Sao Việt khốn đốn với những niềm vui bị gắn tên 'đạo đức'

11/04/2014 10:06 Quốc Khánh
(GDVN) - "Đã là nghệ sĩ thì không được phép khoe khoang, nhiệm vụ của họ là có nhiều tiền thế phải đi từ thiện vì cuộc sống còn bao người đang đói khổ ngoài kia".

Đó là quan điểm của một số người Việt ta hiện nay mỗi khi thấy ca sĩ, diễn viên nào đó khoe hình nghỉ mát, đi chơi, đi ăn. Hay khoác lên mình những bộ váy, chiếc túi hàng hiệu, hoặc chụp ảnh bên những chiếc siêu xe, máy bay tiền tỷ.

Bằng Kiều bị chỉ chích vì "đi ăn bằng trực thăng"

Trường hợp bị "ném đá" gần đây nhất chính là ca sĩ Bằng Kiều. Trong chuyến lưu diễn tại thành phố Melbourne, Úc - Bằng Kiều đã được trải nghiệm những giây phút đi trực thăng để ngao du thành phố. Háo hức với điều thú vị này, Bằng Kiều chia sẻ rất nhiều hình ảnh trên trang cá nhân. Trong đó, có một bức hình anh đứng chụp phía ngoài trực thăng và chú thích: "Lần đầu tiên bay máy trực thăng đi ăn trưa, quý phái thế chứ lị... ".

Hình ảnh dùng trực thăng đi ngắm cảnh của Bằng Kiều vấp phải sự chỉ trích của cư dân mạng.

Tưởng rằng chỉ là một dòng chia sẻ vui vẻ của anh với bạn bè và người hâm mộ. Tuy nhiên, rất nhiều dân mạng đã nhảy vào "ném đá" nam ca sĩ Trái tim bên lề. Một số người cho rằng, bức ảnh của Bằng Kiều là khoe khoang, lố lăng thậm chí nam ca sĩ gốc Hà thành còn bị phê phán một cách nặng nề.

 "Một buổi ăn trưa của anh có thể lại là suất ăn cả năm của một số gia đình nghèo khổ! Anh giàu, anh đại gia, anh thoả mãn với những gì anh đang hưởng thụ nhưng anh biết không... Còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh!", độc giả Như Quỳnh lên án Bằng Kiều.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cũng bênh vực cho giọng ca "Trái tim bên lề" khi nói rằng ở nước ngoài chuyện đi trực thăng khá đơn giản và không có gì khó khăn hay có gì gọi là "sang chảnh" như ở Việt Nam, hơn nữa Bằng Kiều có tiền và muốn một lần đi trực thăng là chuyện bình thường chứ có ăn xin, ăn cắp gì của ai mà đáng lên án?

Quang Lê, Dương Triệu Vũ bị ‘ném đá’ vì khoe tiền

Tuy chỉ là một hành động vui đùa trên facebook nhưng danh ca hải ngoại đã bị cư dân mạng ‘ném đá’ vì sự vô duyên của mình.

Nam ca sỹ chia sẻ trên trang cá nhân bức ảnh nằm giữa "đống" tiền đô, kèm theo dòng chú thích: "Tiền có đem hạnh phúc? Có người cho là Tiền không đem lạnh phúc, vì Tiền có thể mua căn nhà nhưng không mua được tổ ấm, Tiền có thể mua người mình yêu thương, nhưng không mua được trái tim của người đó. Nhưng hỏi thế gian có ai hạnh phúc mà không có tiền? Hãy cho ý kiến riêng của mình nhé cả nhà ơi".

Quang Lê bị lên án vì chụp ảnh với tiền

Ngay khi nhìn thấy bức ảnh, rất nhiều độc giả, những thành viên trên trang mạng thậm chí cả người từng hâm mộ yêu quý giọng hát của anh cũng lên tiếng chỉ trích nam ca sĩ.

Họ nhận xét rằng, khi còn rất nhiều người nghèo khó, thậm chí đến cái ăn còn không đủ vậy mà Quang Lê lại nằm trước cả một đống tiền cười như vậy thử hỏi những người nghèo khổ họ sẽ cảm nhận như thế nào khi nhìn thấy những hình ảnh này. Hơn nữa anh lại là người của công chúng.

Độc giả Diễm Lan bày tỏ: "Em nghĩ anh không nên chụp ảnh với số tiền nhiều như này. Vì những người kém may mắn hơn khi không có điều kiện nếu nhìn bức ảnh này sẽ thấy tủi thân lắm.

Em biết anh thường xuyên đi làm từ thiện và có tấm lòng nhân ái. Vì thế cũng là số tiền này mà anh chụp khi đi giúp đỡ người khó khăn hơn mình thì sẽ cảm thấy ấm áp, ý nghĩa hơn thay vì nằm trên hàng nghìn đôla để khoe trước công chúng".

Cũng giống như Quang Lê, Dương Triệu Vũ bị cộng đồng mạng "ném đá" tơi bời khi đăng tải một tấm hình chụp tập tiền 200 nghìn lên trang cá nhân và nói rằng để mừng tuổi đầu năm mới.

Nhiều người cho rằng: "Anh đâu cần phải phô trương vậy đâu, giàu quá mà, chỉ thích khoe thôi..." hay "Khoe tiền à? Sao bạn không nghĩ những người không được may mắn, không được đón Tết vui vẻ? Vậy họ có tủi thân không? Bạn là người của công chúng nên để mọi người quý mến, đừng khoe tiền của nhà cao cửa rộng. Có tài thì phải có đức nữa...".

Ngay khi đọc được những lời nhận xét này, cả Quang Lê và Dương Triệu Vũ đều phải "giật mình". Họ thật không ngờ rằng chỉ chụp một bức ảnh với tiền thôi mà cũng liên quan đến tài, đến đức của con người.

Thu Minh bị chỉ trích vì khoe xe tiền tỷ

Ca sĩ Thu Minh không ít lần bị "ném đá" vì khoe của. Lúc thì cô bị chỉ trích vì mặc chiếc váy lên tới vài trăm triệu, khi thì cô lại bị lên án vì khoe chiếc máy bay có giá 120 tỷ.

Nhưng lần gần đây nhất Thu Minh đã khoe chiếc xe ô tô do chồng cô tặng lần đầu tiên mang tên chính chủ của cô.

Thu Minh bị mang tiếng khoe của khi chụp bên xế hộp do chồng tặng

Ngay lập tức cô cũng bị "phán" là khoe của. Nhiều người comment ngay dưới bức ảnh của cô: "Xin đừng khoe của, dân mình còn nghèo lắm, tạo thêm cho dân chúng sự tủi thân là mất phước đó bạn. Nên đưa những hình ảnh hoạt động âm nhạc của bạn nhé". Hay "Vẻ đẹp tâm hồn vẫn đẹp hơn... Nhiều mảnh đời bất hạnh đang còn đó... Nếu tôi là Thu Minh, tôi sẽ bay đến tận cùng tổ quốc, đem nắng ấm đến vùng cao, hẻo lánh. Lúc đó không cần xe xịn, không cần make up... Thu Minh vẫn là ánh sáng của mặt trời."

Dù bị chỉ chích nhiều lần nhưng, nữ ca sĩ rất ít khi lên tiếng. Nhưng lần này cô đã không thể im lặng. Nữ ca sĩ cho rằng: "Thích chí vì mình là người đầu tiên đuợc "Mẹc" khắc tên lên xe nên tự hào chia sẻ với cả nhà cho vui... Việc mình sống và làm việc thế nào đó là điều diễn ra hằng ngày để mọi người nhìn vào mà đánh giá đó mới là quan trọng... Sống có nhiều điều để vươn tới, quan tâm, gìn giữ và chia sẻ, và để...khoe..thì là hạnh phúc nhất...Sống mà chỉ biết Soi người mà không nhìn lại bản thân mình thì là tội nghiệp nhất...".

... Thói quen chỉ trích của người Việt

Những dân mạng lấy lý lẽ quen thuộc khi "ném đá" những ngôi sao, nghệ sĩ rằng, hiện nay còn rất nhiều người nghèo khổ, khó khăn. Chính vì thế mà nên dùng số tiền hưởng thụ cuộc sống xa hoa, đẳng cấp của mình để đi làm từ thiện hoặc giúp đỡ người nghèo. Theo như quan điểm của những người này thì các nghệ sĩ không được phép nói gì và bộc lộ niềm vui "tốn kém" của mình với công chúng.

Nhưng họ hầu như đã quên mất một điều đó là "phúc ai người ấy hưởng, phận ai người ấy chịu". Không cứ người có tiền là phải chia cho người nghèo, hay cứ là nghệ sĩ thì phải đi từ thiện. Bởi từ thiện là từ tâm của mỗi người.

Các nghệ sĩ cũng chỉ có thể chia sẻ một phần nào đó trong cuộc sống họ. Và chính họ vẫn phải lo cho cuộc sống của bản thân cũng như gia đình của mình.

Quốc Khánh