Sau khai mạc hoành tráng, Festival Huế 2016 sẽ là nhiều sự kiện đặc biệt

30/04/2016 07:17 HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG
(GDVN) - Bằng việc tự làm mới mình, chương trình Festival Huế 2016 diễn ra từ 29/4 đến 4/5 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều ấn tượng cho du khách khi dừng chân tại Huế.

Ấn tượng khai mạc với “Huế đẹp và thơ”

Tối 29/4, tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn (Đại nội Huế), chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế lần thứ 9 - năm 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế - Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã chính thức diễn ra, mở màn cho chuỗi ngày hội văn hóa tại TP Huế.

Cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ trước đó đã khiến công tác chuẩn bị cho buổi khai mạc diễn ra khá khó khăn. Tuy nhiên nó vẫn không thể ngăn cản dòng người háo hức đổ về sân khấu Quảng trường Ngọ Môn để được chứng kiến những tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Dù trước đó trời mưa, vẫn có rất đông người tham gia chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2016. Ảnh: B.S

Đúng 20h, chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2016 chính thức bắt đầu. Đến tham dự khai mạc có ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương, khách quốc tế và đông đảo du khách, người dân TT-Huế.

Với 14 tiết mục nghệ thuật đặc sắc là sự kết hợp từng các vùng miền Việt Nam, bên cạnh đó là những tiết mục mang đặc trưng văn hóa của các dân tộc khác trên thế giới. Đêm khai mạc Festival Huế 2016 đã diễn ra lung linh,  hoành tráng,  mở màn cho những ngày hội văn hóa đa sắc màu 5 châu sẽ diễn ra tại Cố đô Huế.

Với chủ đề ‘Huế đẹp và thơ” do NSND Nguyễn Ngọc Bình làm đạo diễn. Lễ khai mạc Festival Huế 2016 là sự tổng hòa, quy tụ những giá trị truyền thống và nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của Huế, nhưng cũng toát lên được đặc trưng văn hóa nhiều vùng miền Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Festival Huế 2016. Ảnh: B.S

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Với kinh nghiệm và thành công của 8 kỳ Festival trước, chúng ta tin rằng Festival Huế 2016 sẽ tiếp tục là một thành công lớn, từng bước đưa Festival Huế 2016 trở thành một thương hiệu quốc tế, góp phần xứng đáng vào các nỗ lực giới thiệu, quảng bá đất nước, con người Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao văn hóa của Việt Nam với khu vực và trên toàn thế giới”.

Nhiều chương trình đặc sắc

Năm nay, Festival Huế sẽ có nhiều điểm mới so với các năm trước, bên cạnh các lễ hội truyền thống thì năm nay Festival Huế có các lễ hội sẽ có các lễ hội lần đầu tiên được tổ chức.

Trong số này phải kể đến là lễ hội Quảng Chiếu. Đây là kết tinh tâm nguyện tha thiết của Tăng Ni, Phật tử Thừa Thiên - Huế cầu mong đất nước thanh bình, mưa thuận gió hòa, nhân dân an cư lạc nghiệp, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, hạnh phúc.

Lễ hội thể hiện qua nghi lễ tâm linh hòa quyện biểu diễn nghệ thuật bằng vũ điệu lục cúng hoa đăng với nguồn năng lượng lan tỏa, ánh sáng từ bi và trí tuệ giải thoát của Đức Phật đến khắp không gian, những nơi tối tăm và uẩn khuất nhất của tâm thức mỗi con người, mỗi chúng sanh.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2016 diễn ra lung linh hoành tráng. Ảnh: B.S

Trong kỳ Festival lần này  tiếp tục quy tụ các đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia ở các châu lục, như: Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, SriLanka, Australia, Hoa Kỳ, Mêhicô, Colombia...

Ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 cho biết: "Festival năm nay đã thu hút 36 đơn vị nghệ thuật tham gia, trong đó có 23 đoàn quốc tế đến từ 17 nước, với khoảng 2.200 nghệ sĩ đến biểu diễn phục vụ công chúng, du khách trong suốt những ngày diễn ra lễ hội từ 29/4 đến 4/5.

Riêng tại Huế, lần đầu tiên chúng tôi huy động hết các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn cùng tham gia. Với Festival lần này, chúng tôi cố gắng giữ lại bản sắc văn hóa truyền thống của Thừa Thiên Huế- vùng đất có bề dày lịch sử, đặc biệt gắn với “710 năm Thuận Hóa- Phú Xuân- Thừa Thiên Huế- Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Festival Huế 2016 hứa hẹn với nhiều chương trình mới, đặc sắc. Ảnh: B.S

Ngoài những chương trình nghệ thuật đã được khẳng định qua các kỳ Festival trước như Đêm khai mạc, bế mạc; Lễ Tế Giao; Đêm Hoàng Cung; Giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế; Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa” các nước Đông Á- Mỹ Latinh; Chương  trình  Âm nhạc  Trịnh  Công  Sơn; Chương trình áo dài,... Cũng trong kỳ Festival lần này, lần đầu tiên lễ hội khinh khí cầu sẽ được tổ chức tại Sân Hàm Nghi –Kinh thành Huế quy tụ 9 quốc gia với 18 phi công đến từ các nước Thái Lan, Hà Lan, Malaysia, Hàn Quốc.... 

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, Ban tổ chức luôn nỗ lực để Festival Huế là nơi gặp gỡ, giao thoa giữa các nền văn hóa trong nước và khắp năm châu. Đây là dịp để quảng bá văn hóa, con người Huế với bạn bè khắp nơi.

HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG