Tết đến dự hội Căm Mương của người Lự

26/01/2020 06:40 Tùng Dương
(GDVN) - Lễ cúng tại một gốc cây to nơi đầu bản. Đầu tiên là phần lễ thỉnh thần, tiếp đến là lễ khẩn cầu mời các vị thần về. Phần 3 lễ quan trọng nhất gọi là Căm Mương.

Lễ hội Căm Mương hay còn gọi là Kiêng Mường là của người dân tộc Lự ở xã Nậm Tăm, huyện Xìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Lễ hội được tổ chức vào mỗi dịp xuân mới hàng năm.

Mỗi gia đình trong bản cử ra một người con trai đem theo lễ vật của nhà mình để tham gia lễ cúng.

Mục đích của lễ cúng là cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và mọi người trong bản khỏe mạnh. Để chuẩn bị cho buổi lễ, các chàng trai, cô gái sẽ chuẩn bị thổi xôi, thịt gà, lợn...làm lễ vật.

Video: Tết đến dự hội Căm Mương của người Lự

Lễ cúng diễn ra tại một gốc cây to nơi đầu bản với 3 phần cúng. Đầu tiên là phần lễ thỉnh thần, tiếp đến là phần lễ khẩn cầu mời các vị thần về. Phần thứ 3 là lễ quan trọng nhất hay còn gọi là lễ Căm Mương.

Trong buổi lễ, thầy cúng đọc các câu thần chú cầu mưa gió, cho mọi người khỏe mạnh và vạn sự bình an cho cả bản.

Trong khi lễ cúng diễn ra thì các chàng trai trong bản sẽ thổi sáo mẹ, sáo con với những làn điệu réo rắt, các cô gái sẽ hát những làn điệu dân ca của người Lự cùng với những điệu múa xòe nhịp nhàng.

Cùng lúc mọi người dân trong bản cũng tham gia các trò chơi dân gian như đẩy gậy, ném còn, nhảy lò cò chọi gà, đánh cầu lông gà, ném pao...

Đồng bào Lự sống chủ yếu ở huyện Sìn Hồ và huyện Tam Đường (Lai Châu).

Lễ nhảy lửa mừng năm mới của người Pà Thẻn

Dân tộc Lự thường cư trú dọc theo các con sông, khe suối với tập tục nhuộm răng đen. Từ xa xưa, với đời sống ổn canh ổn cư, đồng bào Lự đã biết canh tác lúa nước rất sớm, nên đời sống vật chất của họ tương đối ổn định.

Vốn văn hóa tinh thần của dân tộc Lự rất phong phú đa dạng, còn giữ được những nét văn hóa riêng, mang đậm bản sắc dân tộc, đặc sắc và tiêu biểu nhất là Lễ Căm Mương.

Lễ hội Căm Mương chính là dịp để bà con dân bản dâng tế lễ vật cầu khẩn thần sông, thần núi, thần khe, thần suối thần rồng phù hộ cho bà con dân bản no đủ, điều lành ở lại, điều dữ mang đi.

Lễ Căm Mương mang ý nghĩa tín ngưỡng, nên dân bản thực hiện rất long trọng và thành kính. Trước khi diễn ra, các gia đình phải làm hết việc đồng áng, nương rẫy.

Mấy ngày lễ hội thì mọi người chỉ nghỉ ngơi, đi chơi, không phải lao động. Đồng thời, cấm các gia đình mua các thứ từ ngoài đưa về nhà, nên phải chuẩn bị lương thực, thực phẩm ăn uống trong những ngày lễ hội.

Tùng Dương