Tác giả tiểu thuyết Hòn Đất qua đời ở tuổi 79

22/08/2014 14:05 Lê Vân
(GDVN) - Sau thời gian dài chống trọi với bệnh tật và tuổi cao sức yếu, nhà văn Anh Đức - tác giả cuốn tiểu thuyết Hòn đất đã qua đời ở tuổi 79.

Tối qua, vào hồi 21h15 ngày 21/8, nhà văn Anh Đức - tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Hòn đất đã qua đời tại bệnh viện Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh.  Sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật cùng với tuổi già sức yếu, nhà văn đã ra đi ở tuổi 79.

Nhà văn Anh Đức qua đời ở tuổi 79

Nhà văn Anh Đức tên thật là Bùi Đức Ái, sinh ngày 5 tháng 5 năm 1935 tại xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Ông là nhà văn từng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh do những đóng góp với văn học Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh.

“Hòn đất” là cuốn tiểu thuyết đã đưa tên tuổi của nhà văn Anh Đức đến với đông đảo độc giả. Với hình tượng nhân vật chị Sứ , "Hòn đất" được coi là một trong những tiểu thuyết tiêu biểu về đề tài chiến tranh. Tác phẩm từng mang về cho ông giải thưởng văn học Nguyễn Đình Chiểu.

Nhà văn Anh Đức rời gia đình, vào chiến khu của lực lượng kháng chiến ở miền Nam Việt Nam hoạt động từ khi còn trẻ. Trong những năm chiến tranh, khi tập kết ra Bắc, ông viết với bút danh Bùi Đức Ái, sau đó khi trở lại chiến trường miền Nam Việt Nam, ông bắt đầu lấy bút danh mới là Anh Đức. 

Người đầu tiên phát hiện ra năng khiếu văn học của Bùi Đức Ái là nhà văn Đoàn Giỏi. Văn phong của nhà văn Anh Đức được đánh giá là điềm đạm và thanh thoát. Từ những truyện ngắn đầu tay của ông, nhà văn Đoàn Giỏi từng dự đoán ông sẽ còn tiến xa trong văn nghiệp.

Bắt đầu sự nghiệp viết văn từ năm 20 tuổi, ông viết các thể loại từ truyện ngắn, ký sự, tiểu thuyết…những tác phẩm nổi tiếng của ông có thể kể đến truyện ngắn Một truyện chép ở bệnh viện, ký sự Bức thư  Cà Mau, tiểu thuyết Hòn đất.

Các tác phẩm Giấc mơ ông lão vườn chim, Hòn đất (trích đoạn) và Bức thư Cà Mau (trích đoạn) của ông từng được đưa vào giảng dạy ở chương trình văn học phổ thông. Riêng tác phẩm Hòn Đất từng được dựng thành phim truyện cùng tên của đạo diễn Hồng Sến.

Bút ký Một chuyện chép ở bệnh viện của ông cũng từng được lấy làm kịch bản cho phim truyện Chị Tư Hậu

Giai đoạn sau 1975, Anh Đức viết không nhiều.

Nhà văn Anh Đức từng nắm giữ các chức vụ như Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ giải phóng, ủy viên Ban thư ký Hội nhà văn Việt Nam. Sau năm 1975, có thời gian Anh Đức là ủy viên Ban thư ký Hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập tạp chí Văn, ông còn là ủy viên Đảng đoàn các khóa 2 và 3, đại biểu quốc hội khóa 7.

Lê Vân