Ra mắt cuốn sách: Nguyễn Đình Hương - Người con của non sông, đất nước

18/10/2019 08:29 Vũ Ninh
(GDVN) - “Là một đảng viên cộng sản, cả đời tôi trung thành với lý tưởng mà tôi theo đuổi, tôi đấu tranh đến cùng để bảo vệ sự trong sạch của Đảng”.

Ngày 17/10/2019, tại Nhà đấu giá nghệ thuật “Chọn” đã diễn ra buổi lễ ra mắt cuốn sách: Nguyễn Đình Hương, người con của non sông, đất nước.

Cuốn sách này là tập hợp các bài viết của nhiều tác giả được đăng tải trên báo chí trong một thời gian dài về các khía cạnh cuộc đời chiến sĩ cách mạng, một cán bộ tổ chức của Đảng, một người cộng sản chân chính, thanh liêm – Nguyễn Đình Hương.


Ông Kim Ngọc có đại học đâu mà người ta vẫn rất giỏi đấy thôi

Nhắc đến người cộng sản Nguyễn Đình Hương là nhắc đến một tấm gương, sự nhiệt huyết phấn đấu, hy sinh, một lòng đau đáu vì sự nghiệp của Đảng.

55 năm trong Ban Tổ chức Trung ương- một trong những cơ quan quyền lực nhất của Đảng, đi từ một chuyên viên lên tới Phó trưởng Ban, rồi chuyển sang làm Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, ông Nguyễn Đình Hương luôn tâm niệm lời dạy trong bức thư của của cố vấn Phạm Văn Đồng gửi Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Văn An.

Bức thư có đoạn: “Điều chủ yếu phải nhấn mạnh theo tinh thần trên là nhiều người có chức, có quyền trong hệ thống tổ chức Đảng, Nhà nước, các đoàn thể quần chúng, hư hỏng quá, thoái hóa, biến chất, chạy theo chức, quyền, tiền, danh và lợi. 

Chúng đang làm cho phần lớn nhân dân ta ngày càng giảm lòng tin vào Đảng ta, đưa đến tình hình nguy kịch không thể coi thường, là sự hội nhập của 4 nguy cơ, tác động lẫn nhau và phá ta: có cái rõ, có cái chưa rõ, có mặt nổi, có mặt chìm, có cái trước mắt, có cái lâu dài, tất cả có thể đưa đến sự suy vong của chế độ và sự nghiệp cách mạng của chúng ta”.

Ra mắt cuốn sách: Nguyễn Đình Hương, người con của non sông, đất nước (Ảnh:V.N)

Trong buổi ra mắt sách, nhà thơ Hữu Thỉnh xúc động và dành những tình cảm kính trọng, sự thán phục dành cho người cộng sản Nguyễn Đình Hương:

“Có rất nhiều câu chuyện để chứng minh phẩm chất cách mạng cao đẹp của bác Nguyễn Đình Hương. 

Thế hệ chúng tôi được tiếp xúc với bác đều cảm nhận được cốt cách phi thường, tấm lòng kiên trung vì sự nghiệp cách mạng và một con người không thể bị mua chuộc bởi vật chất, tiền tài.

Cuốn sách này là những tổng kết mặc dù còn chưa đầy đủ về bác Nguyễn Đình Hương. 

Nhưng qua đó tôi mong rằng độc giả đặc biệt là các Đảng viên có thể lấy hình ảnh của bác Hương làm tấm gương sáng để soi mình vào trong đó”.

Ông Nguyễn Đình Hương, người chiến sĩ cách mạng, người cộng sản trung kiên, cả một đời phục vụ cho lý tưởng của đất nước, của Đảng cộng sản Việt Nam (Ảnh:V.N)

Cuốn sách gồm 3 phần chính và 1 phần phụ lục:

Phần thứ nhất: “Người cán bộ trung kiên”; 4 bài là những đánh giá và cái nhìn khách quan của thế hệ đi sau dành cho ông Nguyễn Đình Hương – nhà cách mạng, người cộng sản kiên trung, đau đáu cho sự nghiệp, lý tưởng của Đảng Cộng sản.

Phần thứ hai: “Quét sạch chủ nghĩa cá nhân nâng cao đạo đức cách mạng”; 15 bài của các nhà báo, tác giả ghi chép, phỏng vấn ông Nguyễn Đình Hương về công tác tổ chức Đảng.

Phần thứ ba: “Còn sống là còn chống tham nhũng”; 17 bài tập hợp các bài viết của ông Nguyễn Đình Hương, bài phỏng vấn, ghi chép của các nhà báo về công cuộc chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta qua các thời kỳ.

Phần thứ 4: “Hồi ức của Nguyễn Đình Hương về một số nhà lãnh đạo”, 3 bài là những cảm nghĩ, nhận định của ông Hương về 3 nhà lãnh đạo: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Phan Văn Khải.

Cuốn sách sẽ giúp độc giả có cái nhìn đầy đủ hơn về người cộng sản trung kiên, cả một đời theo đuổi lý tưởng của Đảng, cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng và làm trong sạch bộ máy của Đảng.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông Nguyễn Đình Hương dẫn sôi nổi, nhiệt huyết cho công tác tổ chức Đảng (Ảnh:V.N)

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sách, ông Nguyễn Đình Hương không giấu khỏi sự xúc động:

“Tôi cảm ơn bạn bè, người thân, các vị lãnh đạo và các nhà báo, cơ quan thông tấn, báo chí đã có mặt trong buổi lễ ra mắt sách ngày hôm nay.

Tôi năm nay cũng đã ngoài 90 tuổi và hơn 70 năm tuổi Đảng. Từ ngày mới được kết nạp Đảng đến nay tôi luôn xác định con đường của Đảng chính là con đường mà mình lựa chọn và phấn đấu hết mình, góp một phần nhỏ bé của mình để nâng cao sức mạnh, sức chiến đấu của Đảng, nâng cao công tác tổ chức cán bộ, đấu tranh với các hiện tượng suy thoái, tham nhũng còn tồn tại.

Tôi hi vọng tất cả các Đảng viên, thế hệ trẻ và người dân Việt Nam học tập và noi theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại để xây dựng Đảng ta thực sự là Đảng phục vụ cho lợi ích của dân tộc Việt Nam”.

Cũng tại buổi lễ ra mắt sách đã diễn ra các hoạt động ký và tặng sách miễn phí dành cho các khách mời, độc giả đến tham dự.

Ông Nguyễn Đình Hương, sinh năm 1930 tại Nghệ An. Ông tham gia cách mạng bằng việc gia nhập ngành quân giới quân khu Bình Trị Thiên.

Năm 1948, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1952, ông được điều về phục vụ ở bến Bình Ca (Tuyên Quang).

Năm 1956, ông được điều về Ban Tổ chức Trung ương và làm việc tại đây cho đến năm 2007 thì nghỉ hưu. 

Ông Nguyễn Đình Hương là Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI và VII, Trưởng Ban bảo vệ chính trị nội bộ, Thường trực A47.

Có thể nói gần như cả cuộc đời ông gắn với công tác tổ chức, qua tới 7 đời Trưởng ban.

Vũ Ninh