Tạm không cho VTV liên kết với hai công ty Bình Hạnh Đan và Cát Tiên Sa

20/03/2015 09:17 QUÁCH HOÀNG
(GDVN) - Bộ Thông tin truyền thông vừa có công văn gửi VTV yêu cầu tăng cường kiểm soát, chấn chỉnh nội dung các chương trình truyền hình thực tế liên kết.

Công văn do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký và nêu rõ trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy trong quá trình hoạt động Đài Truyền hình Việt Nam đã để xảy ra một số sai phạm nghiêm trọng về nội dung thông tin, trong đó có những chương trình do Đài liên kết với đối tác để thực hiện. Những sai phạm này chủ yếu là: Thông tin sai sự thật, sử dụng ngôn ngữ hình ảnh phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt nam, hoặc sai phạm về quảng cáo.

Với những sai phạm trên, cơ quan quản lý nhà nước đã nhắc nhở trực tiếp, bằng văn bản cũng như ở một số trường hợp phải áp dụng xử phạt vi phạm hành chính. Qua rà soát hồ sơ, phía Cục cũng xác định các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. Đáng chú ý, có nhiều chương trình do đối tác liên kết thực hiện để xảy ra sai phạm lặp đi lặp lại nhiều lần như Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Hạnh Đan, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa. 

Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định trước mắt sẽ tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với hai công ty trên. Việc tạm dừng cấp phép cũng chính là để cho Đài truyền hình Việt Nam tập trung chấn chỉnh lại nội dung, tăng cường kiểm soát trước khi phát sóng.

Sự cố dùng khăn Piêu làm khố trong một chương trình do VTV liên kết với Công ty Cát Tiên Sa.

Như vậy, đối với 4 chương trình mà Đài đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết gồm:  Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý-Cái tình, dự kiến phát sóng trên kênh VTV3, Bộ TT&TT sẽ không xem xét xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết.

Đối với những chương trình mà Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ TT&TT sẽ thu hồi Giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra, công văn của Bộ TT&TT cũng khẳng định, với những chương trình có sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết (thực hiện phát sóng các chương trình liên kết khi chưa được Bộ TT&TT cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết), Bộ sẽ không xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho các chương trình này; đồng thời xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đối với những chương trình đăng ký liên kết mà nội dung đăng ký không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, không vi phạm văn hóa, thuần phong, mỹ tục Việt Nam; hồ sơ đảm bảo thực hiện đúng quy định của Thông tư số 19/2009/TT-BTTTT ngày 28/5/2009 của Bộ TT&TT quy định việc liên kết trong hoạt động sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình; đối tác chưa để xảy ra sai sót trong chương trình liên kết, Bộ TT&TT vẫn tiếp tục xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết.

Qua nghiên cứu hồ sơ, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhận thấy, trong 3 chương trình mà Đài Truyền hình Việt Nam đăng kí liên kết có 2 chương trình dự kiến phát sóng trên kênh VTV3: Chuyện đêm muộn và Khí phách Việt Nam; 1 chương trình Đài liên kết sản xuất với công ty THHH Bình Hạnh Đan: Tìm kiếm tài năng châu Á.

Do vậy, thực hiện văn bản số 616 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử sẽ không xử lý hồ sơ mà trình Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét việc cấp Giấy chứng nhận đăng kí liên kết cho các chương trình nêu trên.

QUÁCH HOÀNG