Sự thật về cuộc sống đằng sau bộ phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

21/08/2014 10:28 Lê Vân
(GDVN) - Phiên bản ban đầu của nguyên bản Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bao gồm những cảnh bạo lực gia đình, người đàn ông tự thiêu trong khi uống hết rượu Whisky...

Bộ phim truyền hình Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên là một trong những bộ phim trẻ em yêu thích nhất của thế kỷ 20. Được chuyển thể dựa trên cuốn tự truyện “Pioneer Girl” của tác giả Laura Ingalls Wilder, bộ phim đã thu hút khán giả Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

Là một phim truyền hình thành công lớn trong những năm 70 và 80, Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên nói về cuộc sống trên đồng cỏ, thu hút nhiều lứa tuổi khán giả. Tuy nhiên thực tế cuộc sống ở đó không bình yên, phẳng lặng như những gì xuất hiện trên màn hình
Laura Ingalls Wilder, tác giả của Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Phiên bản ban đầu của nguyên bản Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bao gồm những cảnh bạo lực gia đình, người đàn ông tự thiêu trong khi uống hết rượu Whisky...nhưng trong phim đã cắt bỏ để phù hợp khi chiếu cho đối tượng lớn là trẻ em...

Bản dự thảo của cuốn tự truyện với nhiều lỗi chính tả, và phong cách riêng của tác giả đã được bảo quản tại nhà và bảo tàng của Laura Ingalls Wilder ở Mansfield, Mỹ trong nhiều thập kỷ, nhưng đã không được công bố.  Tuy nhiên bản gốc của Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên sẽ được công bố trong mùa thu này...

Bản gốc cuốn tự truyện của tác giả Laura Ingalls Wilder có thể viết vào cuối năm 1920 và cuối cùng sẽ được công bố vào mùa thu này

Tác giả Laura Ingalls bắt đầu viết về thời thơ ấu của bà khi đó là con gái của một gia đình đi khai hoang, trước khi định cư tại De Smet, Nam Dakota, vào năm 1870. Bà đã đưa những câu chuyện của mình vào một loạt các cuốn sách cho trẻ em bắt đầu với cuốn “Ngôi nhà nhỏ ở Big Woods”, tiếp theo là phiên bản phổ biến nhất, Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên .

Ảnh thật của nhân vật Caroline và Charles Ingalls, hai nhân vật chính (bố mẹ của Laura) trong truyện
Bản thảo của tự truyện được viết bằng bút chì

Trong loạt seri sách “Ngôi nhà nhỏ”, tác giả Laura Ingalls Wilder vẽ ra một bức tranh của đời sống trên đồng cỏ, trong đó các sự kiện tai tiếng nhất là đối thủ của cô là Nellie Olsen đã kéo bím tóc của cô.

Tuy nhiên thực tế đằng sau cuộc sống của Laura với cha mẹ và ba chị em đi miền Tây nước Mỹ để khai hoang, so với phim truyền hình nổi tiếng nó có phần gai góc hơn. Những câu chuyện đó đã không được đưa vào để chuyển thể thành phim.

Trong một chương, trong khi sống ở Burr Oak (khoảng thời gian không được đề cập trong cuốn sách cho trẻ em)  có một người hàng xóm trong khi say rượu Whisky đã đốt lửa ở phòng ngủ của mình và kéo tóc vợ của anh ta cho đến khi Charles Ingalls  can thiệp.

Thay vì là một người vui tính, ôn hòa trong những cuốn sách và trong phim, nhân vật Charles Ingalls (do Michael Landon đóng) thực tế là một người khá nóng nảy.

Nellie Olsen, cô gái tóc vàng là kẻ thù của Laura hóa ra là một nhân vật tổng hợp từ tính cách của ba đứa trẻ mà tác giả Laura Ingalls Wilder đã gặp trong chuyến đi của mình.

Cuốn tự truyện cũng tiết lộ rằng, chị gái Laura là Mary bị mù không phải vì bệnh ban đỏ như đã viết trong cuốn sách, mà là bị viêm màng não do virus, một loại biến chứng của bệnh sởi (theo y khoa hiện đại). Nhưng vào năm 1930 - 1940, khi xuất bản cuốn sách, tác giả đã đưa lý do là vì bệnh ban đỏ để trẻ em dễ hiểu.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên (tên tiếng Anh: Little House on the Prairie) là một bộ phim truyền hình đã thu hút khán giả Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

Được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên dựa trên câu chuyện có thật của tác giả Laura Ingalls Wilder, Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên là bộ phim quen thuộc đối với nhiều thế hệ khán giả xem truyền hình Việt Nam trong quãng thời gian 1995 - 1996. 

Bộ phim (hơn 200 tập) được sản xuất vào thập kỷ 70 của thế kỷ 20 kể về cuộc sống giản dị của gia đình Ingalls trong quá trình khai hoang thị trấn Walnut Grove, Minnesota, Mỹ, vào cuối thế kỷ 19, với nhân vật chính là Laura - cô con gái thứ hai trong gia đình.

Qua hơn 100 tập phim với nhiều câu chuyện xúc động, ý nghĩa, bộ phim đề cao nghị lực và niềm tin vào cuộc sống của con người thông qua hình ảnh của gia đình Ingalls. Mặc dù sống cô độc trên vùng thảo nguyên trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với biết bao thiếu thốn và khó khăn, họ vẫn lạc quan, yêu đời và xây dựng nên một gia đình hạnh phúc.

Bộ phim đề cao tình cảm vợ chồng, cha mẹ và con cái, tình làng nghĩa xóm, tình bằng hữu luôn trong sáng, đậm đà và chan hòa mặc cho cuộc sống còn nhiều khó khăn gian khổ. Bên cạnh đó, bộ phim còn đề cập đủ mọi vấn đề của nước Mỹ thời kỳ đó: phân biệt chủng tộc, nội chiến Nam -Bắc, kỳ thị giàu nghèo, tự do tín ngưỡng, sự tự do báo chí và tác hại của nó...

Bộ phim là bức tranh khắc hoạ sinh động về cuộc sống khai phá mạo hiểm của những bàn tay nhỏ bé nhưng có sức mạnh thần kỳ, lòng nhân hậu và tình thương yêu chân thật. Nhiều thế hệ bạn trẻ trên khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới đã say mê đến với "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" của Laura Ingalls.

Bộ phim được thực hiện ròng rã gần 10 năm với 9 phần và 206 tập, phát sóng lần đầu tiên vào năm 1974. Chuyện phim cũng là câu chuyện có thật của gia đình tác giả Laura Ingalls Wildew từ thuở khai hoang vào những năm cuối thập niên 60 thế kỷ trước.

Hàng thập kỷ trôi qua, bối cảnh có thật trong phim vẫn có sức sống vượt thời gian, trở thành một địa danh du lịch nổi tiếng của tiểu bang Kansas (Mỹ). "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" hiện vẫn còn giữ lại gần như nguyên vẹn những hình ảnh, kỷ vật của gia đình nhà Laura Ingalls. Gần 20 năm trôi qua, nhiều khán giả vẫn bồi hồi, háo hức khi xem lại những hình ảnh của bộ phim từng khiến họ say mê.

Lê Vân