Phước Sang phủ nhận thông tin lần cuối làm phim Tết

26/01/2013 07:53 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - "Gần 20 năm nay, đã thành thông lệ, năm nào thiếu vắng tên nhà sản xuất Phước Sang? Nếu hết tiền làm phim, tôi dám bán nhà, bán xe hoặc đi mượn tiền bạn bè làm như ngày sản xuất bộ phim đầu tay, chứ tôi không bao giờ “chịu trận” thiếu vắng phim Tết", Phước Sang tâm sự.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn, "ông bầu" nổi tiếng này cũng phản pháo trước tin đồn làm bộ phim chiếu tết Yêu anh! Em dám không? là bộ phim cuối cùng trong cuộc đời nghệ thuật của mình. Vẫn phong thái hài hước, Phước Sang cười khà khà: "Tôi  vẫn sống sờ sờ, có chết đâu mà nói tôi làm phim cuối cùng vậy trời?"


"Ông bầu" Phước Sang.


- Một năm qua, anh có quá nhiều khó khăn ập đến. Có nhiều lời đồn anh không gượng dậy nổi?


- Đây là một “lời đồn” làm tôi rất buồn vào những ngày cuối cùng của năm cũ. Tôi đã làm nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng trong suốt mấy chục năm qua, chắc chắn rằng tôi đã từng nếm trải nhiều cay đắng. Từng bước đường vươn lên đầy chông gai, tôi đã từng gặp khó khăn hơn bây giờ rất nhiều, tưởng chừng như trắng tay. Vậy mà tôi vẫn vượt qua hết đó thôi.

Năm nay, không riêng gì tôi, rất nhiều doanh nghiệp lâm vào khó khăn, trong tình cảnh khủng hoảng kinh tế chung. Chẳng lẽ tất cả các doanh nghiệp đều “chết” hết sao?  Phải tìm cách tháo gỡ từ từ chứ.

Ngoài vai trò nhà sản xuất phim, tôi còn lao vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Ngành này “đóng băng”, tôi bị “chôn” vốn. Nếu bán tháo, bán đổ có lẽ tôi cũng thu hồi phần nào vốn, nhưng đã chịu đựng bao nhiêu lâu nay, cố gắng thêm tý nữa cũng chẳng sao. Nói chung là tôi có tài sản, ngồi trên một đống tiền mà không sử dụng được ngay tại thời điểm này.

- Có lời đồn anh làm phim chiếu Tết Yêu anh! Em dám không? là phim Tết cuối cùng?

- Tính tôi vốn hài hước, nhưng nghe lời đồn này, thật sự tôi cười không nổi! Ai ác mồm ác miệng, đồn tôi làm phim Tết cuối cùng vậy? Tôi  vẫn sống sờ sờ, có chết đâu mà nói tôi làm phim cuối cùng vậy trời? Nhưng thôi, cũng cười cho cái sự đời vậy!

Gần 20 năm nay, đã thành thông lệ, năm nào thiếu vắng tên nhà sản xuất Phước Sang? Nếu hết tiền làm phim, tôi dám bán nhà, bán xe hoặc đi mượn tiền bạn bè làm như ngày sản xuất bộ phim đầu tay, chứ tôi không bao giờ “chịu trận” thiếu vắng phim Tết.

Trong không khí xuân, tôi thích đi dạo quanh thành phố, nhìn mọi người hớn hở đi xem phim của mình. Những lúc đó, tôi rất hạnh phúc, thấy mình trẻ ra rất nhiều.

Tôi làm phim không chỉ riêng gì mùa Tết, mà gần như quanh năm, đã trở thành một phần cuộc sống của tôi. Là nghệ sĩ, còn sức cống hiến mà im hơi, lặng tiếng, thà tự tử còn hơn. Vì vậy đừng nói với tôi rằng tôi sẽ không còn làm phim nữa, không riêng gì phim Tết. Thời gian sẽ trả lời tất cả.


Đan Trường và Trấn Thành trong phim Yêu anh! Em dám không của "ông bầu" Phước Sang. Bộ phim hài nhẹ nhàng này sẽ được phát hành vào ngày 6/2 sắp tới.


- Phim Yêu anh! Em dám không? của anh thật sự là đã bán cho nhà đầu tư 8 tỷ, ngay giai đoạn anh khó khăn nhất?  


- Tôi xin khẳng định lại một lần nữa là tôi là tôi không bán phim của tôi, tôi vẫn sỡ hữu bộ phim này. Trong giai đoạn tôi khó khăn, công ty Sumi có hỗ trợ cho tôi làm hậu kỳ phim Yêu anh! Em dám không? và nhiều dự án phim khác nữa.

- Nhiều nhận xét: Phước Sang làm phim Tết mang chất hài rẻ tiền, chỉ phục vụ giới bình dân. Anh nghĩ sao?

- Tết không làm phim hài, giúp khán giả cười, chẳng lẽ tôi điên hay sao mà làm phim uỷ mị, sướt mướt? Ai nói phim tôi làm rẻ tiền?  Một bộ phim nhựa tôi làm, tối thiểu cũng có vốn đầu tư là 8 tỷ đồng, không “rẻ tiền” đâu.

Cách đây không lâu, tôi có đọc một bài báo chê phim Yêu anh! Em dám không? của tôi nhảm nhí, rẻ tiền. Phim đang sắp phát hành, đọc bài báo này, tôi rất buồn. Hãy đi xem phim này, xem có rộn rã tiếng cười, mang đậm chất xuân hay không? Nội dung phim có một thông điệp rõ ràng gửi đến giới trẻ hay không?

Nếu đã xem phim, khen chê là việc bình thường. Còn nếu chưa xem phim mà lại áp đặt, giống như một bà bầu chưa đến ngày sinh mà bị có người đến chỉ vào mặt: “Bà sinh ra đứa con quái thai…”. Phán xét bừa kiểu "thầy bói mù sờ voi" như vậy, có ác không? Đang ngồi ăn hủ tíu mì mà cứ nói về tô phở ở khách sạn 5 sao là sao? So sánh một bộ phim hài, mang tính chất giải trí với một phim nghệ thuật là quá khập khiểng!

Làm nghệ thuật, tôi không phân biệt khán giả bình dân với khán giả cao cấp, vì nghệ thuật luôn có một mẫu số chung, đó là làm tăng thêm hương vị cho cuộc đời. Nghệ thuật phải mang sứ mệnh phục vụ mọi đối tượng khán giả, mang những điều tốt đẹp đến cho khán giả.


Phước Sang, Kim Thư và  hai con trai Đôla, Euro trong một sự kiện gần đây.


- Hình như dạng phim hài này của anh hết còn thời thượng rồi?


- Nếu nói phim hài kiểu như tôi làm hết thời thượng, tôi xin trả lời rằng: Cuộc sống có muôn vàn khó khăn, không ai lại không muốn nhoẻn miệng cười cả. Tôi làm phim hài là để chọc cười khán giả, mang đến cho họ những giây phút sảng khoái, thư giãn. Chắc chắn họ không nỡ lòng nào từ chối phim tôi làm. Bao năm nay, tôi làm phim tết nào, cũng đều thắng lớn, đó là câu trả lời chính xác nhất.

- Xin hỏi anh câu cuối cùng: Năm nay anh đón tết thế nào?

- Bao năm nay, tôi chưa bao giờ có một cái Tết trọn vẹn ở nhà cả. Trong những ngày xuân, nếu tìm tôi ở các rạp phim, bạn sẽ thấy tôi gần như "ăn dầm, nằm dề" ở đó. Tôi  may mắn có Kim Thư đảm đang, quán xuyến mọi việc trong gia đình, chăm lo tết cho hai con trai, chứ không tôi khá...mệt đó!

- Xin cám ơn anh! Chúc anh một năm mới nhiều sức khoẻ và thành đạt!
Lê Ngọc Dương Cầm