Ra mắt sổ tay phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

23/05/2017 14:15 Vương Thủy
(GDVN) - Sáng 23/5, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã tổ chức ra mắt cuốn sổ tay phòng chống xâm hại tình dục trẻ em “Hãy tôn trọng! Đây là cơ thể của tôi!”.

Sáng 23/5, cuốn sổ tay phòng chống xâm hại tình dục trẻ em “Hãy tôn trọng! Đây là cơ thể của tôi!” đã ra mắt công chúng tại Hà Nội.

Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Tổ chức cứu trợ trẻ em và Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội trực thuộc trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn đồng tổ chức.

Hàng loạt các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam được công bố trên các phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động với các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và toàn xã hội.

Việc giáo dục, trò chuyện với con về cơ thể, những giới hạn và phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em là rất cần thiết.

Tuy nhiên, làm thế nào chúng ta có thể nói chuyện một cách tự nhiên với con về những vấn đề vốn được cho là tế nhị này.

Làm thế nào để một đứa trẻ ba tuổi hiểu được điều đó? Cũng như nói chuyện với trẻ vị thành niên như thế nào?

Đó là những băn khoăn của nhiều phụ huynh và cuốn sổ tay “Hãy tôn trọng, đây là cơ thể tôi!” có thể giúp chúng ta tìm ra câu trả lời.

Cuốn sổ tay "Hãy tôn trọng, đây là cơ thể tôi!" được kì vọng là một cuốn cẩm nang giúp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. (Ảnh: Vương Thủy)

Với cách tiếp cận dễ hiểu, cuốn sổ tay đưa ra những gợi ý về cách thức để nói chuyện một cách thoải mái, cởi mở với trẻ em về chủ đề giới tính, tình dục  một chủ đề vốn khá khó để trò chuyện.

Cuốn sổ tay cũng giúp các bậc phụ huynh trò chuyện với con cái về các bộ phận nhạy cảm, riêng tư trên cơ thể mỗi con người.

Qua đó, hướng dẫn cho trẻ nhận biết thế nào là các động chạm an toàn và không an toàn, những gì được phép và không được phép khi người lớn tiếp xúc với các em.

Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sổ tay, ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh các hành vi xâm hại trẻ em ở bất cứ quốc gia nào, dù là Thụy Điển hay Việt Nam, trong bất kỳ môi trường và hoàn cảnh nào, đều không thể chấp nhận được và chắc chắn bị lên án.

Ông hi vọng cuốn sổ tay cũng giúp thúc đẩy việc bảo vệ quyền trẻ em.

Ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.(Ảnh: Vương Thủy)

Khi chúng ta lắng nghe trẻ em, chúng ta đã cho các em một cảm giác tự tin. Với sự tự tin này, trẻ em sẽ cảm thấy an toàn và được bảo vệ khi thể hiện những gì mà chúng suy nghĩ”, Đại sứ Hogberg nhấn mạnh.

Việc nói chuyện với trẻ em về những vấn đề về lạm dụng tình dục thường khá nhạy cảm và khó khăn.

Ông Hogberg cũng cho biết, cuốn sổ tay sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh và thầy cô giáo chọn thời điểm nói chuyện với trẻ em về những vấn đề nhạy cảm.

Việc tìm được thời điểm sẽ giúp việc nói chuyện này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngài Đại sứ bày tỏ mong mỏi rằng ở Việt Nam sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào trẻ em, lắng nghe trẻ em, dạy dỗ trẻ em và đặt trẻ em vào vị trí trung tâm của xã hội.

Nữ ca sĩ Mỹ Linh cũng tham gia sự kiện ra mắt cuốn sổ tay "Hãy tôn trọng, đây là cơ thể tôi!" (Ảnh: Vương Thủy)

Phát biểu tại buổi ra mắt, bà Dragana Strinic, Giám đốc quốc gia Tổ chức cứu trợ trẻ em tại Việt Nam cho biết: “Không có công việc nào tuyệt vời hơn nhưng đồng thời lại khó khăn hơn việc làm cha mẹ.

Kể từ thời khắc chúng ta trở thành cha mẹ, cuộc sống của chúng ta thay đổi và mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ là làm thế nào để đảm bảo cho các con của mình lớn lên an toàn, khỏe mạnh và vui vẻ”.

Trước thực trạng rất nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục trong thời gian gần đây, bà Dragana Strinic cũng bày tỏ nỗi lo lắng khi những hành vi xâm hại như vậy đã và đang tác động nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ.

Chúng ta, những người lớn có trách nhiệm cần phải làm tất cả có thể để trẻ em được bảo vệ.

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng việc xâm hại tình dục là tất cả các hành vi có liên quan đến tình dục mà bất kì người nào thực hiện với trẻ, dù là về mặt thể xác hay tinh thần.

Thứ hai, chúng ta cần nói chuyện với trẻ về cơ thể con người và những giới hạn, cũng như hướng dẫn trẻ để làm thế nào thể hiện việc đồng ý hay không đồng ý bằng cách đó chúng ta có thể giúp trẻ hiểu thế nào là an toàn, là tốt và đúng đắn”, bà Strinic nhấn mạnh.

Tham dự sự kiện, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho rằng:

 “Cuốn sách này không chỉ giúp chúng ta nói chuyện với con em mình để trẻ biết cách tự bảo vệ mình, phòng chống xâm hại tình dục mà quan trọng là cuốn sách giúp chúng ta biết cách nói chuyện với con em mình một cách thân thiện”.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 với chủ đề “Phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục”, ông kêu gọi các bậc phụ huynh sử dụng cuốn sổ tay để nói chuyện với con em và phổ biến với cộng đồng để trẻ em xung quanh mình được an toàn hơn.

Cuốn sổ tay “Hãy tôn trọng! Đây là cơ thể của tôi!” là một phần trong chiến dịch tích hợp nhằm ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em.

Cuốn sách đưa ra những lời khuyên hữu ích và tư vấn giúp các bậc phụ huynh, giáo viên, những người lớn về cách giáo dục trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau để tự bảo vệ mình khỏi bị lạm dụng tình dục.

Đồng thời, hướng dẫn các bậc cha mẹ cách trò chuyện với con từ khi còn nhỏ cho đến thời kỳ vị thành niên.

Cuốn sách cũng cung cấp một số đường dây nóng về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em như: Đường dây nóng quốc gia về tư vấn, hỗ trợ trẻ em 18001567 (miễn phí), Cảnh sát 113…

Từng được xuất bản bằng tiếng Thụy Điển, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập…, đây là lần đầu tiên cuốn sổ tay này được phát hành bằng tiếng Việt với kì vọng là một công cụ thiết thực giúp ngăn ngừa lạm dụng tình dục trẻ em.

Vương Thủy