Sở GD&ĐT Thanh Hóa phân trần về công văn kêu gọi ủng hộ Quang Anh

09/09/2013 09:56 Thụy Miên
(GDVN) - "Việc văn phòng Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa ban hành văn bản kêu gọi bầu chọn cho Quang Anh là xuất phát từ nguyện vọng của một số cán bộ giáo viên, đồng thời đó là lương tâm và trách nhiệm của người thầy đối với học trò của mình", ông Vũ Mỹ Long, Phó Chánh văn phòng Sở này phân trần.

Mấy ngày gần đây, dư luận bàn tán xôn xao việc Sở GD&ĐT Thanh Hóa ra công văn kêu gọi bình chọn cho Quang Anh, thí sinh vừa giành giải Quán quân của cuộc thi The Voice Kids (Giọng hát Việt nhí).

Nhiều người cho rằng, Quang Anh chiến thắng trong cuộc thi là nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ văn bản kêu gọi bình chọn này và khiến cuộc thi trở nên không công bằng với 2 thí sinh còn lại là Phương Mỹ Chi và Ngọc Duy. 

Ông Long phân trần sự việc với phóng viên

Theo lời ông Long thì văn bản trên đã được báo cáo lãnh đạo Sở. Tuy nhiên, khi PV báo Giáo dục Việt Nam liên hệ qua điện thoại với bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT để nắm thông tin thì không nhận được hồi âm.

Theo đó, văn bản 1579/SGD&ĐT-VP về việc bình chọn cho Nguyễn Quang Anh tham gia cuộc thi The Voice Kids có đoạn: “Em Nguyễn Quang Anh sinh ngày 18.3.2003, học sinh lớp 6D, trường THCS Lý Tự Trọng, TP.Thanh Hóa. Em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng với tài năng, niềm đam mê và nghị lực vượt khó, Quang Anh đã xuất sắc lọt vào tốp 3 cuộc thi The Voice Kids (Giọng hát Việt nhí)... Hãy bình chọn cho Quang Anh, người con của xứ Thanh để em vươn xa với tài năng và ước mơ ca hát của mình. Mỗi tin nhắn của chúng ta là Quang Anh được chắp thêm đôi cánh để bay cao và xa hơn. Rất mong các đơn vị, nhà trường thông báo đến cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia bình chọn cho Quang Anh.

Công văn chỉ mang tính chất thông báo

Trả lời câu hỏi của PV về việc ban hành văn bản trên, ông Vũ Mỹ Long, Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa thừa nhận, đây chính là văn bản do văn phòng Sở soạn thảo.

Nói về nguyên nhân khiến văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa đưa ra công văn này, ông Long cho biết: “Điều này xuất phát từ nguyện vọng của một số giáo viên và học sinh, muốn đưa thông tin cuộc thi này đến với cán bộ trong ngành, bởi đây là cuộc thi có con em của quê hương dự thi, đây là niềm tự hào của giáo dục Thanh Hóa nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa nói chung. 

Sau khi xây dựng ý tưởng, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo Sở trực tiếp vấn đề này. Lãnh đạo Sở thống nhất nhất trí chúng tôi làm công văn thông báo chuyển về các trường trên địa bàn tỉnh", ông Long cho biết.

Ông Long cho biết thêm, thực chất công văn này chỉ mang tính chất thông báo đến cán bộ giáo viên và học sinh đón xem chương trình The Voice Kids, đồng thời cổ vũ cho Quang Anh hát hay hơn. Việc đưa ra công văn này hoàn toàn là do văn phòng soạn thảo, xuất phát từ tình cảm thầy trò và mong muốn Quang Anh đạt được giải cao trong cuộc thi.

Cũng theo ông Long thì công văn này là hoàn toàn không bắt buộc, việc kêu gọi bình chọn là một chuyện, còn người nào thích bình chọn cho ai là quyền của họ.

Ngày 6.9, khi nắm được công văn số 1579 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, UBND phường Đông Sơn đã nhanh chóng ban hành văn bản số 93/CV-UBND với nội dung tương tự để tuyên truyền trên phố. Nội dung đề nghị các phố thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của phố và vận động nhân dân hãy bình chọn cho Quang Anh, người con của phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa để em vươn xa với ước mơ ca hát của mình. "Rất mong nhân dân phường Đông Sơn quan tâm tham gia bình chọn cho em Quang Anh", công văn của UBND phường Đông Sơn nêu. 


Trước đó ngày 8.9, dẫn lời ông Vương Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trên tờ Lao động, ông Việt cho hay, UBND tỉnh Thanh Hóa không có chỉ đạo làm việc này. Tuy nhiên, theo ông Việt, nếu có các văn bản vận động như vậy thì cũng xuất phát từ mong muốn con em địa phương, học trò trong ngành đoạt giải cao trong các sân chơi. Điều đó là mong muốn tự thân của ngành, của phường, nhưng cũng phải hết sức công bằng với khán giả cả nước. Tuy nhiên, ông Việt cho rằng “nếu có một văn bản như thế thì cũng không nên”.


Thụy Miên