“Phần Lan 100 năm” sẽ được tổ chức ở Việt Nam

08/12/2016 10:43 Trúc Diệp
(GDVN) - Chuỗi sự kiện “100 năm” sẽ nhấn mạnh niềm tin của Phần Lan vào sự bình đẳng, dân chủ và quan tâm lẫn nhau.

Năm 2017, Phần Lan sẽ kỷ niệm 100 năm độc lập với chủ đề “Cùng nhau”. Năm kỷ niệm này sẽ được tổ chức tại tối thiểu 70 quốc gia trên 5 châu lục với nhiều hoạt động.

Chuỗi sự kiện “100 năm” sẽ nhấn mạnh niềm tin của Phần Lan vào sự bình đẳng, dân chủ và quan tâm lẫn nhau.

Bên cạnh giáo dục tốt vốn là nền tảng của xã hội, đây là những lý do giúp Phần Lan trở thành một trong những quốc gia đứng đầu trên các bảng xếp hạng khác nhau, từ không khí sạch đến chất lượng cuộc sống.

Năm thứ 100 này là cơ hội để hiểu hơn về quá khứ, cùng nhau trải nghiệm các hoạt động kỷ niệm và đặt ra con đường tiến tới thành công trong tương lai của Phần Lan.

 Phần Lan chuẩn bị kỷ niệm 100 năm độc lập với chủ đề “Cùng nhau”

Hơn một trăm năm qua, Phần Lan đã nỗ lực phấn đấu để thế giới này trở thành một nơi công bằng hơn.

Cơ sở cho câu chuyện thành công của Phần Lan chính là phúc lợi của người dân, ngay cả những lúc hoàn cảnh không thuận lợi.

Chương trình kỷ niệm Phần Lan 100 năm được xây dựng nhờ những nỗ lực chung của người Phần Lan và những người bạn của Phần Lan.

Cho đến nay, chương trình đã có hơn 200 dự án được duyệt và sẽ còn nhiều dự án nữa trong thời gian tới.

Dưới chủ đề chung “Cùng nhau”, bất cứ cá nhân nào cũng có thể đề xuất đưa một dự án vào chương trình, để ý nghĩa luôn gắn kết của người Phần Lan thêm thiết thực.

“Phần Lan 100 năm” sẽ được tổ chức ở Việt Nam trong suốt cả năm sau với lễ phát động chính thức diễn ra tại Tiệc Chiêu đãi Quốc khánh vào tháng Mười hai 2016.

Chương trình ở Việt Nam sẽ giới thiệu kết quả của hơn bốn thập kỷ hợp tác phát triển giữa hai nước cũng như sự cộng tác trong tương lai.

Lịch sử 30 năm hợp tác thành công trong lĩnh vực nước giữa Phần Lan và Việt Nam sẽ được kỷ niệm tại buổi hội thảo về Chương trình Nước và Vệ sinh môi trường cho các đô thị nhỏ ở Việt Nam vào tháng 2/2017.

41 công trình cấp nước và xử lý nước thải được xây dựng trong hơn mười năm qua sẽ được bàn giao cho Chính phủ Việt Nam, và khởi động chương trình hợp tác mới về quy hoạch sử dụng nước an toàn.

Các công ty và tổ chức công của Phần Lan cũng sẽ tham gia Triển lãm VietWater vào tháng 11/2017.

Hợp tác dài hạn giữa hai nước trong ngành lâm nghiệp sẽ được kỷ niệm vào tháng 2 – tháng 3 tại một hội thảo về chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng trong khuôn khổ chương trình hợp tác về Hệ thống Thông tin Quản lý Rừng.

Hội thảo là dịp để các chuyên gia, các công ty của Phần Lan - Việt Nam thảo luận và chia sẻ các bài học về chia sẻ dữ liệu lớn.

Công tác quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và phát triển đô thị xanh sẽ là chủ đề của một sự kiện trồng cây sau Tết Nguyên đán, trong đó dự kiến 100 cây xanh sẽ được trồng tại Hà Nội với sự phối hợp của UBND Thành phố và một số trường học tại Hà Nội.

Một sự kiện về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan phối hợp tổ chức sẽ nêu bật sự hợp tác thành công trong lĩnh vực này.

Mới đây, Chính phủ Việt Nam đã tặng huy chương cho Chính phủ Phần Lan để ghi nhận cam kết dài hạn và những kết quả xuất sắc của chương trình này trong việc phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Hợp tác ngày càng chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục sẽ là tâm điểm của sự kiện Một ngày ở Trường học Phần Lan và Lễ ra mắt Trường phổ thông Phần Lan tại TP.Hồ Chí Minh vào mùa thu.

Dự kiến cũng sẽ có các chuyến thăm ở cấp bộ trưởng của ngành giáo dục. Các sự kiện liên quan đến văn học của Phần Lan sẽ được tổ chức trong năm.

Cuốn sách bán chạy nhất “Bài học Phần Lan 2.0” của Giáo sư Pasi Sahlberg lý giải câu chuyện giáo dục thành công của Phần Lan hiện đã được xuất bản bằng tiếng Việt.

Ấn bản mới của cuốn “Phần Lan – Ngôi sao Phương Bắc” sẽ ra mắt vào tháng Sáu và tác giả Võ Xuân Quế sẽ có mặt tại sự kiện này. Tập 7 của bộ truyện tranh Moomin huyền thoại cũng sẽ được xuất bản bằng tiếng Việt trong năm 2017.

Đỉnh cao của chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sẽ là tháng 12/2017 với những hoạt động văn hóa và đặc biệt là Tiệc Chiêu đãi Quốc khánh.​

Trúc Diệp