Siêu mẫu Hà Anh: Thôi làm "cô giáo", thành cô học trò

28/08/2011 14:00 Phúc Chương (thực hiện)
(GDVN) - "Chúng tôi hạnh phúc nhất là đã giúp mang lại cho chương trình tiêu chuẩn cao đòi hỏi đối với nghề và dạy cho các em những kỹ năng để lập nghiệp".

(GDVN) - "Chúng tôi hạnh phúc nhất là đã giúp mang lại cho chương trình tiêu chuẩn cao đòi hỏi đối với nghề và dạy cho các em những kỹ năng để lập nghiệp".

Với cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2010, Hà Anh là một "cô giáo mát tay" khi các thí sinh đoạt giải đều đã thành danh, thì nay siêu mẫu này lại tình nguyện làm cô học trò của lĩnh vực âm nhạc. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trò chuyện với Hà Anh và nghe chị tiết lộ nhiều điều chưa từng biết về sân chơi Vietnam's Next Top Model và dự án riêng của chị.

- Chào Hà Anh! Cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2011 (VNTM) không có sự đồng hành của nữ giám khảo Hà Anh. Đây là chủ ý của BTC hay vì Hà Anh đang muốn dồn hết tâm sức cho dự án âm nhạc đầu tiên của mình nên không thể đồng hành cùng chương trình?

Đối với VNTM,  Hà Anh đến với chương trình vì đam mê với nghề và vì mong muốn được chia sẻ những trải nghiệm, kinh nghiệm của mình tích lũy được sau 7 năm làm người mẫu ở thị trường quốc tế và ở Việt Nam. Hà Anh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ "bén duyên" với truyền hình hay cần thiết phải nắm vai trò "ban giám khảo" để truyền đam mê, nhiệt huyết và kiến thức của mình cho các bạn trẻ có ước mơ trở thành người mẫu.

Hà Anh là một trong số ít người mẫu được đánh giá cao nhất ở Việt Nam.

Next Top Model vốn là một format chương trình truyền hình thú vị của Tyra Bank viết ra, rất có tính giải trí đối với người xem và là một mô hình truyền hình thực tế rất ăn khách. Hà Anh thấy rằng chương trình qua một năm đầu phải nỗ lực để "làm quen" với khán giả Việt Nam, những năm tiếp theo sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Ảnh ấn tượng:

>> Nóng bỏng như Hà Anh

>> Hà Anh "bụi bặm", cá tính với trang phục nội y

>> Hà Anh và Ngọc Trinh: Ai mới xứng là "Nữ hoàng đồ lót"?

Cá nhân Hà Anh phải ưu tiên cho dự án âm nhạc của mình, điều mà Hà Anh đã mong muốn thực hiện rất nhiều năm nay. Thực ra ban đầu Hà Anh cũng cảm thấy đôi chút vấn vương khi rời xa chương trình, khi có những khán giả liên tục lên trang facebook của Hà Anh bày tỏ sự thất vọng và tiếc nuối khi Hà Anh rời xa vai trò này. Nhưng Hà Anh tự tâm niệm rằng, vai trò của mình là đàn chị đi trước giúp đỡ các thế hệ người mẫu đi sau, thì Hà Anh sẽ làm nó dù ở bất kỳ hoàn cảnh và vai trò nào chứ không nhất thiết là phải hạn chế trong một chương trình truyền hình.

Hà Anh cũng mong các bạn là fan của Hà Anh thông cảm cho quyết định này của Hà Anh và ủng hộ Hà Anh trong dự án mới.

- Năm 2010 - năm đầu tiên chương trình truyền hình thực tế VNTM phát sóng ở Việt Nam. Những người được BGK lựa chọn đã liên tục giành được những giải thưởng ở các cuộc thi quốc tế như: Tuyết Lan (Top 2 VNTM) đã đạt giải nhất cuộc thi Tìm kiếm Người mẫu châu Á (Asian Model Search), và mới đây quán quân VNTM Huyền Trang cũng đã đạt giải Người mẫu châu Á ấn tượng nhất (Best Asia) trong cuộc thi Best Model Of The World, được tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua tại Bulgari. Hà Anh có nghĩ khi ấy mình đã hoàn thành xuất sắc vai trò của một người “cầm cân nảy mực” và đã tìm được những người xứng danh VNTM?

Có chứ, Hà Anh, Đức Hải và Huy Võ không khỏi tự hào và cảm thấy rất hạnh phúc khi những lời khuyên, kỹ năng người mẫu mà mình truyền dạy cho các em, rồi cả những rèn luyện về ý chí, tư duy làm nghề của mình đối với các em, đã giúp các em đạt được những thành công sau cuộc thi. Các em hoàn toàn có thể tự hào về những gì mình đạt được.

Hà Anh cũng như 2 giám khảo Đức Hải và Huy Võ hoàn toàn cảm thấy tự hào khi khán giả thấy rằng lựa chọn của chúng tôi là chính xác. Thực sự khi làm chương trình, đôi khi chúng tôi cũng đã phải trải qua một số khó khăn để thuyết phục BTC lẫn cả khán giả tin tưởng vào quyết định của mình.

Chúng tôi đã có có vô số trải nghiệm trên thị trường thế giới và Việt Nam: Hà Anh, dưới cương vị là người mẫu trưởng thành ở Anh quốc, 7 năm trời; anh Đức Hải, dưới cương vị nhà doanh nghiệp thời trang cao cấp của những tên tuổi thế giới gần 15 năm ở Ý; Huy Võ, dưới cương vị nhà thiết kế trẻ ở Mỹ, 4 năm. Thế nhưng, đôi khi chúng tôi cũng gặp phải trở ngại khi thuyết phục mọi người nhìn thấy tầm nhìn xa của mình trong chuyên môn bởi nghề người mẫu thời trang với tiêu chuẩn toàn cầu chưa được hiểu đúng nghĩa bởi đa số tại Việt Nam.

Tuy nhiên, điều làm chúng tôi hạnh phúc nhất là dù tham gia mùa giải đầu tiên, chúng tôi cũng đã giúp mang lại cho chương trình tiêu chuẩn cao đòi hỏi đối với nghề và dạy được cho các em những kỹ năng trước và sau ống kính để giúp các em có thể làm nghề, vươn xa và tự thay đổi số phận, cuộc sống của mình. Hà Anh rất hy vọng những mùa giải tiếp theo chương trình vẫn sẽ đi theo tiêu chí này.

- Tạm rời xa Vietnam’s Next Top Model, chúng ta hãy nói về dự án âm nhạc mà Hà Anh sắp trình làng nhé. Tự nhận mình là một cô học sinh mới cắp sách tới trường trong làng ca nhạc, tại sao Hà Anh lại rất tự tin với sản phẩm âm nhạc đầu tay của mình?

Hà Anh nghĩ để thành công với bất kể công việc gì mình cũng phải biết cách phân tích khả năng và tự tin với sự lựa chọn của mình. Điều đó không đồng nghĩa là nghĩ mình giỏi hơn những người khác và coi thường khả năng không thành công của mình.

Nay Hà Anh tự nguyện trở thành "cô học trò" của lĩnh vực mới là âm nhạc.

Hà Anh rất thận trọng với những gì thuộc công việc của mình bởi Hà Anh phải tự tay gây dựng nó từ nhiều năm nay nên Hà Anh rất trân trọng và nâng niu nó. Hà Anh biết mình sẽ không bao giờ vì ham danh lợi hay tiền tài để đánh đổi nó, vì vậy khi dấn thân với dự án mới Hà Anh đã phải dành rất nhiều thời gian, gần 10 năm trời để suy nghĩ và thiết lập.

Ảnh ấn tượng:

>> Nóng bỏng như Hà Anh

>> Hà Anh "bụi bặm", cá tính với trang phục nội y

>> Hà Anh và Ngọc Trinh: Ai mới xứng là "Nữ hoàng đồ lót"?

Chính vì vậy, Hà Anh có những sự tự tin nhất định về bước đi mới của mình, nhưng đó chỉ là 10% quyết định sự thành công của Hà Anh mà thôi. Còn lại là rất rất nhiều các yếu tố khác mà trong đó quan trọng nhất là khả năng, sự khổ luyện, phấn đấu và cả sự đón nhận của khán giả đối với vai trò mới của Hà Anh nữa.

- Chuyện “người đẹp hát” vốn dĩ không dành được nhiều thiện cảm của công chúng, bằng giọng hát của mình, Hà Anh có tin là mình sẽ làm thay đổi được suy nghĩ này của số đông công chúng yêu nhạc?

Hà Anh ít khi nghĩ tới những chuyện "tầy đình" lắm. Ba Hà Anh thường dạy Hà Anh từ khi còn đi học, là Hà Anh chỉ là một cá thể nhỏ bé trong xã hội mà thôi. Nhưng Hà Anh phải biết vươn lên, sống tốt nhất, có ích nhất đối với xã hội.

Bản thân Hà Anh, dù nổi tiếng hay không, cũng vẫn vậy, luôn là một cá thể nhỏ bé. Hà Anh chỉ có thể đại diện cho chính mình và chứng tỏ cho chính mình chứ không hoài bão là thay đổi được công chúng. Điều Hà Anh mong muốn nhất là bản thân mình có đủ nghị lực và quyết tâm để là một trong những người đặt nền tảng cho sự phát triển lâu dài có chất lượng của nhạc trẻ trong nước, cũng như cách mà Hà Anh đã làm đối với VNTM vậy.

Thành công để thay đổi nhận định của đa số công chúng thì phải cần sự hợp lực của đa số những ca sỹ trẻ, nhà sản xuất, viết nhạc v.v... có cùng nhiệt huyết và quyết tâm mang lại sự phát triển cho nền công nghệ và âm nhạc trong nước.

- Trước đây, tôi đã được nghe Hà Anh hát nhưng đều là những ca khúc nước ngoài. Vậy, trong album sắp tới Hà Anh sẽ mang đến cho khán giả yêu nhạc một sản phẩm như thế nào?

Hà Anh lớn lên nghe nhạc bằng tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Nga... v.v... do mẹ Hà Anh là người rất yêu âm nhạc và bà đã sưu tầm trên 3.000 đĩa CD các thể loại âm nhạc trên thế giới mà mở cho chúng Hà Anh nghe.

Đối với Hà Anh, Hà Anh không phân biệt âm nhạc được hát bằng thứ tiếng nào. Cũng như nhân loại không phân biệt màu da, văn hóa mà đề cao tính nhân văn của con người.

Hà Anh yêu những hình ảnh đầy chất thơ trong nhạc Việt, yêu tư duy và văn hóa của nhạc tiếng Anh... lãng mạn bay bổng của nhạc tiếng Pháp.... Hà Anh nghĩ âm nhạc có thể chạm vào trái tim của chúng ta bằng những cách mà những thứ khác khó có thể làm được.

Đĩa đơn đầu tay của Hà Anh mang tên Model (Take My Picture) được viết bởi nhạc sỹ Antoneus Maximus, là người Việt sống ở Mỹ. Anh là người đã từng viết các ca khúc cho ban nhạc lừng danh Black Eyed Peas v.v...  Khi Hà Anh gặp được anh và biết được điều này Hà Anh cảm thấy rất tự hào khi người việt trẻ chúng tôi trên toàn thế giới đã đạt được những thành công mang lại niềm tự hào cho chính mình và đất nước.

Hình ảnh ca khúc này cũng rất tuyệt vời đối với sự "biến chuyển" vai trò của Hà Anh, là từ một người mẫu sang một ca sỹ. Đây là một ca khúc, mà Hà Anh tin rằng các bạn trẻ sẽ rất yêu thích, đặc biệt là các bạn gái trẻ, có ước mong trở thành một người mẫu, tự tin và xinh đẹp bước trên sàn catwalk.

- Cám ơn Hà Anh và chúc chị thành công với những dự án mới của mình.

Phúc Chương (thực hiện)