Phóng viên: 'Muốn trụ lại trong nước, Bằng Kiều phải thay đổi'

07/01/2013 06:30 Văn Trinh
(GDVN) - Sau thành công liveshow đầu tiên đánh dấu sự trở lại, ngày 12/1 sắp tới, Bằng Kiều lần nữa tái ngộ khán giả Thủ đô trong chương trình 'Mùa đông concert'.

Theo thông tin từ BTC, 4 nhân vật chính đêm nhạc là Bằng Kiều, Hồng Nhung, Hà Trần, Tùng Dương lần lượt kết hợp quay vòng, song ca-tốp ca với nhau trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Đêm nhạc mang đậm hơi thở mùa đông Hà Nội với những khoảng không gian lãng mạn, ấm áp.

Bằng Kiều – trong vai trò tâm điểm chương trình sẽ hát các tình khúc quen thuộc của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Bảo Chấn, Lê Vinh. Tuy nhiên, đại diện BTC khẳng định, những ca khúc Bằng Kiều hát mới hoàn toàn so với lần về Việt Nam đầu tiên.

Bằng Kiều song ca Hồng Nhung trong lần đầu về nước làm show sau nhiều năm vắng bóng.


Sự trở lại lần 2 của Bằng Kiều tiếp tục thu hút sự chú ý đông đảo khán giả - bởi như nhiều người nói, cơn sốt Bằng Kiều vẫn chưa hạ nhiệt. Tên tuổi anh vẫn là một sự hấp dẫn khó chối từ. Vậy sự hấp dẫn ở cái tên Bằng Kiều đến từ đâu?

Một nhà báo dày dặn chuyên môn trong lĩnh vực âm nhạc nhìn nhận, Bằng Kiều sở hữu giọng nam hiếm có nhất ở Việt Nam trong khoảng 3-4 năm trở lại đây. "Chúng ta rất hiếm giọng nam có cá tính rõ ràng. Các giọng nam ở Việt Nam giống nhau nhiều quá nên mới có chuyện Tùng Dương, anh Tuấn Ngọc đắt show là như vậy", anh nói.

Vị này khẳng định thêm: So với thời điểm anh ra nước ngoài thì giờ đây, anh hát những ca khúc gần với thị hiếu hơn. Có thể giới chuyên môn nhìn nhận Bằng Kiều không còn như xưa, thì ngược lại đối với khán giả, đó là một sự gần gũi. Cơn sốt của Bằng Kiều vẫn chưa hạ nhiêt, chứ làm thêm 3-4 show nữa lại là khác đấy.

Nhà báo Hiền Hương, Báo Dân Trí cũng đánh giá cao Bằng Kiều. Chị nêu quan điểm: Bằng Kiều sở hữu giọng tenor vào loại hiếm có. Nghe Bằng Kiều hát, rất dễ bị "trôi đi", bị "cuốn đi", không dứt ra được. Có nhiều ca khúc, khi nghe Bằng Kiều hát xong, không muốn nghe ai hát nữa.

"Trên sân khấu, Bằng Kiều còn là 1 người hóm hỉnh, hài hước. Có lý do để liveshow của Bằng Kiều ở Việt Nam cháy vé. Tuy nhiên, gần đây, Bằng Kiều có phần dễ dãi trong cách chọn bài", nữ nhà báo nhìn nhận.


Bằng Kiều muốn trụ lại trong nước phải thay đổi phong cách.


Không phủ nhận sức hút của Bằng Kiều, nhưng theo nhìn nhận cá nhân, nhà báo Nguyễn Mạnh Hà, Báo Tiền Phong nhận định, Bằng Kiều có chất giọng lạ, hát khá hay, chọn dòng nhạc an toàn. Nhưng nếu muốn trụ lại trong nước thì chắc phải thay đổi phong cách vì âm nhạc trong nước đa dạng hơn, nhiều ca sĩ trẻ hát hay hơn thời Bằng Kiều còn ở trong nước.

"Ca sĩ giờ không thể ỉ vào giọng được nữa mà phải đào sâu và sáng tạo trong phong cách. Nói Bằng Kiều hát khá hay chưa chưa thật hay là vì anh chưa có nhiều tìm tòi trong cách thể hiện ca khúc".

Trong lần hát tại 'Mùa đông concert', Bằng Kiều chỉ hát lại duy nhất 1 ca khúc hit ‘Nơi tình yêu bắt đầu’, mà sẽ thể hiện các ca khúc hoàn toàn mới, chẳng hạn song ca Hà Trần bài 'Tình yêu tôi hát', song ca Hồng Nhung bài “Tháng tư về”.

Bên cạnh sự kết hợp 2 ca sỹ nữ, cặp đôi Bằng Kiều – Tùng Dương hứa hẹn nhiều bùng nổ thú vị. Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Tùng Dương cho biết, anh không cảm thấy áp lực khi phải ‘đọ giọng’ với Bằng Kiều. “Khi 2 người con trai hát cùng nhau, chúng tôi cố gắng làm nổi bật ca khúc chứ không phải găng nhau hát”, anh nói.

"Bản thân tôi không nhớ mình mê Bằng Kiều từ lúc nào nữa, chỉ biết rằng mỗi lần nghe Bằng Kiều hát tôi có cảm giác không gian và thời gian như ngừng lại, những mệt mỏi, bon chen của cuộc sống dường như cũng tan đi hết. Điều mà rất khó kiếm tìm ở thế hệ ca sỹ sau này. Thế nên tôi rất vui khi thời gian gần đây Bằng Kiều được về nước biểu diễn. Năm ngoái tôi bị lỡ mất không đến xem liveshow trở về của Bằng Kiều được nên hiện nay, bản thân tôi đang rất hồi hộp và chờ đợi để được nghe Bằng Kiều hát trong liveshow "Mùa đông concert" của anh", Lê Phương – Báo điện tử Kiến Thức hào hứng cho hay.

Văn Trinh