Phương Mỹ Chi và bài học của truyền hình thực tế

15/10/2013 11:01 Quốc Khánh
(GDVN) - Dựa vào việc tham gia liveshow của Quang Lê mà kết luận Mỹ Chi “bỏ học chạy show” liệu có phải là sự quy chụp, cường điệu thái quá?
Mọi quy chụp, đồn đoán có thể sẽ thành tội ác!

Sau khi kết thúc The Voice Kids, Phương Mỹ Chi liên tục “dính” scandal liên quan đến cát-sê, bỏ học chạy show,… Những rắc rối này khiến Mỹ Chi trở thành một trong những ca sỹ nhí nhiều scandal nhất từ trước đến nay. Điều đáng buồn là, những scandal đó đều do những người lớn, những phương tiện truyền thông gây ra cho cô bé.

Phương Mỹ Chi
(Xem thêm: MV đầu tay của Phương Mỹ Chi khiến hàng nghìn người nghẹn ngào)


Dù không giành vị trí quán quân nhưng Mỹ Chi lại trở thành một cái tên “hot” nhất The Voice Kids. Hàng triệu người “thổn thức” khi nghe giọng hát dân ca ngọt ngào của Mỹ Chi. Cùng với đó, Mỹ Chi cũng trở thành cái tên được săn đón nhiều nhất trên các trang mạng xã hội.

Sự nhiệt tình thái quá của các trang mạng xã hội khiến Mỹ Chi bị biến thành nạn nhân của truyền thông. Những thông tin về gia đình, cuộc sống cá nhân và học tập của cô bé bị khai thác một cách triệt để. Đa số những tin đó đều chỉ là sự đồn đoán, quy chụp. Từ chuyện sắp bị đuổi học, bỏ học chạy show, được “đại gia” tặng nhà, “hét” giá cát-sê cao...đều là những thông tin không chính xác. Bởi ngay sau tin đồn bị “đuổi học”, Mỹ Chi được giải trong kỳ thi viết chữ đẹp, chuyện đại gia tặng nhà cũng chỉ là một thông tin không hề chính xác…

Vừa qua, Mỹ Chi một lần nữa bị đồn là “bỏ học chạy show” chỉ vì show diễn của Quang Lê không diễn ra vào cuối tuần. Về mặt bản chất, Quang Lê chuyển show diễn của mình lên sớm hơn do cuối tuần là Quốc tang. Nói cách khác, việc Mỹ Chi vừa tham gia show diễn của Quang Lê vào những ngày trong tuần là bất khả kháng. Đó cũng là lý do khách quan khiến gia đình Mỹ Chi không thể thực hiện được điều họ từng hứa là sẽ chỉ cho Mỹ Chi đi hát vào cuối tuần.

Tin đồn Mỹ Chi bỏ học chạy show trở thành một trong những thông tin “hot” nhất hậu liveshow Quang Lê. Sự kiện này được không ít trang báo mạng lợi dụng đẩy lên như một “vấn đề” thời sự. Một lần nữa, Mỹ Chi lại tiếp tục trở thành nạn nhân của của những quy chụp, đồn đoán.

Phương Mỹ Chi và Quang Lê lần đầu song ca trong liveshow Hát trên quê hương 2 tối 4/10.
Sự có mặt của Phương Mỹ Chi tại liveshow này khiến cả sân khấu Lan Anh như bùng nổ. Ngay sau đó, một trang báo đã đưa tin, Mỹ Chi lại bỏ học chạy show vì cát - sê chỉ vì... show diễn của Quang Lê không diễn vào cuối tuần.
(Xem thêm: MV đầu tay của Phương Mỹ Chi khiến hàng nghìn người nghẹn ngào)

Tuy nhiên, chỉ dựa vào việc tham gia liveshow của Quang Lê mà kết luận Mỹ Chi “bỏ học chạy show” liệu có phải là sự quy chụp, cường điệu thái quá? Bởi ngoài những thông tin và hình ảnh của Mỹ Chi trong liveshow Quang Lê, không có bất cứ “bằng chứng” nào cho việc “chị bảy” bỏ học chạy show.

Một lần nữa, Mỹ Chi lại trở thành nạn nhân của sự quy chụp. Dường như nhiều người đang cố gắng tìm cách làm xấu hình ảnh của Mỹ Chi trong mắt công chúng.

Hãy để Mỹ Chi được sống đúng với lứa tuổi của mình

Một cô bé 10 tuổi sẽ không đủ sức chịu đựng những áp lực kinh hoàng từ dư luận. Hơn nữa, một cô bé 10 tuổi không đáng phải trở thành nạn nhân của dư luận chỉ vì có một giọng hát dân ca ngọt ngào đằm thắm. Một cô bé 10 tuổi xứng đáng được nâng niu, trân trọng và bồi dưỡng tài năng hơn là những phán xét thiếu căn cứ, thiếu thiện chí.

Mọi phán xét, quy kết của người lớn đối với cô bé 10 tuổi đều là những hành vi bất nhẫn. Trách nhiệm của người lớn không phải là phán xét mà giúp em đi đúng “quỹ đạo” của xã hội. Sự khắt khe với trẻ em trong nhiều trường hợp sẽ là tội ác.

Có lẽ, gia đình, ban tổ chức The Voice Kids cần có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ Mỹ Chi trước những phán xét của dư luận. Hãy để Mỹ Chi được sống đúng với lứa tuổi của mình.

Những rắc rối mà Mỹ Chi gặp phải hậu The Voice Kids là một bài học kinh nghiệm quý báu cho các bậc phụ huynh trước khi cho con mình trở thành thí sinh của các chương trình truyền hình thực tế.

Quốc Khánh