Sự cố Hà Hồ tại MTV EMA Việt Nam: Khi khán giả thực hiện “quyền lực”

19/09/2014 13:39 Quốc Khánh
(GDVN) - Việc ủng hộ ca sĩ Hồ Ngọc Hà trong cuộc đua với các đối thủ trong khu vực cũng là một hành động đáng làm và đáng được trân trọng...

Việc ca sĩ Hồ Ngọc Hà sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự MTV châu Á đã được an bài. Mặc dù cuộc đua đã chính thức bắt đầu nhưng Hà Hồ vẫn không nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ trong nước.

Khi khán giả thực hiện “quyền lực” của mình

Nhiều người cho rằng, việc thay đổi kết quả bình chọn (nếu có) là một sai lầm của Ban tổ chức MTV EMA Việt Nam. Hành động này là nguyên nhân chính khiến Hà Hồ bị phản đối khi tham gia đấu trường khu vực. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách thấu đáo, chúng ta sẽ thấy đây có thể là một hành động có tính toán và có chủ đích của nhà tổ chức.

Một điều dễ nhận ra là từ nghi án thay đổi kết quả bình chọn, thông tin Hà Hồ sẽ là đại diện của Việt Nam tham dự cuộc đu MTV châu Á xuất hiện trên tất cả các tờ báo, các trang tin điện tử lớn nhỏ trong cả nước.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh nghi án thay đổi kết quả bình chọn của Ban tổ chức MTV EMA Việt Nam. Bên cạnh những ý kiến phản đối, đa số giới truyền thông cho rằng Hà Hồ xứng đáng tham dự MTV châu Á. Số người ủng hộ Hà Hồ có phần nhiều hơn so với những người phản đối. Do vậy, đến giai đoạn “nước rút”, rất có thể vì màu cờ sắc áo mà nhiều người (dù không thích) Hà Hồ vẫn bình chọn. Và như vậy, cô vẫn có thể giành chiến thắng tại MTV châu Á.

Nhiều người thắc mắc: "ai có thể biết trước được Ban tổ chức sẽ "điều chỉnh ở 10:28 để chụp màn hình trước đó 2 phút để so sánh. Liệu đây có phải là việc làm có chủ đích

Thêm vào đó, những người “tích cực” phản đối Hà Hồ đa phần là những fan của các “đối thủ” của cô trong cuộc đua tại MTV EMA Việt Nam vừa qua. Dù họ có đông đảo đến đâu cũng chỉ là “thiếu số” so với hàng triệu người yêu nhạc trong cả nước. Điều đó cũng có nghĩa, dù các antifan có tìm mọi cách để “đánh bại” Hà Hồ thì cô vẫn còn một  lực lượng hùng hậu những người Việt Nam sẵn sàng bình chọn vì màu cờ sắc áo. Như vậy, khả năng Hà Hồ giành chiến thắng tại MTV châu Á vẫn không hề thấp.

Hơn nữa, ngay cả khi MTV EMA Việt Nam có thay đổi kết quả bình chọn thì việc họ lựa chọn Hà Hồ đi tham dự MTV châu Á vẫn không hề phạm luật. Bởi họ có “đặc quyền” đề cử một ứng viên tham dự mà không cần thông qua bình chọn.

Nhiều người cho đây là một “nước cờ” khá mạo hiểm nhưng cũng rất thông minh của MTV EMA Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng là hồi chuông cảnh báo với các nhà tổ chức các cuộc thi có sử dụng sự bình chọn của khán giả. Bởi khi khán giả cảm thấy bị coi thường hoặc bị xúc phạm, mọi điều tồi tệ nhất với chương trình đều có thể xảy ra.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà sẽ đại diện Việt Nam tham dự MTV EMA châu Á.

Sau sự cố, nên ứng xử với Hà Hồ thế nào?

Sự gian dối của Ban tổ chức MTV EMA Việt Nam trong việc “điều chỉnh” lượng bình chọn để Hà Hồ giành quyền tham dự MTV châu Á khiến dư luận dậy sóng. Nhiều người tin rằng, nếu không có sự tác động của nhà tổ chức, người chiến thắng chắc chắn không phải Hà Hồ.

Sự phản đối càng trở nên quyết liệt khi cuộc đua chính thức bắt đầu. Thậm chí, fan hâm mộ còn gửi “tâm thư” đến MTV châu Á “tố” sự thiếu trung thực trong việc lựa chọn đại diện của Việt Nam tham dự cuộc đua mang tầm cơ khu vực này.

Việc MTV EMA Việt Nam bị nghi vấn phải tác động vào kết quả bình chọn để Hà Hồ trở thành đại diện của Việt Nam đã nói lên nhiều điều. Nó cho thấy Hà Hồ chưa đủ mạnh để có thể lấn át các ứng cử viên còn lại. Điều đó cũng có nghĩa, Hà Hồ chưa thực sự là người xứng đáng nhất.

Hà Hồ gây chú ý bởi cách ứng xử thông minh, khôn khéo, vũ đạo bốc lửa và khu thời trang sang trọng hơn là giọng hát

Sự phản đối của một bộ phận khán giả cũng có nguyên nhân của nó. Công bằng mà nói, Hà Hồ không phải là một giọng ca xuất sắc. Cái làm nên sức hút của cô chỉ là khả năng vũ đạo bốc lửa, gu thời trang sang trọng và khả năng đối đáp thông minh trước đám đông. Nói cách khác, sức hút mà Hà Hồ có được nằm ngoài giọng hát của cô. Do vậy, dù hoạt động hàng chục năm trong làng nhạc Việt nhưng Hà Hồ vẫn không thể giành chiến thắng áp đảo so với các ca sỹ trẻ như Sơn Tùng M-TP hay ca sỹ ít tên tuổi hơn như Đông Nhi...

Vấp phải sự phản đối quyết liệt của người hâm mộ trong nước cũng đồng nghĩa với việc Hà Hồ đã bị thua ngay trên chính quê hương của mình. Và, khi không giành được lòng tin của người hâm mộ trong nước thì sẽ rất khó để Hà Hồ chinh phục được người yêu nhạc ở các nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, dù vì bất cứ lý do gì, Hà Hồ cũng đã trở thành đại diện của Việt Nam tham dự MTV châu Á. Chính vì vậy, việc ủng hộ Hà Hồ trong cuộc đua với các đối thủ trong khu vực cũng là một hành động đáng làm và đáng được trân trọng.

Quốc Khánh