Siêu mẫu Hà Anh: Showbiz Việt giờ trắng đen lẫn lộn

30/11/2013 13:20 Thu Văn
(GDVN) -  “Thời kỳ showbiz còn đang phát triển manh mún, trắng đen lẫn lộn, ai cũng có thể được xưng là "sao Việt" dù chỉ là chụp vài tấm hình phản cảm gây sốc, và ai cũng có thể kiếm tiền”, siêu mẫu Hà Anh chia sẻ.

Nhiều năm gắn bó với nghề người mẫu và luôn cố gắng từng phút, từng giây để xây dựng hình ảnh người mẫu thật đẹp trong mắt khán giả Việt Nam và nước ngoài. Vậy đến thời điểm này, chị đã hài lòng về những thành công mà chị đã đạt được chưa?

Tôi cảm thấy rất hài lòng. Sự hài lòng ở đây không phải là sự tự mãn mà nó là sự trân trọng thực sự đối với mọi điều mà cuộc sống ban tặng. Tôi đã làm việc rất nỗ lực, phấn đấu không ngừng. Những điều tôi muốn làm, tôi đã dần dần từng bước thực hiện được chúng. Tôi đang sống và được làm những gì tôi yêu thích, và lại có được thu nhập từ những việc đó, tôi còn gì phải phàn nàn chứ!

Siêu mẫu Hà Anh

 - Có thật chị sống đàng hoàng được bằng công việc người mẫu của mình không vì nghe nói show diễn thời trang tại Việt Nam rất ít mà cát- sê thì lại quá bèo?

Tôi là một người tốt nghiệp bằng cử nhân đại học ở Anh quốc chuyên ngành kinh doanh marketing. Nếu tôi không sống đàng hoàng thì ... dại gì mà tôi ở lại showbiz phải không?.

Đúng là nghề người mẫu không phải là nghề kiếm được nhiều thu nhập như người ta tưởng bởi ở Việt Nam chưa tồn tại ngành công nghiệp thời trang, mọi thứ đều chưa thực sự chuyên nghiệp, từ việc các loại hình công việc cho người mẫu, đến luật sử dụng hình ảnh, rồi các show diễn chưa nhiều, chưa liên tục và chưa chuyên nghiệp mà chỉ mang tính trình diễn giải trí thôi.

Nhưng khi trở thành một gương mặt nổi tiếng (mà không phải người mẫu nổi tiếng nào cũng có cơ hội này) được đại diện cho các thương hiệu, quảng cáo... thì thu nhập sẽ cao hơn nhiều một người mẫu đi diễn catwalk hay chụp ảnh thời trang.

Và tôi cũng may mắn sở hữu nhiều khả năng khác như làm MC, ca hát rồi làm giám khảo của các chương trình truyền hình giải trí nên nguồn thu nhập của tôi đến từ nhiều vai trò, loại hình công việc khác nhau.

- Thật ra tôi hỏi như vậy là bởi vì gần đây có một người mẫu phát biểu rằng "người mẫu Việt thường được bạn trai nuôi". Hóa ra vẫn có Hà Anh là ngoại lệ?

Ai được nuôi tôi không biết, và cũng không có ý kiến đối với cuộc sống riêng của họ. Chỉ có điều nếu ta làm phép tính đơn giản, một người mẫu trong top 10 gương mặt quen thuộc nhất đi diễn một show với giá 3- 400 USD, vedette thì có thể 1-2000 USD, mà đó là những show diễn event thương hiệu lớn khá hiếm hoi. Người mẫu bình thường cát-sê khoảng 100-200 USD cho show event lớn chưa kể phải cắt 40-50% phí quản lý. Các show diễn truyền hình, nhỏ hơn trong gian hàng, hay quán bar hoặc chụp hình thời trang cho tạp chí thì cát-sê là tượng trưng. Đa số các người mẫu làm để lấy tiếng, giữ quan hệ hay kiếm thêm thu nhập.

Bây giờ cứ cho là một tháng diễn 30 ngày, mỗi ngày kiếm 1.000 USD (là chuyện không tưởng) thì cũng chẳng đủ tiền mua những chiếc túi Hermes với giá 10-15.000 USD một lúc, rồi điện thoại Vertu, rồi đổi xe ô tô liên tục chưa kể từ đầu đến chân đều dát đồ hiệu.

Nhiều người giải thích là kinh doanh chứng khoán rồi bất động sản này kia, nhưng tôi nghĩ nếu kinh doanh mà dễ thế thì thiên hạ ai cũng giàu to.

Thế nên, được ai nuôi hay nuôi thế nào không phải việc tôi cần quan tâm nhưng các bạn trẻ đang mới bước vào nghề không nên nhìn thấy chị em như vậy mà ảo tưởng về nghề, rồi cố gắng chạy theo thì rốt cuộc cũng sẽ phải tìm cho mình một đấng "anh hào" thôi!

Vậy theo chị ở showbiz Việt có khoảng bao nhiêu % người mẫu có lòng tự trọng và khả năng tự lập giống chị?

Điều này tôi không biết nhưng tôi cũng nhìn thấy con số những người mẫu trẻ như Huyền Trang, Lan Khuê, Thuỳ Dương, Thanh Hoa... họ vẫn chăm chỉ cố gắng làm việc sống với nghề! Chính vì vậy bất cứ lúc nào có thể giới thiệu được show diễn hay chụp hình cho các em, hoặc động viên tinh thần, tôi đều sẵn sàng. 

Tôi mong các em ấy và nhiều em khác sẽ luôn vững tâm, phấn đấu và thực tế về nghề.

Dù có nhiều thiệt thòi nhưng tôi mong rằng với sự chuyên nghiệp hoá đang phát triển mỗi ngày, các em sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn để kiếm được thu nhập tốt để làm nghề.

- Với chị những cô nàng tự nhận mình là siêu mẫu rồi bô bô kể về việc ăn bám bạn trai một cách rất tự hào, chị có muốn nhận đó là đồng nghiệp của mình không?

Tôi không đánh giá việc họ được ai nuôi là tốt hay xấu, nhưng họ chỉ là đồng nghiệp của tôi khi bước chung một sàn diễn hay làm những loại hình công việc có tính chuyên môn đơn thuần của nghề người mẫu. Còn nếu không, có cùng nghề đâu mà coi nhau là đồng nghiệp?


- Nhưng có bao giờ chị cảm thấy chán vì những nỗ lực cố gắng xây dựng hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp cho làng mẫu Việt nhưng cũng chỉ giống như muối đổ biển dù Việt Nam quay hướng nào cũng có thể chạm mặt "siêu mẫu"?

Tôi nghĩ sự đánh đồng đó là do truyền thông đôi khi thiếu định hướng. Thời kỳ showbiz còn đang phát triển manh mún, trắng đen lẫn lộn, ai cũng có thể được xưng là "sao Việt" dù chỉ là chụp vài tấm hình phản cảm gây sốc, và ai cũng có thể kiếm tiền.

Tuy nhiên những thương hiệu lớn có uy tín, đặc biệt các thương hiệu nước ngoài, họ định hình chỉ làm việc với sao hạng A mà thôi. Những ngôi sao hạng A là những người có thực tài, có bề dày cống hiến và được giới chuyên môn tôn trọng.

Còn lại, ai cũng có cơ hội kiếm tiền, làm "ngôi sao" hay lên báo, theo cách này hay cách khác!

Cá nhân tôi, những lúc cảm thấy hơi nản, tôi lại ra nước ngoài làm việc để khi trở về tôi lại có thêm năng lượng để tiếp tục cống hiến. Tôi chọn con đường riêng của mình và chỉ tập trung vào nó mà thôi.

Những người giống tôi, sẽ tự nhiên cùng cộng hưởng và phát triển. Còn không, thì người ta vẫn tồn tại, thậm chí tồn tại tốt! Cũng tốt thôi vì xã hội vốn đa dạng. Tôi có bức xúc mà lên truyền thông "vạch mặt" hay "chửi bới" người khác cũng chẳng mang lại cho tôi, cho nghề mẫu hay cho xã hội điều gì cả.

Quan trọng là cá nhân tôi đã cống hiến được điều gì và sẽ tiếp tục cống hiến như thế nào. Sự chuyên nghiệp hoá, cải thiện văn hoá và đạo đức là sự cộng hưởng của các tập thể và xã hội!


Thu Văn