Sắp sang năm Rồng, Tự Long ước làm... trâu

15/12/2011 09:26 V.T
(GDVN) - Nhìn lại năm 2011, Tự Long bảo rằng, anh rất hài lòng về những điều đã làm được, nhưng không thực sự tâm đắc với điều gì cả.
- 5 điều Tự Long tâm đắc nhất năm 2011?

Sao ít thế! Sao không cho thành 10 hay 15 điều đi. Có mỗi 5 điều tâm đắc làm sao mà “nhét” vào được.

- Thì anh phải có sự chọn lựa, chọn lọc chứ?

Giống như điều ước ấy, nếu đã mất công ước thì ước thật nhiều, tội gì phải mất công ước 1 điều mà thôi! (Cười).
Năm 2011, điều Tự Long hài lòng nhất là thường xuyên được xuất hiện trước khán giả. Ảnh: Trịnh Mão.
- Cuộc sống đôi khi chỉ dành cho chúng ta một khuôn khổ nhất định, giống như cách ông Bụt ban điều ước vậy. Sao anh... "tham" thế!

Thực ra nhìn lại trong năm 2011, dùng 2 từ “tâm đắc”, tôi thấy hơi xa xỉ! Tôi chỉ muốn nói rằng, tôi hài lòng với những gì đã làm được. Tất cả thành quả có được đều bắt nguồn từ nỗ lực cố gắng rất nhiều của bản thân.

Năm 2011, điều tôi hài lòng nhất là việc thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh, nếu không xuất hiện sẽ bị lãng quên ngay lập tức. Là nghệ sỹ, việc có mặt màn ảnh một phần đáp ứng nhu cầu của khán giả muốn gặp gỡ. Thứ nữa là nghệ sỹ có điều kiện gần gũi với khán giả hâm mộ hơn.

Tôi rất thích vai diễn trong chương trình Thư giãn cuối tuần phát thường xuyên trên VTV3. Vai diễn bác photocopy điềm đạm, chín chắn khác hẳn hình ảnh Tự Long bắng nhắng trên sân khấu, nói nhiều, hát nhiều. Tôi còn làm giám khảo cuộc thi Vua hài đất việt. Đây là lần đầu tiên tôi tham dự vị trí giáo khảo 1 chương trình truyền hình.

Cũng trong năm 2011, tôi cùng Xuân Bắc xây dựng và biểu diễn thành công vở diễn “Truyền thuyết Ngọc rồng” dành tặng các em thiếu nhi dịp 1/6 và trung thu. Vở diễn giống như món quà tri ân chúng tôi dành cho khán giả nhí Hà Nội.

Cùng với đó, sau khi tham gia liên hoan sân khấu hài toàn quốc lần đầu tiên tổ chức dưới Quảng Ninh tôi giành được 1 huy chương vàng. Về công việc ở nhà hát chèo Quân đội, năm qua tôi vinh dự hơn khi được trở thành đội trưởng của một đội diễn viên. Trách nhiệm, công việc nặng nề hơn. Và, điều đó làm cho tôi thấy mình già đi và gầy thêm.

Nếu để nói về năm cũ, tôi hài lòng với những điều đạt được như vậy thôi. Đơn giản lắm!

- Trong 12 con giáp, anh ấn tượng như thế nào về con rồng - con vật của năm 2012?


Rồng là con vật không có thật, biểu hiện cho những gì siêu nhiên, tối thượng. Từ xưa tới nay, rồng vẫn gắn với vua chúa, đấng tâm linh tối cao.
Tụ Long chơi đùa với con trai.
- Năm Rồng, nếu được “hóa” rồng trong 1 ngày, anh sẽ làm gì?

Nói thật, vì sự cao quý của loài rồng, tôi không dám ước trở thành rồng đâu! Rồng là linh vật huyền bí, đại diện cho thế lực cao siêu vời vợi. Nên thôi, cho tôi ước làm con khác!

- Sự lựa chọn của anh là?


Tôi ước thành những con vật bình dân như con trâu chẳng hạn. Tôi tuổi trâu mà! Thôi thì ước làm con trâu con bò cho nó gần với đồng ruộng.

- Anh mong muốn sẽ làm tốt điều gì năm 2012?


Cuộc sống giống như một dòng chảy, chúng ta không thể nói trước sẽ làm cái gì trong tương lai. Khối lượng công việc đợi tôi trước mắt rất nhiều, nên để nói được sẽ làm những gì quả thực rất khó. Tôi không nói trước điều không có cơ duyên trở thành sự thật.

- Bây giờ, nếu buộc anh phải lựa chọn: dành toàn bộ tâm sức cho chèo hoặc toàn bộ tâm sức cho các hoạt động sân khấu khác như truyền hình, diễn cho trẻ em. Anh chọn gì?


Đây là câu hỏi khó. Sân khấu chèo nôi nuôi tôi trưởng thành và lớn lên. Điều còn lại là cuộc sống, mang lại sự thành công cho tôi. Lựa chọn một điều thôi thật khó. Vì thế, tôi luôn phải gồng mình lên làm tốt 2 thứ mà không biết đứt gân lúc nào. Phải bỏ 1 trong 2, điều đó tôi chưa nghĩ đến bao giờ.

- Theo Tự Long, cái giá sự nổi tiếng của người nghệ sỹ là gì?


Với tôi, mọi việc rất rõ ràng, con người ta đều có giá cả. Giá phải trả cho sự nối tiếng chắc chắn đắt hơn bình thường. Người ta vẫn nói mua danh 3 vạn bán danh 3 đồng. Khi đã trở thành nghệ sỹ, được công chúng biết đến, có nhiều thứ phải để ý suy nghĩ, từ ăn nói, phát ngôn, cuộc sống. Bởi đơn giản, cứ 10 người thì ít ra có tới 3 người biết mình, đôi khi người ta rất hay chấp nhặt từng câu nói, thái độ của nghệ sỹ.

Thậm chí đi ra một quán bia thôi, uống với người này mà không với người khác có thể họ nói mình khinh người, chảnh chọe. Thành ra, uống bia với 1 người phải uống thêm với 6 người nữa. Đấy, cái giá của sự nổi tiếng, đôi khi là... rất hay say xỉn.

- Ai cũng biết hình ảnh Tự Long gắn liền với trẻ con. Thử đặt ra trường hợp, trên thế gian chỉ có toàn người lớn, Tự Long sẽ buồn thế nào?


Thay bằng buồn khổ, tôi hy vọng thế gian có ông bụt và tôi sẽ ước: thế gian có toàn trẻ con thôi.

- Toàn trẻ con thì ai là người chăm sóc các em, hướng dẫn các em?


Tất nhiên, đó chỉ là điều ước, còn thực tế thì nó khác xa.

- Sắp bước vào đầu năm mới, một người lạ mang tặng Tự Long khoản tiền lớn mà không kèm điều kiện gì. Anh xử lý sao?

Không nhận đâu! Đơn giản vì thời buổi này có ai cho không người khác gì bao giờ. Của giời ơi thì sẽ phải hỏi ông giời, của ở đâu?  Chả dại gì mà nhận!

- Anh không phải người ham hố vật chất?


Đừng có dại mà nhận. Tôi tự nhủ lòng mình, chẳng ai cho không ai số tiền lớn mà người ta không đòi hỏi lại gì ở người nhận. Nếu người ta biếu không, thì mình nên biết đường hỏi lại vì sao tặng chứ.

- Đầu năm mới, giả sử gặp việc đen đủi, anh sẽ…


Chấp nhận và tự an ủi rằng: Đen hôm nay, đỏ ngày mai!

- Thêm vài câu hỏi về Tết cổ truyền nhé. Việc làm không thể thiếu vào thời khắc đầu năm mới của Tự Long?

Đêm 30 bao giờ cũng chuẩn bị mâm cơm cho gia đình, bên cạnh đó là cho mình một bộ quần áo để mặc phút giao thừa.

- Món ăn yêu thích nhất?

Thịt đông và bánh chưng.

- Việc làm “không thể thiếu” ngày tết?

Uống rượu, lì xì.

- Câu nói thường dùng trong năm mới?


Chúc mọi người năm mới có nhiều cái mới.

- Suy nghĩ chung đầu năm mới của tất cả mọi người?


“Tự hứa với lòng mình” - còn hứa thế nào tôi không rõ.

- Xin cám ơn anh, chúc anh sang năm mới... có nhiều cái mới!

V.T