Rockstorm, sân chơi đẳng cấp và chuyên nghiệp

26/11/2013 16:47 Phạm Liễu
(GDVN) - “Cơn bão” được đón đợi nhất trong năm, MobiFone RockStorm 2013 đang tới gần không chỉ làm nao lòng người hâm mộ mà còn là một điểm hẹn có một không hai của giới “chơi” rock Việt.
Trong giới rocker ai mà không mong muốn được một lần được đứng trên sân khấu đẳng cấp, trước hàng chục nghìn khán giả như RockStorm. Tuy nhiên, để hiện thực hóa được điều đó các rock band sẽ phải đáp ứng những tiêu chí khắt khe của ban tổ chức.

Theo thông tin tuyển chọn ban nhạc được công bố trên website chính thức của RockStorm tuần trước thì các ban nhạc rock trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm biểu diễn trên các sân khấu lớn muốn tham gia đều phải đăng ký tham dự vòng tuyển chọn của ban tổ chức: gửi bản thu âm, danh sách ca khúc bao gồm cả tác phẩm cũ và mới sáng tác; sau đó là buổi thử giọng dự kiến được tổ chức ngay sau đó. 

Chia sẻ về điều này, Ban tổ chức chương trình cho biết, với tiêu chí hướng tới một ngày hội âm nhạc chất lượng, RockStorm 2013 sẽ mang đến cơ hội cho những rock band thực sự “chất”. Ngoài việc các rock band được chọn sẽ nhận được trợ giúp từ đạo diễn và các chuyên gia để hoàn thiện hơn nữa kỹ năng chơi nhạc, họ còn học được cách làm việc và phối hợp với ê-kip sản xuất một cách chuyên nghiệp.


Khi được hỏi về các tiêu chí tuyển chọn band nhạc, Ban tổ chức RockStorm 2013 cũng cho biết thêm rằng, nhiều ban nhạc có những ca khúc khi nghe bản thu âm thì rất hay, do có sự trợ giúp về kỹ thuật phòng thu, nhưng khi lên sân khấu hát live thì không được tốt do còn nhiều yếu tố quyết định như kỹ thuật vocal, kỹ năng chơi nhạc cụ, kỹ năng sân khấu, hay sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong band…

Hơn nữa, mỗi ban nhạc cũng cần phải đăng ký 4 đến 7 ca khúc, trong đó có tối thiểu 2 sáng tác mới. Hiện tại, ban tổ chức MobiFone RockStorm 2013 đã nhận được hàng chục đơn đăng ký của các ban nhạc và đang tiến hành thử giọng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh để chọn ra những ban nhạc thực sự tài năng và đột phá trong phong cách biểu diễn.
 

Đối với ban tổ chức, những buổi tuyển chọn này sẽ giúp ban tổ chức tiếp xúc trực tiếp với giới rocker trẻ, thấu hiểu nguyện vọng và phong cách âm nhạc của họ. Đồng thời, ngược lại, hoạt động tuyển chọn này cũng là cơ hội cho các band nhạc có thể hiểu rõ hơn những yêu cầu, định hướng của của ban tổ chức để nếu không được tuyển chọn năm nay, họ vẫn còn thời gian để chuẩn bị sẵn sàng tham gia vào mùa kế tiếp. 

Chia sẻ về những khó khăn trong vai trò “cầm lái”, đạo diễn Quốc Trung cũng trải lòng, hiện giờ trong showbiz Việt vẫn còn có những hiện tượng không hay, ca sĩ bỏ tập, hoặc không đến các buổi tổng duyệt chương trình, hay không tuân thủ yêu cầu của ban tổ chức, tự ý thay bài hát trên sân khấu... Việc này là sự thiếu chuyên nghiệp gây không ít khó khăn cho đạo diễn lẫn ê-kíp thực hiện. 

Đã bước sang mùa thứ sáu và chưa có dấu hiệu dừng bước, MobiFone RockStorm 2013 hứa hẹn sẽ trở thành một ngày hội âm nhạc đẳng cấp và chất lượng, một điểm đến của giới mộ đạo rock Việt. 

Phạm Liễu