VĂN