Tay đua Malaysia quỳ lạy khán giả Việt: Biết rồi khổ lắm nói mãi!

30/04/2014 08:28 Quốc Khánh
(GDVN) - Lần đầu tiên một cuộc đua mô tô quy mô được tổ chức ở Bình Dương. Nhưng cái lần đầu tiên ấy lại thất bại thảm hại…

Những ngày vừa qua, hình ảnh tay đua người Malaysia quỳ lạy khán giả Việt lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội. Hình ảnh này khiến không ít người cảm thấy chua xót và xấu hổ. Sự vô ý thức của người đến xem đã làm cho phần biểu diễn bị hủy bỏ. Chẳng có cuộc đua nào để xem nhưng cái ý thức của khán giả thì vẫn khiến người ta phải lắc đầu ngao ngán.

Có lẽ, chàng tay đua người Malaysia sẽ rời khỏi Việt Nam trong tâm trạng sợ hãi. Hành động quỳ lạy khán giả của anh đã cho thấy sự “bất lực” trước kiểu xem đua xe có một không hai của khán giả Việt. Nhưng hàng ngàn người vẫn tràn ra đường đua và coi hành động quỳ lạy kia như một…trò đùa! Dù không hiểu tiếng Việt nhưng có lẽ anh chàng tay đua này cũng đủ tỉnh táo để nhận ra rằng, cái quỳ lạy đầy thiện chí của mình không được chấp nhận.

Không ít khán giả cười nói sảng khoái, chụp ảnh "làm kỷ niệm" hình ảnh tay đua Malaysia quỳ lạy ý  thức khán giả Việt


Cuộc biểu diễn của anh đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn. Nói cách khác, sự vô ý thức của khán giả đã chiến thắng nỗ lực của tay đua Malaysia. Nhưng cái sự chiến thắng ấy lại khiến những người có trách nhiệm cảm thấy nặng lòng!

Thực ra, chuyện vô ý thức của một bộ phận người Việt đã trở thành chuyện “biết rồi khổ lắm…nói mãi”! Bất cứ lễ hội hay sự kiện văn hóa tập trung đông người nào cũng xảy ra những lộn xộn. Hình ảnh quen thuộc của Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010 là tắc đường, cảnh chen lấn và những “dòng sông rác” ở khắp nơi diễn ra các sự kiện.

Sau mỗi lễ hội hoa ở Hà Nội là sự tan hoang, sơ xác, là cảnh “cướp hoa” của không ít người dân Việt. Lễ hội phát ấn đền Trần năm nào cũng là cảnh xô đẩy, chen lấn, tranh cướp nhau một cách vô ý thức.

Trong các tòa nhà cao tầng, cảnh chen lấn giành quyền vào thang máy trước diễn ra như cơm bữa. Thậm chí, người ở trong chưa kịp ra, kẻ ở ngoài đã ùa vào…

Có lẽ, sự ích kỷ cùng tâm lý “tiện thể” đã biến những sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa trên trở nên nhem nhuốc và lộn xộn. Ai cũng muốn được thưởng thức cái đẹp! Ai cũng hãnh diện vì được có mặt trong những sự kiện văn hóa lớn để chứng tỏ với bạn bè cái “tầm” của mình. Nhưng chính cái mong muốn tưởng chừng tốt đẹp ấy lại biến các lễ hội trên trở thành thảm họa.

Những người đến tham dự cuộc đua xe quy mô được tổ chức tại Bình Dương ngày 27/4 vừa qua cũng có chung mong muốn ấy. Ai cũng muốn mình đến gần hơn với đường đua để được chứng kiến rõ nhất những pha biểu diễn của các tay đua chuyên nghiệp. Và cũng chính vì thế mà cuộc đua đã bị hủy bỏ. Chàng tay đua người Malaysia đã thất bại vì không thể thực hiện các pha biểu diễn của mình. Nhưng khán giả Việt mới là người chịu thiệt thòi bởi họ đã chứng tỏ cho người dân các nước khác thấy sự vô ý thức của mình.


Nhưng trên mạng xã hội, người Việt không hề vô ý thức! Trên tất cả các trang mạng có đăng tải hình ảnh tay đua Malaysia quỳ lạy khán giả đều tràn lan những comment thể hiện sự xấu hổ, thậm chí “nhục nhã” của độc giả. Điều đó cũng có nghĩa, người Việt rất có ý thức cộng đồng, rất có “văn hóa thưởng thức”! Nhưng dường như đó chỉ là ý thức khi ngồi trước bàn phím máy tính mà phán xét. Bởi cảnh chen lấn trên xe bus, trong cầu thang máy, cảnh giành từng centimet đường chỉ để nửa bánh xe của mình trước xe người khác mỗi khi chờ đèn đỏ vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ!

Giữa nói và làm có một khoảng cách quá xa. Không ít khán giả Việt vẫn cảm thấy xấu hổ vì cảnh nhốn nháo trong các lễ hội nhưng vẫn góp phần làm cho sự nhốn nháo ấy trở nên trầm trọng hơn!

Sự việc xảy ra vào trưa 27/4 tại một địa điểm ở thành phố Bình Dương. Vận động viên mô tô người Malaysia được mời tham gia biểu diễn. Tuy nhiên, thời điểm đó khán giả tràn vào đường đua khá đông, khiến anh này bất lực và vì không biết tiếng Việt nên đã có hành động vái lạy.

Cũng chính vì ý thức không tuân thủ yêu cầu an toàn của đám đông khán giả, sự kiện chính là giải đua chạy thẳng Drag 400 mét đã bị hủy bỏ.

Được biết, việc chọn địa điểm tổ chức giải đua tuy có đẹp nhưng không hợp lí. Ban tổ chức lập hàng rào mềm vì sự an toàn của khán giả, nhưng địa điểm tổ chức khiến khán giả chỉ xem được khoảng 50 mét đường đua, còn lại là lùm cây. Khán giả ai cũng muốn xem cả đoạn đường đua nên đã phá vỡ hàng rào để vào trong.

Quốc Khánh