Sự thật 'không tưởng tượng nổi' về tin đồn cát-xê 4.000 đô!

28/05/2011 00:16
(GDVN) - Đem "tiết lộ" đó đi hỏi người trong nghề, phóng viên GDVN nhận được câu trả lời có thể là không tưởng tượng nổi với suy nghĩ lâu nay của một số người.

(GDVN) - Mấy ngày qua, sau một bài viết gọi là "tiết lộ" giá cát-xê tham dự sự kiện của một số hoa hậu, người mẫu Việt Nam có thể đến 3.000 - 4.000 USD, dư luận xôn xao và có thể xuất hiện những cái nhìn chưa đúng về giới người đẹp Việt...

Đem điều "tiết lộ" đó đi hỏi những người trong nghề, phóng viên Giáo dục Việt Nam nhận được câu trả lời có thể là không tưởng tượng nổi với suy nghĩ lâu nay của một số người về giới người mẫu Việt: giá cát-xê thường không đến mức đó, thậm chí nhiều khi là "free" (người đẹp không lấy "tiền công")!

Cát-xê 3.000 - 4.000 USD là giá "trên trời"! Theo nội dung bài báo, giá cát-xê chung cho sự xuất hiện của hoa hậu, á hậu, siêu mẫu cỡ Mai Phương Thúy, Ngô Phương Lan, Hương Giang, Thùy Dung, Nguyễn Thị Huyền, Thanh Hằng, Ngọc Oanh, Hà Anh... thời điểm hiện tại ở một sự kiện ra mắt nào đó có thể dao động từ 3.000 đến 4.000 USD. Một số gương mặt khác như Hoa hậu Giáng My, Hoa hậu Thu Thủy, Hoàng Yến, Ngọc Quyên, Huỳnh Bích Phương, Ngọc Thạch, Thái Hà, Chung Thục Quyên, Trang Trần, Thùy Trang... thì từ 200 đến 2000 USD. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giá chung cho sự hiện diện, còn nếu phải động, chạm, hoặc diện lên người (đồ trang sức, trang phục…) khách mời VIP được nhận thêm tiền thù lao - bài viết này nêu.

Hà Anh là số ít gương mặt được các thương hiệu nước ngoài mời tham dự sự kiện.
Hà Anh nằm trong số ít gương mặt thường được các thương hiệu nước ngoài mời tham dự sự kiện.

Thực tế, hiện nay không khó để thấy sự xuất diện của ngôi sao trong các sự kiện, lễ ra mắt, khai trương. BTC các chương trình thích mời người nổi tiếng tham dự ngoài mong muốn sự kiện thêm phần sang trọng còn một lý do khác, đó là dễ dàng truyền thông tới công chúng hơn. Tuy nhiên, theo một số "người trong nghề", việc nêu ra mức giá cát-xê nêu trên là hoàn toàn thiếu căn cứ. Bà Thúy Nga, Giám đốc Công ty người mẫu Elite Việt Nam cho rằng, hiện tại ở Việt Nam việc tổ chức sự kiện, lễ ra mắt, tiệc tùng diễn ra liên miên, nếu người đẹp, chân dài chỉ đến góp mặt tham dự, rất khó xảy ra chuyện giá nhận cát-xê “trên trời” tới 4.000 USD. “Bây giờ, nước mình có quá nhiều hoa hậu, siêu mẫu nên khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Tôi nhớ, nhân viên của tôi có lần đề cử một cô hoa hậu tham dự event mà tôi còn không biết cô đó là hoa hậu gì, từng thi cuộc thi nào. Vì vậy, giá cả mời tham dự sự kiện không quá cao như nhiều người nghĩ”. “Giá cát-xê lên tới 4.000 USD cho một lần xuất hiện thực sự là vô cùng béo bở và chắc chắn không bao giờ có thường xuyên. Có khi, cả đời hãn  hữu lắm mới gặp 1 lần, dù đó là gương mặt hot nhất Việt Nam đi chăng nữa”. Tương tự bà Nga, giám đốc một công ty quản lý người mẫu khác (đề nghị được giấu tên) chia sẻ: “Thẳng thắn mà nói, chuyện một hoa hậu, siêu mẫu tham dự sự kiện có giá cát-xê từ 3.000 đến 4.000 USD là điều không tưởng”. Theo vị giám đốc này, để nhận được số tiền cát-xê "khủng", thường các ngôi sao phải được mời tham dự sự kiện lớn, do các thương hiệu danh tiếng trên thế giới tổ chức. “Tuy nhiên, không có chuyện họ (các thương hiệu lớn nước ngoài - PV) trả tiền dễ dàng đến vậy. Tôi từng biết có một vài trường hợp người đẹp Việt Nam được trả tới 3.000 - 4.000 USD cho một lần xuất hiện, nhưng chỉ rơi vào một vài gương mặt thôi, và rất ít gặp”. “Bây giờ, đi tham dự sự kiện mà được trả từ 1.500 đến 2.000 USD đã là số tiền khá lớn. Còn trung bình, giá cát-xê cho các ngôi sao nổi tiếng thường dao động từ 500 đến 1.000 USD. Riêng mức giá 3.000 - 4.000 USD, may ra một số thương hiệu danh tiếng về ô tô, tổ chức sự kiện 2 năm một lần, mới kham nổi mức giá đó. Nhưng không phải người mẫu, hoa hậu nào cũng đều được hưởng số tiền như nhau", vị giám đốc này quả quyết. Hoa hậu Việt Nam sẵn sàng xuất hiện không lấy tiền Bà Thúy Nga kể, cách đây vài năm, một đại sứ quán liên hệ với bà nhờ mời 2 hoa hậu đến tham dự sự kiện. Yêu cầu của bên đối tác là, không cần phải quá xinh đẹp (vì theo họ, đã là hoa hậu sẽ đẹp theo một nghĩa nào đó). Yêu cầu quan trọng hơn, người đẹp phải biết giao tiếp bằng tiếng anh tốt. Sau khi suy nghĩ kỹ, bà mời Hà Anh và Hương Giang. Sự kiện kết thúc, các đại sứ tỏ ra hài lòng với khả năng giao tiếng tiếng Anh của các người đẹp.

“Thêm nhiều lần làm việc với đối tác nước ngoài, tôi hiểu rằng, các thương hiệu nước ngoài dù lớn, dù nhỏ thì trong việc mời người nổi tiếng tham dự sự kiện, họ luôn hướng tới 2 tiêu chí quan trọng: Một là, chọn gương mặt thật sự nổi tiếng ở Việt Nam (nổi tiếng theo nghĩa tích cực, không phải nổi tiếng bằng scandal). Hai là, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn, chứ không phải giao tiếp đơn giản”, Bà Thúy Nga nói. 

Bà Nga chia sẻ thêm, giá cả cát-xê trả cho người đẹp dự tiệc ở Việt Nam thực ra là một vấn đề hết sức tế nhị và khó nói. Nếu trên thế giới, vấn đề này có quy chuẩn rõ ràng, thì ngược lại, chuyện đó ở ta khá nhập nhằng, bởi các danh xưng đang bị sử dụng tràn lan. Thêm nữa, hoạt động của các người đẹp đều tự do, không thông qua quản lý bất cứ một công ty nào. Thế nên mới có chuyện, trong một hợp đồng quảng cáo, lúc đầu có người đẹp hét giá 20.000 USD, nhưng cuối cùng lại phải đống ý với mức giá 5.000 USD". Đem chuyện "tiết lộ về giá cát-xê" nêu trên tham khảo ý kiến một số nhà thiết kế trong nước, phóng viên báo Giáo dục Việt  Nam cũng đều nhận được cái cười rằng: "Chuyện đó thật quá phi lý”.

Hoa hậu Ngô Phương Lan thậm chí còn tham dự sự kiện
Hoa hậu Ngô Phương Lan thậm chí còn nhiều lần tham dự sự kiện "không công".

Nhà thiết kế Anh Thư chia sẻ, Hoa hậu Ngô Phương Lan, Ngọc Hân thường góp mặt trình diễn bộ sưu tập áo dài của chị, nhưng không như nhiều người tưởng, thậm chí chị không hề phải trả cát-xê cho hai hoa hậu đó. Bằng mối quan hệ cá nhân, các hoa hậu sẵn sàng giúp NTK Anh Thư không công. Nếu phải trả, cũng chỉ là một số tiền rất ít.   "Hoa hậu Ngô Phương Lan có thể sẵn sàng mướt mồ hôi đi chụp ảnh cả buổi mà không hề đòi hỏi gì cả", Anh Thư khẳng định. "Một số trường hợp khác, số tiền chị bồi dưỡng cho các người mẫu tham dự chương trình của mình chỉ đến vài trăm nghìn, hoặc theo đơn giá quy định của Bộ Tài chính". “Nếu các bạn hoa hậu, người mẫu đòi tôi ba đến bốn nghìn đô một lần xuất hiện, chắc cả đời tôi sẽ không bao giờ mời được bất kỳ gương mặt nào tham dự chương trình của mình”, NTK Anh Thư cười. Hay như nhà thiết kế Đức Hùng khi được hỏi cũng khẳng định: Việc các hoa hậu như Hương Giang, Trần Thị Quỳnh xuất hiện trình diễn các bộ sưu tập của anh chủ yếu do chỗ thân quen là chính, hoàn toàn không mất quá nhiều chi phí. Dương Thùy