Tái bản “Người đi trong bão” của nhà báo Lê Anh Đạt

21/07/2018 06:00 Bài và ảnh: Uyên Uyên
(GDVN) - Lần tái bản này (ra mắt ngày 21/7/2018), tác giả hướng về Đồng Lộc với chương trình xây nhà cho thanh niên xung phong trên mảnh đất 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.

Cuốn “Người đi trong bão” là tuyển tập các bài báo thuộc thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bình luận… của tác giả Lê Anh Đạt trong những năm làm báo tại hai tờ báo Tiền Phong và Lao Động.

Các bài viết của anh đều là đề tài độc quyền, góc nhìn riêng về sự kiện, số phận nhân vật, thân phận con người, với một lối viết sâu sắc, nhân văn.

Các nhân vật giống như tên gọi của cuốn sách đều đã và đang đi trong cơn bão của cuộc đời, và qua đó cho bạn đọc suy ngẫm những giá trị về cuộc sống.

Tác giả Lê Anh Đạt.

Có một sự “ngẫu nhiên” là thầy giáo Lê Văn Tùng, người xuất hiện 2 lần với 2 bài trong sách là nguyên cớ để nhà báo Lê Anh Đạt ra mắt sách kêu gọi chương trình hướng về học sinh vùng lũ.

Câu chuyện của thầy Tùng tạo cảm hứng cho chỉ cho nhà báo Lê Anh Đạt mà cho toàn xã hội.

12 năm qua, thầy Tùng (giáo viên Trường trung học cơ sở Cẩm Trung, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) quây một đoạn sông dạy cho gần 5.000 trẻ biết bơi, an toàn tuyệt đối.

Thầy Lê Văn Tùng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Trung ương Đoàn khen vì thành tích này, và mô hình dạy bơi của thầy được nhân rộng trên cả nước.

Tuy nhiên, mùa hè năm ngoái, sông ô nhiễm, lớp dạy bơi của thầy Tùng bị gián đoạn. Nhà báo Lê Anh Đạt đã giúp thầy mở bể bơi ngay nhà mình (thầy hiến đất) để tiếp tục dạy miễn phí cho học sinh.

Hiện đã có 200 trẻ theo học tại bể bơi của thầy Tùng, phụ huynh rất yên tâm gửi con vào đây.

Nhà báo Lê Anh Đạt và thầy giáo Lê Văn Tùng.

Lần tái bản này là cơ duyên giữa Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thế Hoàn với nhà báo Lê Anh Đạt.

Lần họp báo về chương trình kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc mới đây, anh Hoàn đã đặt vấn đề xây nhà cho thanh niên xung phong, và nhà báo Lê Anh Đạt đã hưởng ứng.

Ra mắt tái bản sách lần này là dịp tri ân những người đã giúp đỡ anh lần trước và tiếp tục kêu gọi những người bạn chung ta xây nhà cho thanh niên xung phong trong không khí cả nước hướng về Ngã ba Đồng Lộc - nơi ghi danh 10 cô gái huyền thoại, và ngày 27/7 đang đến gần!

Lễ ra mắt tái bản sách ngày 21/7 đúng dịp Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc.

Bìa sách “Người đi trong bão” tái bản.

“Mẹ tôi là thanh niên xung phong, là thương binh. Bố tôi phục vụ trong quân đội gần nửa cuộc đời. 

Gia đình mình bên ngoại gần như phục vụ trong quân đội.

Mẹ tôi từng chứng kiến các chị em của mình những ngày mở đường cho xe bộ đội qua, hy sinh, thân xác không vẹn nguyên vì bom đạn.

Hàng ngày mẹ tôi vẫn thường hát những bài về thanh niên xung phong. Mảnh đạn vẫn trong cơ thể mẹ.

Tôi thấm thía sự hi sinh của thế hệ đi trước, rất máu thịt. Tôi muốn góp chút gì đó tri ân, bù đắp cho những đi trước, đó là tâm nguyện của tôi, của mẹ tôi…”, nhà báo Lê Anh Đạt tâm sự.

Về cuộc hành trình của “Người đi trong bão” với các chương trình từ thiện, nhà báo Lê Anh Đạt nói: “Tôi có nhiều bạn tốt, nhiều người đồng hành, nên các chương trình của tôi sẽ không bao giờ đơn độc…”.

Bài và ảnh: Uyên Uyên